Người Việt Odessa
Mục hỏi đáp

Người kinh doanh cần biết: Các biện pháp phòng dịch cần tuân thủ từ ngày 11/5

Thứ sáu, 08/05/2020 | 08:49
Ngày 7/5, Nghị định số 343 của Chính phủ Ucraina về việc nới lỏng một số biện pháp cách ly phòng dịch đã chính thức được công bố trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Nghị định này được thông qua tại cuộc họp bất thường của Chính phủ Ucraina, ngày 4/5.

Theo nội dung của Nghị định, chế độ cách ly phòng dịch tại Ucraina được gia hạn đến ngày 22/5/2020, nhưng một số biện pháp hạn chế được nới lỏng từ ngày 11/5/2020.

Cụ thể, từ ngày 11/5/2020, Chính phủ cho phép:

- Tiến hành các biện pháp cần thiết để đảm bảo hoạt động của các cơ quan chính quyền trung ương và chính quyền địa phương.

- Hoạt động rèn luyện cá nhân (chạy, đi bộ, đạp xe, trượt băng…); tập trung huấn luyện vận động viên thuộc thành phần các đội tuyển quốc gia. Điều kiện: đảm bảo trang bị phòng dịch cá nhân và tuân thủ các quy định vệ sinh dịch tễ.

- Phục hồi hoạt động thương mại và dịch vụ phục vụ người dân.

- Mở cửa các viện bảo tàng, với điều kiện đảm bảo nguyên tắc phòng chống dịch bệnh.

- Mở cửa các văn phòng công chứng, luật sư, kiểm toán, chuyên gia tâm lý, các cơ sở nha khoa.

- Các cơ sở kinh doanh ẩm thực, với điều kiện phải có chỗ ngồi ngoài trời, đảm bảo khoảng cách không dưới 1,5 mét giữa các bàn và mỗi bàn được ngồi không quá 2 người, không kể trẻ em dưới 14 tuổi.

Ngày 6/5/2020, Thứ trưởng Bộ Y tế Ucraina - Cục trưởng Cục Vệ sinh dịch tễ Victor Lyashko cũng đã công bố Quy định về hoạt động của các cơ sở kinh doanh các mặt hàng không phải thực phẩm, cụ thể như sau:

- Số người có mặt cùng lúc trong cửa hàng: không được quá 1 người trên 10 mét vuông, đồng thời, phải đảm bảo khoảng cách an toàn giữa các cá nhân.

- Chỉ cho phép khách hàng có đeo khẩu trang vào bên trong cửa hàng.

- Nhân viên bán hàng phải đeo găng tay sử dụng một lần.

- Mỗi người phải được kiểm tra thân nhiệt trước ca làm. Những người thân nhiệt trên 37,2 độ C, hoặc có triệu chứng nhiễm bệnh đường hô hấp, không được phép làm việc. Nhiệt kế dùng để đo nhiệt độ của nhân viên phải được sát trùng.

- Tại cửa ra vào cửa hàng phải bố trí địa điểm sát trùng tay, sử dụng các chất sát trùng theo yêu cầu của Bộ Y tế Ucraina.

Chủ kinh doanh có trách nhiệm:

- Đảm bảo dự trữ khẩu trang, găng tay một lần và chất sát trùng cho nhân viên, với số lượng ít nhất đủ dùng cho 5 ngày làm việc.

- Bố trí bồn rửa tay với xà phòng và điều kiện cần thiết để đảm bảo việc sát trùng tay bằng các chất sát trùng.

- Thông báo cho khách hàng biết quy tắc làm việc mới.

- Đánh dấu chỗ cho khách đứng xếp hàng, với khoảng cách không dưới 1,5 mét giữa các cá nhân.

- Dọn vệ sinh cửa hàng bằng nước rửa sàn và chất sát trùng; thông khí 2 giờ một lần, cũng như trước và sau khi đóng cửa.

- Không cho nhân viên trên 60 tuổi, hoặc người có bệnh mãn tính, người có hệ miễn dịch kém… đi làm.

Nhân viên cửa hàng có trách nhiệm:

- Rửa tay bằng xà phòng nước và sát trùng tay bằng cồn ít nhất 3 tiếng 1 lần, cũng như sau khi đến các địa điểm công cộng, toa-lét, sau khi dọn vệ sinh cửa hàng, phục vụ khách hàng…

- Che miệng và mũi khi bị ho hoặc hắt hơi, bằng khăn giấy sử dụng một lần, hoặc bằng khuỷu tay.

- Không chạm tay vào mặt.

- Không tiếp xúc với người có triệu chứng nhiễm bệnh đường hô hấp.

- Tự cách ly nếu thấy bản thân có triệu chứng nhiễm bệnh đường hô hấp.

Những yêu cầu trên đây cũng được áp dụng cho các cơ sở kinh doanh dịch vụ, như: hiệu giặt, điểm sửa chữa giày dép, quần áo… và những cơ sở khác được phép hoạt động từ ngày 11/5/2020.

Theo TTQH.


Đại sứ quán Việt nam tại Ucraina
Hàng Khô Việt Nam
Khai trương quán ăn Việt - Old Street
 

UnTeks Group

Dệt Kim Unteksgroup

PHÒNG CHẨN TRỊ Y HỌC CỔ TRUYỀN