Người Việt Odessa
Mục hỏi đáp

Một người bị nhiễm, hai người tình nghi nhiễm Covid-19: Liệu Làng Sen có bị phong tỏa hay không?

Chủ nhật, 21/06/2020 | 04:36
Một nữ công dân Trung Quốc tại Làng Sen đã dương tính với Covid-19, hai người Việt Nam tiếp xúc gần với bệnh nhân có biểu hiện sốt đang chờ kết quả. Bà con trong Làng lo lắng, liệu tình hình này, Làng Sen có bị phong tỏa không?

Trước diễn biến tại làng, Ban Quản trị Làng Sen cho biết, trước kia, bà con trong làng đã thực hiện rất nghiêm chỉnh chế độ cách li của Chính phủ để chặn dịch từ bên ngoài. Trong quá trình thực hiện, bên cạnh những bà con người Việt chấp hành tốt, thì các công dân Tàu vẫn đi lại thường xuyên ra bên ngoài vì lí do công việc khiến nhiều bà con bức xúc. Lúc đó, đã đặt ra nguy cơ cao sẽ mang dịch vào làng nhưng may thay, trường hợp đó đã không xảy ra.

Hiện nay, sau khi nới lỏng cách li, chợ 7-Km được mở cửa hoạt động trở lại, cư dân Làng Sen trở lại hoạt động kinh doanh và vẫn thực hiện tốt các khuyến cáo của chính phủ khi làm việc, khi tiếp xúc nơi đông người như: Thường xuyên đeo khẩu trang, giữ khoảng cách khi tiếp xúc, dùng nước rửa tay/cồn sát khuẩn. Đặc biệt, trong cộng đồng người Việt, nếu có ai có biểu hiện sức khỏe không bình thường thì đều đã thông báo sớm cho BQT Làng để có biện pháp chữa trị phù hợp.

Tuy nhiên, khi một công dân Tàu phát hiện nhiễm bệnh, bệnh nhân này đã giấu bệnh (vào viện hơn một tuần) cho đến khi một gia đình người Việt trong Làng thường xuyên tiếp xúc với người bệnh trên có biểu hiện sốt và cơ quan y tế đến khử trùng gia đình công dân Tàu kia. Đến lúc này cả làng mới bật ngửa ra. Câu hỏi được đặt ra là, không biết ai đã tiếp xúc gần với 7 thành viên trong gia đình ấy và những ai đã tiếp xúc với gia đình người Việt tình nghi nhiễm bệnh.

Trước nguy cơ Làng Sen trở thành một ổ dịch mới tại Odessa, Chính quyền tạm thời chưa có phản ứng gì ngoài việc khử trùng khu vực có ca nhiễm bệnh. Về phía BQT, nếu lúc này tự phong tỏa Làng Sen thì cũng chỉ ngăn không cho dịch ra ngoài; sẽ khiến công việc làm ăn của bà con thêm trì trệ;  bức bách về mặt tinh thần và tăng nguy cơ gây nhiễm trong làng.

Trước diễn biến đó, BQT Làng Sen đã  lập danh sách F1, yêu cầu tất cả những người tiếp xúc gần với bệnh nhân tự cách li và đi xét nghiệm. Trên kết quả xét nghiệm đó, BQT sẽ có cách xử lý tiếp theo. Về phản ứng từ chính quyền sở tại lúc này, nếu trường hợp chỉ 1-2 người dương tính với Covid-19 thì không sao nhưng nếu số ca nhiễm mới trong làng tăng lên mỗi ngày thì lúc đó sẽ không loại trừ khả năng làng sẽ bị chính quyền phong tỏa. Và như vậy, hậu quả sẽ hết sức nặng nề không chỉ với Làng Sen mà cả cộng đồng người Việt tại Odessa.

Trước tình hình này, Ban phòng chống dịch Covid cộng đồng và Làng Sen kêu gọi sự chung tay, đồng lòng của bà con trong làng; đặc biệt sự ý thức của mỗi cư dân trong làng để ngăn dịch bùng phát; Tiếp tục thực hiện nghiêm chỉnh các biện pháp an toàn vệ sinh, bảo vệ bản thân và gia đình  trong mùa dịch. Nếu ai có nhu cầu muốn thử test Covid-19 xin vui lòng gọi cho BQT Làng để được hỗ trợ.

Trong một diễn biến liên quan, để tránh bùng phát dịch tại chợ 7-Km, BGĐ chợ đã yêu cầu BQL chợ hàng ngày liên tục theo dõi, báo cáo về tình hình dịch bệnh tại Làng Sen và trong cộng đồng để chợ có biện pháp ứng phó phù hợp.

 

PV Người Việt Odessa


Đại sứ quán Việt nam tại Ucraina
KICOTRANS COMPANY
Kết quả hình ảnh cho logo báo đại đoàn kết
Đài tiếng nói Việt Nam
Hàng Khô Việt NamBên trong Hội An Field Villa & Spa của doanh nhân Odessa

UnTeks Group

Dệt Kim Unteksgroup

PHÒNG CHẨN TRỊ Y HỌC CỔ TRUYỀN