Người Việt Odessa
Mục hỏi đáp

Những điều kiêng kỵ: Tại sao không nên để thìa trong cốc khi uống chè?

Chủ nhật, 20/01/2019 | 00:18
Có lẽ nhiều người được nghe rằng, thói quen không lấy thìa ra khỏi cốc trong khi uống chè là điều không mấy lịch sự.

Còn đối với các nhà hiểu về văn hoá uống chè - thì đây là một nghi thức đặc biệt, trong tập hợp các điều nhỏ quan trọng. Mỗi dân tộc có văn hoá và đặc tính, mê tín riêng liên quan đến uống chè.
Tuy nhiên tồn tại một số điềm báo, kiêng kỵ, theo đó khi uống chè nhất thiết phải lấy thìa ra khỏi cốc.

Những điềm báo và mê tín:

Ngay từ thời cổ xưa, tổ tiên của chúng ta đã tin rằng, để thìa kim loại trong cốc là cây cầu thuận lợi cho những thế lực đen. Cái ác rất dễ hút nước, sau đó sẽ thâm nhập vào bên trong cơ thể ta để gây hại. Quỷ dữ chiếm được hồn của nạn nhân, buộc nạn nhân phải thực hiện những hành động đáng sợ, gieo rắc sự căm ghét và thù hận trong người nhà và bạn bè, dẫn đến mọi bất hạnh.

Việc để thìa trong cốc dẫn tới đổ chè nóng, thơm xuống khăn trải bàn, xuống nền nhà là biểu tượng của sự coi thường đối với thịnh vượng vật chất, mà sự thịnh vượng có được là do đấng tối cao tạo giúp. Do vậy sự khinh thường này nhất định sẽ nhanh chóng bị trừng phạt, biểu hiện ở sự thiệt hại về tài chính và các vấn đề về nghề nghiệp.

Còn trong sinh hoạt hàng ngày, khi uống chè không bỏ thìa ra khỏi cốc dễ dẫn tới đổ, vấy lên người, quần áo, có thể gây bỏng.

Còn đối với các cô gái chưa chồng thì “để thìa trong cốc” có ý nghĩa đặc biệt. Nếu cô gái do giáo dục kém, thậm chí khi uống chè, không bỏ chiếc thìa ra khỏi cốc, thì trong thời gian gần tới nhất, chắc chắn sẽ không kiếm được chàng rể lịch sự, xứng đáng. Vậy nên các cô khó lấy chồng, hay quên về các nguyên tắc lịch sự và không nghĩ về sự thịnh vượng trong tương lai của mình thì ở đây hoàn toàn có cơ sở của điềm báo trước.

Theo podrovnoti