Người Việt Odessa
Mục hỏi đáp

Ông Nguyễn Sỹ Xuân và những chia sẻ đầy xúc động

Thứ sáu, 31/05/2019 | 08:09
Gắn bó với cộng đồng người Việt tại Odessa 31 năm và 3 năm trên cương vị là Chủ tịch Hội ĐH Bắc Miền trung, ông Nguyễn Sỹ Xuân đã có những tâm sự và chia sẻ với Lãnh đạo cộng đồng trước khi chuyển gia đình về Việt Nam.

Buổi sáng đầu hè, ngôi nhà của gia đình ông bà được bao bọc bởi cây xanh và hoa hồng leo mọc kín rào, mang lại không gian riêng tư và nét đẹp lịch sự.

Ông Nguyễn Sỹ Xuân và những chia sẻ đầy xúc độngBCH Hội Người Viêtj Odessa đến thăm và chia tay gia đình ông Nguyễn Sỹ Xuân 

Lúc chúng tôi đến, bà Ngà vợ ông đang chăm sóc mảnh vườn, giọng bùi ngùi, bà xúc động nói, chúng tôi thật nuối tiếc khi phải chia tay ngôi nhà đã gắn với gia đình mình hơn 20 năm, nơi đây ghi dấu biết bao là kỷ niệm thân thương! Nhưng vì sự đoàn tụ của gia đình chúng tôi và ngôi nhà này cũng cần hơi ấm và sự chăm sóc nên chúng tôi buộc lòng phải nhường lại cho gia đình người Việt khác.

Ông Nguyễn Sỹ Xuân và những chia sẻ đầy xúc độngBà Ngà vợ ông Nguyễn Sỹ Xuân đang chăm sóc mảnh vườn nhỏ của gia đình

Sau lời chào hỏi nhau thân thiện và hiếu khách, chúng tôi được mời vào phòng khách. Cháu Nga - con gái đầu lòng của ông bà (tốt nghiệp Đại học kinh tế Odessa) tạm ngừng việc dạy tiếng Việt cho cậu con trai đang dang dở lên nhà chào hỏi khách và chụp giúp vài kiểu ảnh để làm kỷ niệm.

Ông Nguyễn Sỹ Xuân và những chia sẻ đầy xúc độngChị Nguyễn Thu Nga con gái đầu của ông Nguyễn Sỹ Xuân đang dạy con trai học tiếng Việt 

Nói về lý do phải chuyển cả gia đình về Việt Nam, ông Nguyễn Sỹ Xuân cho biết, con trai thứ hai của ông cũng đã bắt đầu trưởng thành, cháu cần sự dạy bảo thường xuyên từ người cha. Nhưng công việc kinh doanh của ông tại Việt Nam rất bận rộn nên không thể thường xuyên sang Odessa. "Gia đình và con cái là tài sản vô giá vì thế nên vợ chồng tôi quyết định chuyển cả gia đình về Việt Nam", ông Xuân chia sẻ và từ từ rót tách chè xanh thơm ngát mời khách.

Ông Nguyễn Sỹ Xuân và những chia sẻ đầy xúc độngÔng Xuân pha trà mời khách và có đôi lời tâm sự khi sắp phải tạm biệt thành phố Odessa

Chứ thật sự trong thâm tâm, ông rất tiếc khi phải chia tay mảnh đất Odessa hiền hòa này. Mảnh đất mà khi ông đến chỉ một mình với chiếc ba lô trên vai và khi về là cả gia đình lên đến 9 người và một cơ ngơi. Ông Xuân kể tiếp, các con ông đều rất buồn khi phải chia tay tổ ấm này, người con trai đầu Nguyễn Sỹ Việt, vừa tốt nghiệp Thạc sỹ loại ưu Khoa kiến trúc Đại học xây dựng Odessa, muốn ông để lại ngôi nhà mỗi khi có dịp rảnh rỗi thì quay lại đây.

Nhắc đến ông Nguyễn Sỹ Xuân - một doanh nhân thành đạt tại Odessa, bà con trong cộng đồng sẽ nghĩ ngay đến các hoạt động từ thiện của Hội ĐH Bắc Miền Trung. Với số tiền thu được đạt mức ấn tượng tại Ucraina, Hội ĐH đã giúp đỡ được rất nhiều người, nhiều hoàn cảnh khó khăn. “Đoàn kết, tương thân, tương ái, giúp đỡ nhau trong cuộc sống luôn là tôn chỉ hoạt động của Hội ĐH Bắc Miền Trung” - Chủ tịch Nguyễn Sỹ Xuân nói với sự sôi nổi và nhiệt huyết.

