Người Việt Odessa
Mục hỏi đáp

Hội nghị an ninh cộng đồng tại Odessa

Thứ hai, 13/08/2018 | 09:34
Chiều ngày 07/8, tại Làng Sen, đã diễn ra Hội nghị an ninh cộng đồng với sự tham dự của đại diện các cụm dân cư người Việt tại Odessa. Ông Lê Văn Tự - Phó chủ tịch thường trực Hội người VN chủ trì Hội nghị.

Thay mặt BCH Hội, ông Lê Văn Tự báo cáo về tình hình an ninh cộng đồng trong thời gian qua. Ông Tự cho biết BCH Hội rất chia sẻ với những lo lắng của bà con ta hiện nay, đã và đang hết sức tích cực triển khai các biện pháp trong chức năng thẩm quyền của mình và theo quy định của pháp luật cho phép để giữ ổn định cộng đồng, bảo vệ quyền lợi chính đáng của bà con ta, đặc biệt sau các vụ việc xảy ra gần đây. Hội nghị lần này không ngoài mục đích lắng nghe tâm tư nguyện vọng, tiếp nhận đầy đủ những ý kiến và đề xuất của đại diện các cụm dân cư để đề ra biện pháp ứng phó phù hợp nhằm tránh thiệt về người và tài sản vì lợi ích chung của toàn cộng đồng. 


Ông Lê Văn Tự - Phó chủ tịch thường trực Hội chủ trì Hội nghị.

Đa số ý kiến đã phát biểu đánh giá cao Đại sứ quán và các cơ quan chức năng trong việc tăng cường bảo hộ công dân và an ninh cộng đồng; nỗ lực của BCH Hội trong việc giữ ổn định cộng đồng; tinh thần đoàn kết của bà con ta; Đồng thời ghi nhận cán bộ và phiên dịch Hội đã luôn kịp thời có mặt và hỗ trợ pháp lý cho bà con lúc bị kiểm tra và làm việc với nhà chức trách.

Bà con cho biết, trong thời gian gần đây xảy ra nhiều vụ việc trấn cướp, bắt bớ, khám xét gây tâm lý lo ngại, bất ổn. Bà con mong muốn được sinh sống làm ăn một cách ổn định, an toàn, đoàn kết; đề nghị ĐSQ, BCH Hội quan tâm và chú trọng hơn nữa đến công tác an ninh cộng đồng, những yếu tố gây tổn hại tới đời sống tinh thần và vật chất của bà con.

Từ những kinh nghiệm tại Làng Sen, nhiều ý kiến đề nghị bà con phát hiện và thông báo kịp thời những khả nghi; thể hiện tính đoàn kết và phẫn nộ bằng sự có mặt đông đủ mỗi khi có trường hợp gặp nạn; Ban quản lý các cụm dân cư củng cố Tổ bảo vệ và có biện pháp ứng phó nếu xảy ra những tình huống xấu.

Trong tình hình hiện nay, cuộc họp khuyến cáo các tiểu thương không được chủ quan mà lơ la khâu an ninh của kho hàng, thường xuyên kiểm tra và có những biện pháp kỹ thuật đủ tiêu chuẩn. Tốt nhất là nên lắp đặt hệ thống báo động và camera an ninh. Thời gian qua, chưa có kho nào có hệ thống báo động mà bị mất cắp. 

Với mỗi bà con cộng đồng, biện pháp phòng tránh đơn giản nhất là không nên mang nhiều tiền mặt bên người khi ra đường, không nên sống ở khu vực an ninh kém, lắp đặt hệ thống báo động tại căn hộ mình sống. Ra đường thì tốt nhất nên đi theo nhóm và không nên cho tiền và đồ vật giá trị vào túi xách.

Cuộc họp cũng xác định, để làm tốt công tác an ninh cộng đồng, việc bảo vệ những thông tin nội bộ là một công việc quan trọng của mỗi bà con. Đặc biệt trước tình hình phức tạp hiện nay, cần nâng cao nhận thức của bà con về những lợi ích bảo vệ thông tin nội bộ.

Cuộc họp kêu gọi bà con luôn nêu cao cảnh giác, hãy cùng chia sẻ trách nhiệm và đoàn kết nhau lại để bảo vệ cộng đồng.

P/v Người Việt Odessa