Người Việt Odessa
Mục hỏi đáp

Không bi quan về tình hình dịch bệnh tại Odessa

Thứ sáu, 17/04/2020 | 02:15
Ông Nguyễn Như Mạnh khẳng định như vậy sau khi phân tích và đánh giá tình hình dịch bệnh tại Odessa. Tuy nhiên bà con ta không được chủ quan vì tình hình chung tại Ucraina còn phức tạp, khó lường.

Đến 9h sáng 16/4, tại tỉnh Odessa ghi nhận có 73 ca nhiễm Covid-19, trong đó TP. Odessa có 31 ca nhiễm, còn lại là ở các huyện ngoại thành. Riêng trong 3 ngày qua, TP. Odessa chỉ có thêm 1 trường hợp bị nhiễm.

Phân tích những số liệu này, ông Nguyễn Như Mạnh – Trưởng Ban tuyên truyền và vận động phòng chống Covid-19 trong cộng đồng cho rằng, chính quyền địa phương hiểu được rằng hệ thống chăm sóc sức khỏe tại Odessa còn rất yếu. Vì vậy, họ sớm ra quyết định cách ly cộng đồng, hạn chế di chuyển, không tụ tập đông người và người dân Odessa ý thức chấp hành.

Một lý do khác, cũng theo ông Mạnh, là người dân Odessa ít người làm việc ở các nước Châu Âu, một bộ phận làm việc tại cảng, thủy thủ trên các tàu, còn chủ yếu sống bằng nghề buôn bán mà phần lớn tập trung tại chợ “Cây số 7”. Số ít những người đi lại Châu Âu là những doanh nhân hoặc những gia đình khá giả có kiến thức về phòng chống dịch.

Về tình hình phòng chống dịch bệnh trong cộng đồng, ông Mạnh cho biết, ngay từ trước khi dịch bùng phát, Hội người VN tỉnh Odessa đã thành lập Ban tuyên truyền và phòng chống dịch; lập danh sách người từ VN, đi qua hoặc trở về từ vùng dịch để yêu cầu tự cách ly 14 ngày; đồng thời để bà con giám sát và tránh tiếp xúc.

Đến nay, tại các cụm dân cư đã thành lập các tiểu Ban nhỏ. Đặc biệt, tại Làng Sen đã thành lập Tổ bảo vệ tình nguyện để vận động và giảm thiểu tối đa việc đi lại của bà con sinh sống trong làng. BCH Hội ủng hộ việc làm này tuy nhiên cũng đã lưu ý đến Ban quản trị Làng Sen và Ban phòng chống dịch của làng, khi giải quyết các tình huống phát sinh cần cương quyết như bà con đã thống nhất nhưng phải trên khuôn khổ pháp luật Ucraina.

Từ thực tế tại một số cộng đồng người Việt ở các nước, như trên Nga nhiều bà con bị nhiễm khi không có các triệu chứng sốt, ho nhưng lại mất khứu giác, đã có ý kiến đề xuất nên thuê xe chụp x-quang đến các cụm dân cư người Việt tại Odessa để chụp phổi vì khi không phát hiệu triệu chứng sớm dễ gây ra lây lan rộng, ông Mạnh cho rằng, riêng tại Odessa chưa có bà con nào bị nhiễm hoặc nghi nhiễm nên việc làm này là chưa cần thiết.

Tuy nhiên, hiện nay, biên giới Ucraina đóng cửa nên số lượng người từ miền Tây về Odessa mua hàng nhiều hơn, còn người Tàu thường xuyên ra kho và tiếp xúc với họ nên có khả năng lây nhiễm.

Mặt khác, việc một số bà con trong cộng đồng liều lĩnh ra chợ đi làm cũng được BQL chợ nhắc nhở. Nếu những ngày tới, trường hợp này vẫn còn lặp lại, chúng tôi sẽ công bố danh tính từng người trên Báo Người Việt Odessa.

Khi còn chưa tìm được thuốc vacxin, chúng ta phải chuẩn bị tinh thần là dịch còn kéo dài. Diễn biến dịch bệnh trên thế giới và tại các tỉnh khác trong Ucraina còn rất phức tạp, có thể bùng phát bất cứ lúc nào tại Odessa nếu bà con và người dân Odessa thiếu cảnh giác.

Trong khi đó, việc đến bệnh viện lúc này càng hết sức nguy hiểm, việc chữa trị thì đắt đỏ và tốn kém.

Vậy nên lúc này, giải pháp hiệu quả nhất trong phòng, chống Covid-19 là ở nhà; tránh tiếp xúc (ngay cả với người thân và bà con trong cụm dân cư); đồng thời cần tuân thủ những khuyến cáo của Bộ y tế Ucraina – vì chúng ta biết rằng con virus không thể tự đến nhà mình được.

Trả lời một số câu hỏi của bà con qua điện thoại đường dây nóng

  • Những dấu hiệu cơ bản để nhận biết bạn đang mắc Covid-19:

Các triệu chứng của bệnh nhân mắc Covid-19 từ nhẹ đến nặng bao gồm: sốt, ho, khó thở và có thể mất khứu giác. Các triệu chứng này có thể xuất hiện từ 02 đến 14 ngày sau khi tiếp xúc nguồn bệnh.

  • Có nên uống thuốc chống cúm khi không bị bệnh?

Không cần thiết

  • Có nên xịt thuốc khử trùng vào các túi đựng thực phẩm khi đi mua về?

Trước khi vào nhà cần thay túi và không nên dùng thuốc xịt vào túi vì trong đó có chứa các hóa chất độc hại có thể thấm vào thực phẩm. Hoa quả mua về có thể dùng nước rửa tay để rửa sạch.

  • Tại sao nhiều y bác sỹ bị nhiễm Covid-19?

Nhiều trường hợp không có khẩu trang chuyên dụng. Với khẩu trang y tế không thể lọc hết được các hạt nhỏ trong không khí. Nghiên cứu mới nhất cho thấy, khoảng cách an toàn nhất là từ 4m trở lên, trong khi y bác sỹ lại thường xuyên tiếp xúc gần với bệnh nhân nhiễm.

-   Tại sao nhiễm Covid-19 lại mất khứu giác?

Mũi dùng để ngửi mùi bằng cơ quan khứu giác (Olfactory bulb) qua dây thần kinh (Olfactory nerves) để truyền lên não. Khi cơ quan khứu giác nhiễm virus nCoV thì lúc đó mũi sẽ không ngửi thấy mùi gì do hệ dây thần kinh khứu giác bị phong tỏa. Khi bạn bị hiện tượng này mà không phải do ngạt mũi dù chưa sốt cao, ho hãy chú ý theo dõi sức khỏe và đề phòng.

Tin từ Ban tuyên truyền và vận động phòng chống dịch