Nhắc lại sự kiện gần đây, Lễ kỷ niệm 129 năm Ngày sinh nhật Bác, được Hội ĐH Bắc Miền Trung tổ chức công phu và hoành tráng, ông Xuân tự hào cho biết: “Để hoạt động của Hội hiệu quả, người đứng đầu phải là tấm gương trong tất cả các công việc, phải lãnh đạo chính mình, lãnh đạo gia đình mình, con cái mình và từ đó mới thúc đẩy các nhân tố tích cực khác. Ngoài ra, hoạt động Hội phải thuyết phục và đi vào lòng người”.

Vượt qua rất nhiều khó khăn, trở ngại để có thể đạt được những thành công như ngày hôm nay, ông Xuân nhận thấy rằng, sự khác biệt giữa những người thành công và những người thất bại chủ yếu không phải là ở sức mạnh, kiến thức hay sự hiểu biết – mà chính là ở ý chí và sự biết điều. Với ông Xuân, sống biết điều là luôn đặt mình vào vị trí, hoàn cảnh người khác và nên biết nhận thiệt về mình vì “ai mà biết được ngày mai sẽ ra sao.

Tiếp trà vào tách cho khách, ánh mắt thật gần gũi, ông nói tiếp, trong kinh doanh, cứ thẳng thắn, rõ ràng ngay từ đầu, dù người ta khó chịu còn hơn để về sau lôi thôi, ông rất tâm đắc câu nói: "Mất lòng trước, được lòng sau".

Ông Nguyễn Sỹ Xuân và những chia sẻ đầy xúc độngÔng Lê Văn Tự - Phó Chủ tịch thường trực Hội người Việt Odessa (ngồi ngoài cùng bên phải) 

Năm 2014, từ khi tình hình tại Ucraina diễn biến phức tạp, nhận định sẽ còn kéo dài nên ông chuyển công việc kinh doanh về Việt Nam. Khi mới về, công việc của ông gặp rất nhiều khó khăn. Nhưng bằng sự cố gắng bền bỉ, kinh nghiệm kinh doanh tại Ucraina, tư duy nhạy bén, đặc biệt coi trọng đạo đức trong kinh doanh, sau năm năm hoạt động, ông cũng tìm cho mình một chỗ đứng trong lĩnh vực bất động sản. Khi chia sẻ điều này, ông Xuân khuyên bà con cộng đồng nên tiếp tục bám trụ tại Odessa vì phần lớn bà con chưa có sự chuẩn bị tốt cho cuộc sống ở Việt Nam. 

Về cộng đồng người Việt tại Odessa, ông Xuân cho rằng đây là một tập thể đoàn kết và có tổ chức. Ông đánh giá cao vai trò của Hội người VN trong việc giữ ổn định cộng đồng và bày tỏ niềm tin rằng, Hội là mái nhà chung của cộng đồng người Việt tại Odessa; các hội đoàn người Việt luôn là những trụ cột làm cho Hội người Việt Nam thêm vững mạnh và đoàn kết. "Bán chị em xa mua láng giềng gần", ông Xuân kêu gọi bà con luôn đoàn kết, tương thân, tương ái, chung tay giúp đỡ nhau trong cuộc sống.

Ghi nhận những chia sẻ chân thành và bổ ích, Chủ tịch Hội người VN Nguyễn Như Mạnh bày tỏ sự cảm ơn trước những đóng góp của gia đình ông Xuân và Hội ĐH Bắc Miền Trung cho cộng đồng như giúp đỡ kịp thời và hiệu quả những hoàn cảnh khó khăn, tổ chức sự kiện ngày sinh nhật Bác thật ý nghĩa. Chủ tịch Hội người VN cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ với Hội ĐH Bắc Miền Trung trong các hoạt động nhằm xây dựng cộng đồng ngày càng ổn định và phát triển.

Ông Nguyễn Sỹ Xuân và những chia sẻ đầy xúc động
Chủ tịch Hội người VN Nguyễn Như Mạnh bày tỏ sự cảm ơn trước những đóng góp của ông Xuân và Hội ĐH Bắc Miền Trung cho cộng đồng

Trong ngày cuối cùng chuẩn bị rời Odessa, ông Nguyễn Sỹ Xuân và gia đình đã rất hạnh phúc bởi những cái ôm thật chặt, sự chia tay bịn rịn, bùi ngùi của bà con Bắc Miền Trung và cộng đồng.

P/v Người Việt Odessa