Người Việt Odessa
Mục hỏi đáp

Những việc cần làm ngay tại Làng Sen

Thứ hai, 14/09/2020 | 04:26
Đây là khuyến cáo của các bác sỹ truyền nhiễm, bác sỹ Công huân Ucraina Nguyễn Văn Khanh và cơ quan y tế Odessa:

Trước tiên, chúng tôi xin khẳng định, trên cơ sở những số liệu nhận được và qua trao đổi với bệnh nhân trong quá trình điều trị, ổ dịch tại Làng Sen khởi phát từ cuối tháng 8 tại hai căn hộ trên tầng cao ở nhà 1 và nhà 2; được lây lan do tiếp xúc trực tiếp với người bệnh.

Nguyên nhân dịch bùng phát mạnh là do tâm lý chủ quan, coi thường dịch bệnh và tụ tập đông người tại Làng Sen. Khi dịch bắt đầu bùng phát, nhiều người  đã không chịu hợp tác và khai báo y tế trung thực. Ngoài ra, những trường hợp được xác định tiếp xúc trực tiếp thì làm ngay xét nghiệm khi vừa tiếp xúc để được đi làm nên cho kết quả không chính xác, đã thế lại còn thường xuyên tiếp xúc với các gia đình hàng xóm trong trạng thái không phòng bị nên đã tạo lây chéo nhanh.

Để dịch bệnh không bùng phát mạnh thêm nữa và lan rộng ở các cụm dân cư khác, chúng tôi khuyến cáo:

Với bà con tại Làng Sen và trong cộng đồng:

  • Cần bình tĩnh và không được hoảng loạn. Nếu chẳng may bị bệnh thì không có gì phải lo lắng cả vì các bệnh nhân người Việt hiện đang được điều trị và sức khỏe dần hồi phục.
  • Cần khẩn trương đi làm xét nghiệm chuyên sâu (PCR) và chụp phổi cát lớp để sớm phát hiện có bị nhiễm và phổi có bị viêm hay không để chữa trị kịp thời
  • Các trường hợp F1 và bệnh nhân đang điều trị cách ly không nên ra khỏi nhà nếu không thật sự cần thiết
  • Bà con trong làng cần hạn chế tối đa tiếp xúc giữa người với người, gia đình với gia đình và tránh tụ tập đông người

Với Ban quản trị Làng Sen:

  • Thường xuyên tổ chức khử khuẩn
  • Tổ chức xét nghiệm đợt đầu tiên tại Làng Sen vào 9h sáng thứ ba, 15/9
  • Theo dõi và thường xuyên nhắc nhở các trường hợp F1 và bệnh nhân nghiêm chỉnh thực hiện cách ly và điều trị tại nhà.

Chúng tôi xin nhắc lại, trong trường hợp bệnh viện quá tải đến mức không có khả năng tiếp nhận các ca nặng bị viêm phổi thì chúng tôi sẽ tổ chức Đội khám chữa bệnh cơ động với thành phần là các bác sỹ chuyên ngành truyền nhiễm và đầy đủ dụng cụ y tế trực tiếp đến  Làng Sen để chữa bệnh cho bà con.

Theo Cơ quan y tế Odessa.