Người Việt Odessa
Mục hỏi đáp

Làm thế nào để tự bảo vệ mình khi chế độ cách ly được nới lỏng tối đa?

Thứ sáu, 12/06/2020 | 15:15
Trong vài tháng vừa qua, đại bộ phận người dân Ucraina đã phải chấp nhận một thực tế không thể tránh khỏi - đó là sự hiện hữu của virus corona và khả năng đại dịch Covid-19 sẽ còn tiếp diễn và lặp lại như một dạng cúm mùa.

Đến ngày hôm nay, tại Ucraina đã có gần 30 nghìn người bị nhiễm dịch Covid-19. Số lượng các ca lây nhiễm mới không những không giảm, mà còn tăng mạnh trong mấy ngày gần đây. Trong khi đó, chính quyền liên tục nới lỏng các biện pháp cách ly. Đối với nhiều người Ucraina, đây thật sự là điều đáng mừng, vì họ được phép hoạt động trở lại, nhất là giới kinh doanh đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi chế độ cách ly phòng dịch.

Việc nới lỏng chế độ cách ly được người dân tiếp nhận với hai thái độ khác nhau: nhiều người quay trở lại cuộc sống bình thường và coi như không có gì xảy ra, những người khác thì tiếp tục cẩn thận thực hiện các quy định phòng dịch, vì lo ngại cho bản thân và người nhà. Tuy nhiên, thực tế cho thấy số này không nhiều.

Qua những cuộc trao đổi với phóng viên hãng thông tấn Ukrinform, các chuyên gia truyền nhiễm đều có ý kiến chung rằng: việc ai đó cảm thấy lo ngại trong thời gian này là hoàn toàn bình thường và thực hiện các quy định phòng dịch không phải là điều xấu hổ, ngược lại, đây là điều hết sức cần thiết.

quy tắc an toàn để tránh bị nhiễm dịch:

Chuyên gia truyền nhiễm Andrei Aleksandrin - Giám đốc tổ chức xã hội "Kiểm soát dịch bệnh tại Ucraina" cho rằng, con người luôn biết chấp nhận những gì không thể tránh khỏi, trong đó có dịch bệnh, và khi đã chấp nhận thì họ cảm thấy bình thường. Vì vậy, nhiều người bỏ qua các quy tắc kiểm dịch mà nếu tuân thủ thì có thể giảm thiểu đáng kể nguy cơ bị lây nhiễm.

Quy tắc thứ nhất: Giãn cách xã hội, đặc biệt là ở những nơi đông người. Hiện nay, tại Ucraina đã cho phép mở cửa hầu hết các địa điểm công cộng, các cơ sở kinh doanh, dịch vụ… Tuy nhiên, mỗi người nên có ý thức giữ khoảng cách an toàn với những người xung quanh. Theo khuyến cáo của CDC (Cơ quan kiểm soát đại dịch Covid-19 của Chính phủ Mỹ), khoảng cách này là từ 6 foot trở lên, tức không dưới 183 cm.

Quy tắc thứ hai: Người có triệu chứng bất thường về sức khỏe phải đeo khẩu trang. Việc đeo khẩu trang là để hạn chế phát tán mầm bệnh vào môi trường xung quanh. Khẩu trang phải che được mũi và miệng, không nên đeo xuống cằm, cổ… Khi thấy người đeo khẩu trang, những người khác nên giữ khoảng cách với họ, vì có thể đây là người bị nhiễm dịch. Về việc vệ sinh tay, không nên lạm dụng cồn tẩy trùng, mà nên rửa tay bằng xà phòng để không bị hỏng da tay. Cần rửa tay xà phòng trong 4 trường hợp: khi vừa từ ngoài đường phố về; sau khi đi toa-lét; trước khi ăn và khi tay bị bẩn. Chỉ nên sử dụng cồn tẩy trùng khi không có điều kiện rửa tay xà phòng.

Quy tắc thứ ba: Giữ nhà ở, phòng làm việc và các cơ sở sinh hoạt luôn thông thoáng. Nếu dùng điều hòa, vẫn nên mở cửa sổ để không khí bên ngoài vào phòng và đảm bảo độ ẩm cần thiết, vì điều hòa làm khô không khí. Độ ẩm lý tưởng trong nhà là khoảng 60%, điều này đặc biệt quan trọng nếu nhà có trẻ nhỏ.

Quy tắc thứ tư: Hạn chế tối đa tiếp xúc với người có thể mang mầm bệnh. Hiện nay nhiều công ty, tổ chức đã chuyển sang chế độ làm việc từ xa. Đã đến lúc mọi người cần thay đổi thói quen giao tiếp với đồng nghiệp, bạn bè, người thân… Nếu ai đó có triệu chứng bất thường về sức khỏe, người đó phải tự cách ly, tránh tiếp xúc với những người xung quanh cho đến khi khỏe hẳn. Trong gia đình, người bệnh cần được cách ly bằng không gian riêng và không nên vào nơi sinh hoạt chung của các thành viên khác.

