Người Việt Odessa
Mục hỏi đáp

Người Ukraine di cư ra nước ngoài làm việc: Điều này ảnh hưởng như thế nào đối với nền kinh tế?

Chủ nhật, 29/09/2019 | 02:32
Những con số thống kê cuối cùng chỉ ra rằng, các nước Liên minh châu Âu ngày càng vui mừng chào đón người lao động đến từ Ukraine.

Cộng hoà Séc cung cấp hạn ngạch cho người lao động Ukraine tăng từ 19,6 ngàn người lên tới 40 ngàn người. Tại Đức, luật về lao động đối với người nước ngoài cũng trở nên dễ dàng hơn đáng kể. Tại Balan số lượng người lao động đến từ Ukraine giữ ở mức cao ổn định. Theo con số chính thức, số người lao động Ukraine làm việc hợp pháp ở Balan 483 ngàn người, chiếm 67% tổng số người lao động nước ngoài.

Theo số liệu của Ngân hàng trung ương Ukraine, trong nửa năm đầu 2019, số tiền người lao động Ukraine gửi về nước lên tới 5,54 tỷ $, nhiều hơn 254 triệu $ so với cùng kỳ năm ngoái.

Từ tháng 1-6/2019 từ các nước Liên minh châu Âu, người lao động Ukraine gửi về 3,65 tỷ $. Từ các nước SNG 559 triệu $.
Đứng đầu là từ Balan: Trong giai đoạn nói trên người lao động Ukraine gửi về 1,9 tỷ $, từ Séc 505 triệu $, từ Nga 498 triệu $ và từ Mỹ 458 triệu $.

Cũng theo số liệu của Ngân hàng trung ương Ukraine, số người lao động Ukraine ở Nga giảm. Năm 2015 số tiền người lao động Ukraine từ Nga gửi về 1,8 tỷ $. Năm 2018 số tiền gửi về chỉ 1 tỷ $. Như vậy, số người lao động Ukraine tại Nga chuyển về các nước khác tăng.

Năm 2018 số tiền người lao động Ukraine gửi từ nước ngoài về đạt 11 tỷ $, chiếm 8,5 % tổng sản phẩm quốc gia Ukraine, nhiều hơn tổng số tiền đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Ukraine.

Cũng cần lưu ý rằng, nhiều người lao động di cư Ukraine ra nước ngoài làm việc theo mùa và cuối cùng họ cũng trở về Ukraine. Theo kết quả thăm dò của KMИC tiến hành năm 2018 thì, chỉ có 6% người lao động di cư Ukraine thực hiện những bước để nhập cư, 57% chưa sẵn sàng nhập cư sang nước khác.

Người lao động Ukraine ra làm việc ở nước ngoài nhận được khả năng nắm được các kỹ năng mới, ngoại ngữ và tăng năng lực sản xuất của mình khi trở về Ukraine.

Việc đánh giá số lượng người Ukraine di cư ra làm việc ở nước ngoài chỉ là con số áng chừng, bởi vì Tổng cục thống kê không tiến hành thăm dò khảo sát thường xuyên. Cơ quan biên phòng không có số liệu và không có tiếp cận công khai, chỉ tính đến số lượng công dân quá cảnh biên giới mà không tính đến thời gian lưu trú, mục đích ra nước ngoài... Để hiểu đúng tình hình di cư cần có sự phối hợp tốt hơn giữa các cơ quan nhà nước và cần lập cơ sở dữ liệu đầy đủ về người nhập cư, cũng như cần bảo đảm tiếp cận công khai các dữ liệu để phân tích các dữ liệu đó cho các nhà phân tích độc lập.

Ngoài ra, việc điều tra dân số Ukraine cũng không được tiến hành từ năm 2000. Điều tra dân số sẽ giúp cho biết thực tế có bao nhiêu người sống tại Ukraine và bao nhiêu người di cư.

Nhà nước Ukraine cũng cần đơn giản hoá thủ tục nhận giấy phép lao động đối với người nước ngoài. Việc thu hút lực lượng lao động đến từ các nước nghèo giúp cho tránh hiện tượng thiếu hụt đột ngột lực lượng lao động và giữ tăng trưởng kinh tế.

Theo Liga.net