Người Việt Odessa
Mục hỏi đáp

Phấn khởi khi nới lỏng cách ly nhưng không được chủ quan

Chủ nhật, 10/05/2020 | 16:59
Sau gần 2 tháng thực hiện cách ly nghiêm túc nhất trong cộng đồng, bà con Làng Sen phấn khởi khi dịch bệnh tại Ucraina đã được kiểm soát cùng đó chính phủ nới lỏng một số biện pháp, theo đó cho phép chợ 7km được hoạt động lại.

Tuy nhiên bà con cộng đồng và tại Làng Sen cũng lo lắng về những tình huống có thể xảy ra sau khi nới lỏng cách ly. Người Việt Odessa phỏng vấn ông Nguyễn Văn Sinh – Uỷ viên Ban phòng chống dịch cộng đồng, Phó Ban quản trị Làng Sen về công tác phòng chống dịch tại Làng Sen và trong cộng đồng.    

-Chào ông, xin ông vui lòng cho biết, Chính phủ Ucraina tiếp tục gia hạn chế độ cách ly đến 22/5, cùng đó sẽ  nới lỏng một số biện pháp hạn chế từ 11/5 là như thế nào?

Chế độ cách ly tại Ucraina được gia hạn đến 22/5 nhưng một số biện pháp quy định được nới lỏng hơn trước. Chẳng hạn như nếu trước kia cấm người dân không được ra vào công viên, không đến các tiệm cắt tóc, spa làm đẹp, mở cửa hàng… thì nay có thể làm nhưng vẫn phải tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống dịch như không được đi quá hai người, phải đeo khẩu trang, đi gang tay, rửa tay thường xuyên…

-Còn tình hình dịch bệnh ở Odessa đang có diễn biến như thế nào, thưa ông?

Ban Phòng chống dịch bệnh cộng đồng chúng tôi cùng Bác sĩ công huân Ucraina Nguyễn Văn Khanh luôn thường xuyên trao đổi, cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh. Nhìn chung, có thể nói dịch bệnh đang trong tầm kiểm soát và sự bùng phát đã giảm.

Hiện trong toàn tỉnh có 636 ca nhiễm Covid-19, trong đó Tp. Odessa có 107 ca. Ngoài hai ổ dịch tại quận Podolsk và quận Belayevka  thì Tp. Odessa chưa phát hiện ổ dịch nào. Như vậy, trung bình mỗi ngày Tp. Odessa ghi nhận thêm hai ba trường hợp nhiễm bệnh mới; đã có 17 trường hợp được chữa khỏi; và trong số 88 bệnh nhân đang được điều trị  chỉ có 24 trường hợp phải nhập viện (1 trường hợp nặng phải sử dụng máy thở nhân tạo), còn lại ở dạng nhẹ nên được điều trị tại nhà.

-Việc chính phủ nới lỏng một số biện pháp phòng dịch và sắp tới cho phép chợ 7km hoạt động trở lại, ý kiến của ông như thế nào?

Trước hết, Hội người VN và Ban quản trị Làng Sen không phải là nơi để bàn đến các quyết định của Chính phủ Ucraina. Vì mọi qui định và những biện pháp chính phủ ban bố đều phải căn cứ vào tình hình thực tiễn chung, tại các địa phương và ý kiến của các chuyên gia y tế. Về mặt pháp lý, chúng ta phải tuân thủ những quy định đó.

Hiện nay, tâm lí chung của bà con trong cộng đồng và tại Làng Sen ( khoảng 80%) là muốn trở lại chợ làm việc, 20% còn lại muốn tiếp tục duy trì chế độ cách li phòng dịch như hiện nay. Và nếu như con số có đảo ngược lại thì BCH Hội, Ban Quản trị Làng Sen cũng không hề có quyền cấm bà con đi lại, mà chỉ nhắc nhở bà con nên hạn chế ra ngoài trừ trường hợp thật cần thiết.

-Vậy, thưa ông, sau khi chợ hoạt động lại, Làng Sen sẽ thực hiện công tác phòng dịch như thế nào?

