Người Việt Odessa
Mục hỏi đáp

Nội dung lệnh thiết quân luật vừa được ban bố bao gồm những gì?

Thứ ba, 27/11/2018 | 00:18
Như tin đã đưa, trong phiên họp bất thường tối 26/11/2018, Quốc hội Ukraina đã thông qua luật số 9338, đồng ý thông qua Sắc lệnh về việc ban bố chế độ thiết quân luật tại địa bàn 10 tỉnh, gồm: Vinnitsa, Lugansk, Donetsk, Nhikolaiev, Kherson, Odessa, Zaporogie, Sumy, Kharkov và Chernigov, cũng như khu vực duyên hải Biển Đen và biển Azov, vùng biển Azov và eo biển Kerch.

Chế độ thiết quân luật được áp dụng từ 9 giờ sáng ngày 28 tháng 11 năm 2018 và có hiệu lực trong vòng 30 ngày.

Theo luật vừa được thông qua, lãnh đạo các lực lượng vũ trang, cơ quan chính quyền hành pháp và chính quyền các địa phương có trách nhiệm thông qua các biện pháp cần thiết để đảm bảo khả năng phòng vệ của Ukraina, bảo vệ người dân và lợi ích quốc gia.

Theo luật Ukraina, quyền và tự do (quyền sở hữu tài sản, tự do ngôn luận, di chuyển, bảo mật thông tin, hội họp…) của người dân có thể bị hạn chế trong khoảng thời gian thực hiện chế độ thiết quân luật. Tuy nhiên, Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia và Quốc phòng Ukraina Aleksandr Turchinov tuyên bố, Tổng thống Petro Poroshenko không có ý định áp dụng các biện pháp này.

Bản thân Tổng thống Petro Poroshenko, trong lời phát biểu của mình tại Quốc hội, cũng tuyên bố sẽ không hạn chế quyền và tự do của người dân, ngoại trừ trường hợp xảy ra chiến tranh xâm lược trên bộ từ phía Nga.

Chính phủ Ukraina có trách nhiệm cung cấp đầy đủ cho Quân đội và các lực lượng vũ trang mọi nhu cầu về trang thiết bị, tài chính, vật chất, dịch vụ… để thực hiện hiệu quả mọi nhiệm vụ đề ra trong giai đoạn đặc biệt.

Tất cả các cơ sở thuộc hệ thống quốc phòng toàn dân được lệnh chuyển sang tình trạng sẵn sàng chiến đấu.

Chính quyền thành phố Kiev và các tỉnh được lệnh tổ chức các Hội đồng Quốc phòng và đảm bảo phối hợp hành động với ban chỉ huy quân sự để thực hiện các biện pháp thuộc khuôn khổ pháp lý trong thời gian diễn ra chế độ thiết quân luật.

Lệnh tổng động viên có thể được Tổng thống ban bố, với mức độ và thời hạn tương xứng với các nguy cơ đe dọa an ninh và quốc phòng của Ukraina.

Tổng thống Petro Poroshenko cũng tuyên bố, việc ban bố chế độ thiết quân luật không có nghĩa là cắt đứt đàm phán ngoại giao về giải tỏa xung đột tại khu vực Donbass.

Bộ Ngoại giao Ukraina được giao nhiệm vụ kêu gọi các nước đã ký Biên bản Budapest năm 1994 (về đảm bảo an ninh cho Ukraina trong trường hợp nước này từ bỏ vũ khí hạt nhân), tổ chức tư vấn ngoại giao về hành động quân sự của Nga chống Ukraina.

Bộ Ngoại giao Ukraina cũng có trách nhiệm đề xuất sáng kiến triệu tập họp Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc và Hội đồng thường trực Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), triển khai các cuộc tham vấn của Tổng thống Ukraina, Ngoại trưởng Ukraina với lãnh đạo các tổ chức quốc tế và các nước đối tác.

Bộ Ngoại giao và Bộ Chính sách Thông tin Ukraina cũng được giao nhiệm vụ triển khai chiến dịch tuyên truyền và phổ biến thông tin đến lãnh đạo các nước, các tổ chức quốc tế có uy tín về hành động quân sự của Nga chống Ukraina.

Bộ Quốc phòng, Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraina có trách nhiệm điều chỉnh kế hoạch tổng động viên. Cụ thể là khả năng huy động nhập ngũ đối với quân nhân dự bị thuộc diện tuyến 1.

Theo TTQH