Người Việt Odessa
Mục hỏi đáp

Khi nhà chức trách Ucraina quản lý chặt việc cư trú

Thứ bảy, 24/03/2018 | 10:37
Nhằm chống nhập cư bất hợp pháp, bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội, nhà chức trách Ucraina đang tăng cường quản lý chặt việc cư trú và thường xuyên kiểm tra người nước ngoài.

Bắt đầu từ ngày 10/2 đến cuối năm, tại Ucraina, bắt đầu chiến dịch "Người nhập cư”. Lệnh tiến hành chiến dịch do Bộ trưởng nội vụ Ucraina Avakov ký.

Trong khuôn khổ chiến dịch, nhà chức trách tiến hành kiểm tra người nước ngoài làm việc tại chợ  cây số 7 và các địa điểm khác.

Ngày 16/3, với lệnh lục soát của tòa án, nhà chức trách đã kiểm tra xưởng may tại Odessa và giữ 15 người Việt Nam để xác định danh tính.

Về tất cả các trường hợp bị kiểm tra, không phụ thuộc có phải là hội viên hay không, Chủ tịch Hội Nguyễn Như Mạnh cho biết, khi nhận được tin và yêu cầu hỗ trợ pháp lý, Hội người VN tỉnh Odessa cử ngay cán bộ và phiên dịch có mặt kịp thời để nắm bắt tình hình; yêu cầu cơ quan chức năng Ucraina tuân thủ đúng pháp luật; báo cáo ngay cho bộ phận lãnh sự Đại sứ quán; đồng thời giúp đỡ về công tác phiên dịch. Trường hợp cần luật sư can thiệp, phiên dịch sẽ gọi luật sư.

Cụ thể trường hợp 15 người bị bắt ngày 16/3, ông Mạnh cho biết thêm là Hội phải tăng cường 2 phiên dịch làm việc liên tục trong nhiều ngày với 30 phiên xử (mỗi người bị bắt có 2 phiên: giữ 6 tháng để xác định danh tính và trục xuất ra khỏi lãnh thổ). Trong các phiên xử, tòa án thường ủng hộ đề xuất của nhà chức trách tạm giữ và trục xuất hơn là chú ý những trình bày của luật sư vì người bị tạm giữ lúc đó đang sinh sống bất hợp pháp. Việc có cơ sở pháp lý để sinh sống tại Ucraina có thể giúp không bị cấm và nhanh chóng quay lại Ucraina hoặc khi nộp hồ sơ tại Sở di trú trước khi bị nhà chức trách kiểm tra và lập biên bản trục xuất. Trường hợp có hộ chiếu nếu đưa ra trước khi tòa ra quyết định, có thể được tự nguyện mua vé về nước mà không phải bị tạm giữ.

Trong một diễn biến có liên quan khác, tại cuộc họp Hội đồng Tư vấn Quốc hội Ucraina hôm 19/3/2018, một dự luật mang số hiệu 8156 do Tổng thống Petro Poroshenko đề xuất đã được đăng ký, với nội dung sửa đổi Luật quốc tịch Ucraina. Theo đó, trong trường hợp dự thảo luật sửa đổi Luật quốc tịch Ucraina được thông qua (điều này có nhiều khả năng), trẻ em sinh tại Ucraina có bố mẹ là người nước ngoài sẽ không được nghiễm nhiên nhận quốc tịch Ucraina như thông lệ từ trước đến nay nữa. Đồng nghĩa là bố mẹ đứa trẻ cũng không được hưởng chế độ định cư “ăn theo” con là công dân vị thành niên của Ucraina.

Như vậy, trong quá trình tiến tới hội nhập Châu Âu, nhà chức trách Ucraina đang tăng cường quản lý chặt việc cư trú và thường xuyên kiểm tra người nước ngoài. Vậy nên bà con sinh sống tại Ucraina phải có giấy tờ tùy thân hợp pháp.

P/v Người Việt Odessa