Người Việt Odessa
Mục hỏi đáp

Người lao động Ukraine làm việc ở nước ngoài gửi về nước bao nhiêu tiền?

Thứ bảy, 26/01/2019 | 00:08
Tổ chức quốc tế về định cư (MOM) nêu rõ, các nước Đông-Nam và Đông Âu, các nước Trung Á (ЮВЕВЕЦА) lao động di cư là một trong những nguồn quan trọng nhất để phát triển kinh tế, quan trọng hơn cả đầu tư và nguồn vay từ nhà nước. MOM dẫn ví dụ cụ thể Ukraine.

“Nền kinh tế của nhiều nước trong khuôn khổ (ЮВЕВЕЦА) được ủng hộ do nguồn tiền từ những người lao động di cư gửi về cho gia đình họ ở nhà. Đây là tiềm năng lớn để phát triển đất nước, mặc dù cho đến hiện nay vấn đề này vẫn chưa được nghiên cứu hết. Nói chung số tiền do người lao động gửi từ nước ngoài về gấp 3 lần số tiền giúp đỡ chính thức để phát triển (ОПР). Tại một số nước, số tiền do người lao động gửi về nhiều hơn cả tổng số tiền đầu tư trực tiếp và số tiền giúp đỡ để phát triển cộng lại. Ví dụ, Ukraine năm 2017 nhận 12,1 tỷ $ từ người lao động ở nước ngoài gửi về, trong khi số tiền đầu tư trực tiếp đạt 2,4 tỷ $ và số tiền nhận để giúp đỡ phát triển kinh tế 1,5 tỷ $” - kết quả nghiên cứu của MOM.

Hơn nữa, nếu sử dụng số liệu của Ngân hàng trung ương Ukraine, chúng ta có thể khái niệm được số tiền người Ukraine gửi về từ các nước nào và bao nhiêu: Từ Ba Lan, người lao động Ukraine năm 2017 gửi về 3,1 tỷ $ (chiếm 33,6%), năm 2015 con số này 1,3 tỷ (19,1%).

Năm 2018 người Ukraine gửi từ Ba Lan về nước 2,7 tỷ $ (trong 9 tháng).
Số tiền người Ukraine làm việc từ Nga gửi về nhà giảm đáng kể: Năm 2015 gửi về 1,3 tỷ $, năm 2017 gửi về cũng 1,3 tỷ $. Năm 2018 chỉ còn 0,8 tỷ $.

Theo số liệu của Ngân hàng trung ương, nhóm 10 nước, từ đó người Ukraine làm việc và gửi tiền về nhà với số lượng lớn, trong vòng 4-5 năm không có sự thay đổi. Trong danh sách các nước này gồm: Ba Lan, Nga, Mỹ, Séc, Ý, Anh, Đức, Síp, Israiel và Hy Lạp.

Theo segodnia