Trước hết, chúng tôi đã thống nhất và thông qua Qui định mới về nới lỏng chế độ cách ly. Qui định mới này sẽ được thực hiện từ ngày 11/5. Theo đó gồm các nôi dung chính sau, khuyến cáo bà con nên hạn chế ra ngoài; tất cả người trong làng khi vào phải trình thẻ cho Tổ bảo vệ tây (vì Tổ bảo vệ tự nguyện không làm việc nữa); không đưa khách từ bên ngoài, kể cả khách Tây, người Tàu, người Việt Nam, vào Làng (nếu thực sự cần gặp gỡ thì tiếp khách bên ngoài vọng gác); những bà con LS mà ra ngoài thì khi về hạn chế tiếp xúc cũng như đi lại trong khuôn viên làng; Tổ trực khuẩn vẫn duy trì - trước mắt là một tuần khử khuẩn một lần; luôn tuân thủ đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên để bảo vệ chính mình trong mùa dịch.

-Ông có thể giải thích rõ hơn, tại sao Làng Sen sau 11/5 phải hạn chế tiếp xúc trong làng?

Hiện tại, trong Làng Sen chưa có trường hợp bị nhiễm bệnh nhưng chúng ta đang sống trong vùng dịch nên càng phải cẩn trọng hơn. Thời gian qua, bà con ít tiếp xúc với bên ngoài (mỗi gia đình 1 lần/ tuần đi ra khỏi làng) nên xác suất tiếp xúc với người nhiễm bệnh ít. Từ 11/5, bà con sẽ ra ngoài đi làm nhiều nên nguy cơ lây nhiễm cao. Nếu chẳng may có trường hợp nào đó bị nhiễm mà không có triệu chứng, người đó vẫn đi lại và tụ tập mỗi chiều dưới sân làng thì Làng Sen sẽ có nguy cơ trở thành ổ dịch tiếp theo. Vì vậy không thể chủ quan trong tình huống này.

-Thưa ông, tại sao phải làm thẻ ra vào “propusk”?

Mục đích của việc này là để nắm lại số lượng người chính thức đang sống tại làng và  kiểm soát người lạ không được vào làng. Riêng về thẻ ra vào do phải làm số lượng lớn và xưởng  in họ nghỉ do Covid, vậy phải sau một tuần nữa mới xong.

-Trước tình hình này, ông có nhắn nhủ gì không thưa ông?

Cùng với cả cộng đồng, bà con Làng Sen gần 2 tháng qua đã nghiêm túc thực hiện chế độ cách ly và quyết tâm không để có ca nhiễm nào trong làng. Dù đôi lúc có mệt mỏi, cảm thấy bất tiện nhưng bà con Làng Sen đã để lại những ưu tiên cá nhân, gia đình đằng sau sức khỏe của cả làng. Và điều chúng tôi cảm thấy trân trọng lúc này, là tinh thần chống dịch của bà con Làng Sen và sự không nề hà mệt mỏi của Tổ bảo vệ tình nguyện nhằm đảm bảo thực hiện tốt Nội quy phòng dịch của Làng.

Thay mặt Ban quản trị và Ban phòng dịch của làng, chúng tôi xin chân thành cám ơn tất cả bà con trong làng và xin ghi nhận những đóng góp rất lớn của các tình nguyện viên. Thực tế, chúng ta đang sống trong vùng dịch và dịch bệnh có thể kéo dài nhưng không vì thế mà chúng ta chủ quan, hoảng hốt, lo sợ. Điều quan trọng nhất là chúng ta đoàn kết, đồng lòng.

-Cảm ơn ông về cuộc trò chuyện.

P/v Nguoi Viet Odessa


Đại sứ quán Việt nam tại Ucraina
Hàng Khô Việt Nam
Khai trương quán ăn Việt - Old Street
 

UnTeks Group

Dệt Kim Unteksgroup

PHÒNG CHẨN TRỊ Y HỌC CỔ TRUYỀN