Người Việt Odessa
Mục hỏi đáp

Giải thích của chuyên gia: Nhiệt độ và độ ẩm ảnh hưởng như thế nào tới sự lây lan của Covid-19?

Thứ ba, 29/12/2020 | 01:28
Các loại vi rút gây ra các bệnh đường hô hấp rất ưa thích mùa đông. Những mầm bệnh này phát triển trong giá lạnh và dễ lây lan từ người này sang người khác qua không khí khô.

"Khi không khí bên ngoài lạnh và với một lượng nhỏ độ ẩm, được làm nóng lên trong phòng, thì độ ẩm tương đối của không khí sẽ giảm xuống còn khoảng 20%. Loại không khí khô này bảo đảm con đường lây lan cho virus qua không khí" - giải thích của nhà miễn dịch học thuộc trường đại học Tổng hợp Ienskovo Akiko Ivasaki.

Độ ẩm tương đối của không khí - đó là chỉ số bão hoà của không khí bằng hơi nước. Không khí càng khô thì độ ẩm tương đối càng thấp và virus càng dễ lây lan (trong đó có Covid-19).

Linsi Marr là nhà nữ nghiên cứu về các bình xịt thuộc trường đại học kỹ thuật Virdzini, là người nghiên cứu sự lây lan của Covid-19, khuyến cáo mọi người sử dụng máy làm ẩm không khí trong nhà.
"Các bạn có thể đầu tư vào máy làm ẩm không khí và đặt nó ở chế độ cao hơn 40%, nhưng thấp hơn 60% trong thời gian mùa đông. Virus không thể sống trong những điều kiện như vậy và hệ thống miễn dịch của các bạn sẽ phản ứng tốt hơn là so với không khí khô".

Nhiệt độ và độ ẩm ảnh hưởng đến sự lan truyền của Covid-19:
Các nghiên cứu chỉ ra rằng, Covid-19 sẽ dễ dàng lan truyền trong điều kiện nhiệt độ thấp và độ ẩm thấp.
Các phân tích hồi tháng 7 của nhà nghiên cứu Adzit Akhlavat cùng đồng nghiệp của ông, cho thấy, cơ hội lan truyền của Covid-19 tại các địa điểm khô, cao hơn so với tại các địa điểm có độ ẩm cao. Nguyên nhân là do các phần tử của Covid-19 trong không khí có độ ẩm thấp ít bị hấp thụ hơn bởi độ ẩm vì vậy chúng tồn tại trong không khí lâu hơn và như vậy mọi người sẽ thường xuyên hít phải chúng và bị viêm nhiễm, sau đó lây lan cho những người khác.
Ngoài ra các phần tử của Covid-19 sẽ trở nên ổn định hơn, bởi vì nhiệt độ và độ ẩm ở mức thấp.
Cũng như virus cúm, Covid-19 được bao bọc bởi lớp mỡ, được gọi là màng lipit, giúp chúng tồn tại trên con đường lây truyền từ người này qua người khác. Chiếc màng này sẽ mau chóng bị khô đi khi nhiệt độ cao.
Độ ẩm không khí cũng có tác dụng chống lớp màng bảo vệ, đem đến sự hỗn loạn trong cấu trúc của màng lipit của Covid-19.

Các chuyên gia khuyến cáo nên giữ độ ẩm trong phòng ở từ 40% đến 60%.
Mùa thu năm nay Ivasaki lập kiến nghị kêu gọi Tổ chức y tế Thế giới thiết lập khuyến cáo về lựa chọn độ ẩm trong các phòng ở như trong khoảng giới hạn như đã nói ở trên.
"Độ ẩm tương đối từ 40% đến 60%, bởi vì độ ẩm không khí trong phòng ở trong khoảng này cho phép mũi của chúng ta và họng giữ được phản ứng miễn dịch bền vững của cơ thể chống rất nhiều virus".

Hệ thống miễn dịch bảo vệ của chúng ta, ví dụ lớp dịch nhày của mũi - sẽ làm việc tốt hơn khi không khí ẩm.
Lớp màng nhày của mũi bao bọc giống như lớp lông bảo vệ đường hô hấp. Lớp lông này sẽ tóm bắt các virus khi chúng đột nhập vào đường hô hấp. Nếu độ ẩm thấp thì lớp màng nhày bảo vệ này sẽ bị khô đi, lớp lông bảo vệ sẽ bị rụng, tạo điều kiện cho virus dễ dàng xâm nhập.

Tuy nhiên các chuyên gia cũng cảnh báo về, nếu độ ẩm quá cao:
"Hãy cẩn thận, không để độ ẩm không khí vượt 65%, bởi vì điều này sẽ tạo điều kiện cho sự phát triển của các loại nấm. Sự tạo nấm có thể kéo theo các chứng hen xuyễn và các bệnh dị ứng".
Chuyên gia cũng cảnh báo rằng, không nên coi máy làm ẩm không khí như là công cụ để làm sạch không khí để ngăn chặn sự lây lan của virus.
"Điều quan trọng nhất cần phải làm - đó là đeo khẩu trang và giữ khoảng cách, bảo đảm thông gió, hay lọc không khí, thường xuyên rửa tay".

Theo liga.net