Quy tắc thứ năm: Hãy bỏ thói quen ôm hôn nhau! Việc tổ chức dã ngoại, nướng thịt ngoài trời là tốt cho sức khỏe, nhưng tuyệt đối không nên dùng chung bát đĩa, thìa dĩa và không được ôm hôn. Dù ở ngoài trời, không khí trong lành, vẫn không được quên các quy tắc phòng dịch!

Nguy cơ lây nhiễm dịch khi đến nhà hàng, nhà thờ, hoặc qua quần áo:

Khi chế độ cách ly được nới lỏng, tất cả các địa điểm công cộng đều vội vàng mở cửa. Một số cơ sở tuân thủ quy định phòng dịch, trong khi nhiều nơi khác bỏ qua các khuyến cáo, hoặc họ cho rằng họ đang thực hiện đúng các quy tắc đó. Vì vậy, những người cẩn thận nên tránh đi nhà hàng, đi mua sắm, nếu không thật sự cần thiết.

Khi đến nhà hàng, hãy để ý chọn chỗ ngồi cách xa người khác. Nên nhớ: nhân viên nhà hàng đeo khẩu trang và găng tay cũng chưa đảm bảo an toàn, vì họ tiếp xúc, thực hiện thanh toán với nhiều người khác nhau.

Cần thường xuyên tẩy trùng điện thoại, máy tính bảng và các vật dụng khác, vì đó có thể là nơi lưu giữ mầm bệnh. Việc bọc điện thoại trong túi nilon là không cần thiết, vì bí khí sẽ càng tạo điều kiện cho virus sinh sôi. Chỉ cần thường xuyên làm vệ sinh bằng các chất khử trùng là đủ.

Virus corona không sống được trên đường nhựa. Virus có thể bám trên quần áo, giày dép, nhưng nguy cơ gây nhiễm dịch từ nguồn này hầu như không có. Vì vậy, không nên quá lo lắng và không cần giặt quần áo, rửa giày dép mỗi lần ra đường về. Chỉ cần thay quần áo, giày dép và rửa tay xà phòng, nếu tắm gội toàn thân được thì càng tốt. Việc cần thiết hơn cả là luôn giữ ý thức không đụng chạm đến mọi thứ ngoài đường và không đưa tay lên mặt khi chưa rửa tay xà phòng hoặc khử trùng bằng cồn.

Nhân viên các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp cần tuân thủ nguyên tắc: không cho người có thân nhiệt cao, có hiện tượng ho, sổ mũi… vào địa bàn cơ sở mình quản lý. Nên khuyên họ tư vấn với bác sỹ gia đình.

Khi đến nhà thờ, hãy bỏ thói quen hôn ảnh thánh và ăn bánh thánh chung một thìa. Đặc biệt, nguy cơ lây nhiễm dịch cao ở những nhà thờ trong địa bàn các bệnh viện, vì đó là nơi tập trung của cả dân thường lẫn bệnh nhân. Các linh mục, giáo sỹ cũng phải tuân thủ khuyến cáo của Chính phủ và giải thích cho giáo dân cùng thực hiện.

Năm lời khuyên dành cho người cẩn trọng:

- Không bỏ đeo khẩu trang khi đến các địa điểm công cộng, hoặc tham gia giao thông công cộng.

- Hạn chế sử dụng phương tiện công cộng. Nếu đoạn đường không quá dài, hãy chịu khó đi bộ. Cố gắng làm việc từ xa, thay đổi lịch trình hoạt động để tránh tiếp xúc, tránh ra đường vào giờ cao điểm.

- Không nên đến nhà hàng, quán xá. Thay vào đó, hãy tổ chức gặp mặt, liên hoan ở ngoài trời và hạn chế số lượng người tham gia.

- Không nên tụ tập bạn bè, không tham gia các hoạt động đông người.

- Tiếp tục giữ ý thức bảo vệ bản thân: rửa tay thường xuyên, không đưa tay lên mặt, giữ khoảng cách an toàn với những người xung quanh.

Chúc mọi người luôn mạnh khỏe, bình an và luôn giữ được tinh thần tích cực!

Theo TTQH


Đại sứ quán Việt nam tại Ucraina
Hàng Khô Việt Nam
Khai trương quán ăn Việt - Old Street
 

UnTeks Group

Dệt Kim Unteksgroup

PHÒNG CHẨN TRỊ Y HỌC CỔ TRUYỀN