Người Việt Odessa
Mục hỏi đáp

Hội phí được chi vào những việc gì?

Thứ ba, 11/06/2019 | 10:16
Quỹ Hội Người Việt Nam chủ yếu do bà con hội viên đóng góp, được BCH Hội kiểm soát chặt chẽ và cân nhắc từng khoản chi; không có cán bộ Hội nào nhận phụ phí, thậm chí nhiều trường hợp cán bộ tự bỏ tiền túi khi công tác.

Ông Đặng Xuân Tiếu - Trưởng Ban thanh tra Hội người VN tỉnh Odessa cho biết, số tiền thu trong năm hội phí 2018 vừa đủ chi cho các hoạt động của cộng đồng trong năm. Như vậy, đến cuối tháng 5/2019, số tiền trong quỹ còn lại: 13154 - là số tiền dự phòng còn lại của các năm trước.

Theo Trưởng Ban thanh tra, quỹ hội được chi vào các nhóm chính sau: Công tác phong trào, hiếu, thăm hỏi và giúp đỡ hoàn cảnh khó khăn, khen thưởng, quà Tết, đối ngoại và báo chí.

Cụ thể như sau, chi các hoạt động nhân dịp 1/6, rằm Trung thu, 8/3, 26/3, 22/12; Chi thăm hỏi ốm đau; Thăm viếng các gia đình có bố mẹ mất, bị trấn cướp; Chi giúp đỡ các gia đình ở nơi khác về Odessa ốm đau, không có tiền mai táng; Chi hoạt động thể thao: Bóng đá, bóng bàn và tennis; Chi khen thưởng các cháu đạt thành tích trong học tập và rèn luyện; Chi quà tết, in lịch; Chi báo chí; Chi vệ sinh, điện nước Văn phòng Hội; Chi hoạt động đối ngoại cộng đồng...  

Đáng lưu ý, Ban quản lý chợ chịu các khoản chi phí cho công tác phiên dịch, luật sư và hỗ trợ thêm cho báo chí. Những khoản chi này là không nhỏ nếu quỹ hội phải chi.

Trong khi đó, vào đầu mỗi năm, BCH Hội họp mở rộng và lên kế hoạch hoạt động cả năm trong đó dự kiến chi tiếc những khoản chi để cân đối. Mỗi tháng, trong cuộc họp  thường kỳ, BCH Hội căn cứ vào tình hình thực tế để quyết định những chi tiêu cho hoạt động trong tháng và các khoản chi phát sinh. "Mỗi một đồng tiền là mồ hôi của bà con vì thế phải luôn cân nhắc, tiết kiệm và hiệu quả khi chi", ông Tiếu nhấn mạnh.

Phải nói rằng, trong bối cảnh công việc kinh doanh khó khăn, phần lớn bà con ý thức và tự giác nộp hội phí là sự nỗ lực đáng ghi nhận và cần được khích lệ. Đây là sự đồng thuận của cộng đồng người Việt tại Odessa.

Ông Tiếu cũng thừa nhận rằng, dù đã chi tiêu hết sức tiết kiệm và tránh lãng phí, duy trì tối thiểu và gọn nhẹ những hoạt động đã thành khung nhưng khối lượng công việc cộng đồng rất lớn và với 4 hội đoàn trực thuộc (Hội CCB, Hội PN, Hội doanh nhân, Đoàn thanh niên), Hội người Việt Nam luôn cần nguồn kinh phí để duy trì, nâng cao chất lượng hoạt động Hội và sức mạnh của cộng đồng.

Gắn bó với cộng đồng hơn 31 năm, ông Tiếu nói, thực tiễn tại Odessa cho thấy, khi gặp những bất trắc trong cuộc sống, bà con trong cộng đồng, kể cả những người chưa nộp hội phí, đều trông cậy vào Hội người VN tỉnh Odessa. Chưa kể khi xảy ra bất cứ chuyện gì, từ chuyện nhỏ như đánh nhau, gây mất trật tự cho đến những chuyện lớn như tai nạn, ốm đau, chết người... thì các cơ quan luật pháp của Ucraina gọi cho Hội ngay lập tức, nhiều lúc trước cả người thân của nạn nhân. Chính vì vậy cần phải thu hội phí triệt để. "Cuộc sống luôn ẩn chứa những điều bất ngờ mà khó ai có thể lường trước", ông Tiếu chia sẻ.

Theo ông Tiếu, hiện nay, mức thu hội phí là 4 đồng/tháng/hội viên - là mức đóng góp phù hợp và không thể thấp hơn. Bản thân cán bộ và thành viên gia đình luôn gương mẫu đóng hội phí, phần lớn bà con chấp hành thậm chí có những trường hợp đã về nước làm việc và sinh sống, nhưng vẫn tiếp tục nộp hội phí. Tuy nhiên vẫn còn một số bà con chưa ý thức, hiểu đúng nghĩa của việc thu hội phí nên chưa tích cực chủ động đóng góp, dẫn đến việc thu kéo dài và không triệt để, ảnh hưởng đến kinh phí cho các hoạt động của hội.

Trưởng Ban thanh tra kết luận, đóng góp hội phí không phải là chúng ta cho người khác mà là đóng góp cho chính chúng ta, vì quyền lợi của chính chúng ta. 

P/v Người Việt Odessa