Người Việt Odessa
Mục hỏi đáp

Quy định mới về đỗ xe: Xe có thể bị cẩu đi, giấy phạt được viết khi không có mặt chủ xe

Thứ bảy, 15/09/2018 | 00:08
Từ ngày 27/9/2018, tại Ukraine bắt đầu có hiệu lực điều luật mới, trong đó tăng mức phạt đối với những lái xe đỗ xe sai quy định.

Điều luật số 5364 “Về những sửa đổi liên quan tới cải cách trong lĩnh vực đỗ các phương tiện giao thông”, được Tổng thống Porosenko ký 28/3/2018 và có hiệu lực kể từ 27/9/2018.
Trong luật có nhiều thay đổi, nhưng một trong những thay đổi quan trọng nhất là: Áp dụng NHỮNG CHẾ ĐỘ, theo đó có thể quy trách nhiệm đối với các lái xe. Có 3 chế độ:

1. Chế độ thứ nhất: Giống như chế độ đang hiện hành, đó là sự tiếp xúc trực tiếp giữa cảnh sát và người vi phạm cùng với việc trình tất cả các loại giấy tờ và lập biên bản.

2. Chế độ thứ hai: Video camera tự động ghi lại tất cả các vi phạm. Thông tin sẽ được gửi về cho cảnh sát. Cần lưu ý, 3 vi phạm đầu tiên do camera ghi được, lái xe sẽ bị trừ điểm phạt và chỉ sau đó lái xe mới bị phạt tiền. Mỗi năm, mỗi lái xe có 150 điểm, mỗi vi phạm sẽ bị trừ 50 điểm.

3. Chế độ thứ ba: Đó là việc ghi lại hình ảnh hoặc video chế độ ghi bằng tay. Chế độ này sẽ được tiến hành qua một chương trình chuyên, tự động thể hiện địa điểm, thời gian, ngày và GPS tọa độ của xe. Có thể là cảnh sát, hoặc những người do chính quyền thành phố ủy quyền thanh tra đỗ xe thực hiện thao tác trên, nhưng ở đây không thể dùng điểm phạt để trừ cho lỗi vi phạm.

Khi các vi phạm được ghi lại tự động bằng camera, chủ mang tên xe sẽ bị phạt tiền, chứ không phải người đang lái xe vi phạm. Trong tất cả các trường hợp vi phạm khác, sẽ trực tiếp phạt lái xe.

Mức phạt:

Các loại phạt do vi phạm sẽ không tăng, tuy nhiên sẽ được giảm giá phạt 50% nếu trả tiền trong vòng 10 ngày đầu tiên. Nhưng nếu sau 30 ngày chưa trả phạt, mức phạt do trả trễ sẽ tăng 100%.
Trong luật cũng nêu sự liên quan của mức phạt do vi phạm quy định đỗ xe, sẽ bị phạt gấp 20 lần giá đỗ xe bình thường.
Ví dụ, tại Kiev, giá mỗi giờ từ 5-10 gr từ theo vùng. Nếu anh muốn sử dụng dịch vụ đỗ xe, nhưng không trả tiền, thì sau 1 giờ, người ta sẽ tính 100-200 gr.
Nếu đỗ xe ở chỗ dành cho các đối tượng được ưu tiên, sẽ bị phạt ở mức 30 lần so với giá đỗ xe bình thường, tất nhiên nếu anh không thuộc đối tượng ưu tiên.

Cũng cần lưu ý, sẽ chỉ bị phạt trong trường hợp, nếu anh đỗ xe ở nơi phải trả tiền quá 10 phút.
Đối với các vi phạm khác, ví dụ nếu chạy vượt quá tốc độ 20 km/giờ, mức phạt sẽ 15 lần mức tối thiểu (255 gr). Các vi phạm chấp hành biển hiệu, dấu đường, vi phạm các quy định dừng, đỗ xe, cấm đi trên đường dành cho người đi bộ ...
Nếu vi phạm quy định đỗ xe, trong đó gây nguy hiểm hay gây cản trở cho chuyển động giao thông, hoặc dừng xe trên phần đường giành cho xe công cộng sẽ bị phạt 30 lần mức tối thiểu (510 gr).
Nếu bất kỳ vi phạm nào trở thành nguyên nhân gây tai nạn giao thông, sẽ bị phạt 40 lần mức tối thiểu (680 gr), hoặc có thể bị tước bằng lái xe từ 6 tháng - 1 năm.

Cẩu xe:

Luật cho phép cảnh sát hoặc thanh tra cẩu xe nhưng buộc phải có ảnh, video ghi lại vi phạm. Phải trả cho việc cẩu xe 720 gr. Phải trả cho 24 giờ đỗ xe bãi phạt 144 gr.

Xe sẽ bị cẩu về bãi phạt trong những trường hợp sau:

* Đỗ xe từ hai hàng trở lên ở phần đường giao thông.
* Dừng, đỗ xe vi phạm Quy định của luật giao thông. Cụ thể:
- Nơi đường giao thông cắt đường sắt.
- Đường tàu điện.
- Trên cầu, đường hầm, cầu vượt, hoặc dưới cầu vượt
- Chỗ dành cho người đi bộ và cách đó 10 m cả hai phía.
- Trước các ngã tư 10 m
- Tại phần đường giao thông có chiều rộng tính từ đường phân cách giữa tới mép đường nhỏ hơn 3 m.
- Gần hơn 30 m bến dừng xe công cộng.
- Gần hơn 10 m nơi đang tiến hành sửa đường.
- Đỗ xe gây ngăn cảnh các phương tiện giao thông khác.
Chỉ được lấy xe ra khỏi bãi phạt sau khi trả phạt và dịch vụ cẩu xe.

Theo segodnia