Người Việt Odessa
Mục hỏi đáp

Giải quyết vấn đề nước Làng Sen

Thứ ba, 20/08/2019 | 11:25
Đảm bảo nước sinh hoạt cho bà con trong làng chính là trách nhiệm của Ban quản trị Làng Sen. Chúng tôi đang triển khai các phương án theo đề xuất của công ty cung cấp nước thành phố sau khi họ xem xét hệ thống dẫn nước của Làng Sen.

 Ông Đỗ Xuân Văn – Giám đốc khu đô thị Làng Sen đã cho biết như vậy trong cuộc trao đổi với PV Báo Người Việt Odessa về vấn đề nước và một số giải đáp khác.

 Thưa ông Văn, tại sao Làng Sen lại thiếu nước?

 Có hai lí do chính gây nên sự bất tiện này. Thứ nhất, trước đây khu vực này là khu công nghiêp nên theo quy hoạch đường ống nước rất nhỏ. Sau khi chuyển thành khu dân cư, nhà nước không xây thêm đường ống mới nào. Hơn thế, nhiều tòa nhà được xây lên và nối vào hệ thống ống dẫn nước này gây nên tình trạng mất nước.

 Thứ hai, chính vì đường ống nhỏ và cũ nên công ty cung cấp nước thành phố không thể bơm với áp suất như các khu vực khác vì sợ vỡ đường ống. (Cụ thể, áp suất các khu vực khác là 3kg thì khu vực Làng sen chỉ xấp xỉ 1,2kg, riêng tại Làng Sen ban ngày còn xuống dưới 0,5kg và buổi chiều là 0kg).

 Vâng, có nhiều bà con thắc mắc tại sao khu vực xung quanh có nước mà khu vực Làng Sen lại không có nước, ông có thể giải thích?

 Nước tại khu vực Làng Sen và khu vực tại Odessa nói chung được bơm theo nguyên tắc bơm vào bình chứa của các tòa nhà, sau đó mới bơm vào từng căn hộ, chứ không phải bơm trực tiếp từ công ty nước đến. Do vậy, có thể trong cùng một thời điểm, có nhà mất nước, nhưng nhà bên cạnh vẫn có nước đó là điều dễ hiểu. Cụ thể như tại Làng Sen, khu vực nhà 2 thì không mất nước mà khu vực nhà 1 và nhà 3 lại mất nước vì nước nhà 2 là do bơm từ bình lên.

 Ông có thể giải thích thêm về tình trạng khu nhà 2 không bị mất nước trong khi nhà 1 và nhà 3 bị mất nước không thưa ông?

 Cùng với các nguyên nhân nêu phía trên, nhà 2 nằm gần đường ống dẫn nước nên có phần lợi thế hơn. Không chỉ vậy, lượng nước sử dụng cho nhà 2 trung bình 20-23 khối/ngày. Trong đó, nước chảy vào mạnh hơn và có 16 bình chứa tương đương với 16 khối nước, gần đủ cung cấp cho bà con.

 Về khu vực nhà 1, mỗi ngày sử dụng khoảng 30-35 khối. Trong số đó, bà con cần sử dụng 20-25 khối và lấy nước lạnh để đun nước nóng cung cấp cho cả nhà 1 và nhà 2 mà số bình chứa tại nhà 1 chỉ có 24 bình, nguồn nước lại xa hơn khu nhà 2 nên nước sẽ yếu hơn.

 Riêng khu vực nhà 3, mỗi ngày trung bình sử dụng gấp đôi nhà 1, nhà 2 (khoảng 65-67 khối), trong khi chỉ có 36 bình chứa nên chỉ có thể đáp ứng được một nửa nhu cầu sử dụng nước của bà con.

  Ông có thể giải thích tại sao ống dẫn nước chính khi vào Làng Sen lại chia làm 2 nhánh? Có hay không Làng Sen sử dụng nước theo dạng khoán (không tính theo đồng hồ) và đang nợ tiền nước nên họ cung cấp nước theo dạng cầm chừng? 

Theo quy định của công ty cung cấp nước thì hai nhánh đó là: 1 nhánh có gắn đồng hồ (đồng hồ tổng của nhà nước) và phin lọc nước, 1 nhánh có van đóng mở (thường xuyên trong trạng thái đóng) được kẹp chì rồi sau đó 2 nhánh đó nối lại vào 1 ống lớn và dẫn đến các bình. Van này được mở ra để dự phòng khi đồng hồ gặp trục trặc hoặc phin lọc bị nghẽn. Tuy nhiên, dạo gần đây, do nước rất yếu nên BQT đã xin phép để mở van có kẹp chì nhằm để nước chảy mạnh hơn. Tôi khẳng định nước được tính theo đồng hồ và không nợ tiền nước công ty nên không có tình trạng công ty nước tháo nước kiểu cầm chừng dẫn đến nước yếu.

   Vậy, ông có thể đưa ra một số biện pháp trước mắt để nhanh chóng khắc phục tình trạng này không, thưa ông?

 Sau khi các chuyên gia của công ty cung cấp cung cấp nước xem xét, họ có đưa ra các khuyến cáo nên sớm thay các đường ống dẫn nước vào khu đô thị cũng như đồng hồ nước tổng và phin lọc nước. Bởi sau nhiều năm sử dụng, các ống sắt bị cũ, rỉ làm hẹp đường ống dẫn, khiến tốc độ dòng chảy bị giảm và phin lọc nước cũng không hoạt động tốt như trước. Bên cạnh đó, chúng ta cũng phải lắp thêm các bình chứa nước vào các tòa nhà để nguồn nước bơm vào đủ phục vụ cho bà con. Riêng nhà 3, chúng tôi có lắp thêm máy bơm nước.

Khu đô thị Làng Sen nằm ở cuối đường ống, nên nước chảy vào các bình chứa chủ yếu từ 12h đêm đến 6h sáng, khi mà các khu dân cư bên cạnh họ không sử dụng. Vì thế cần phải có lượng nước dự trữ trong các bình chứa đáp ứng đủ nhu cầu dùng trong ngày thì chúng ta sẽ không bị thiếu nước. 

 Thưa ông, ông có thể chia sẻ về một số biện pháp dài hạn không?

Thứ nhất, sau khi khắc phục các tình trạng như chuyên gia của công ty cung cấp nước khuyến cáo mà nước vẫn yếu thì công ty cung cấp nước sẽ xem xét phương án tăng áp suất mở nước vào giờ cao điểm, trong khoảng từ 16-22h.

Không chỉ vậy, hiện nay, công ty cung cấp nước không cho phép các tòa nhà mới xây nối ống nước vào hệ thống nước quá tải này. Chính vì thế khu đô thị đối diện Làng Sen (Одесская традици), họ đã làm hệ thống ống nước độc lập mới. BQT Làng sen đã phối hợp cùng BQT các tòa nhà xung quanh làm xong đề án xây dựng đường ống mới, đang chờ thành phố phê duyệt để nối từ khu vực đó về Làng Sen. Đây sẽ là đường ống thứ 2, giảm áp lực cho đường ống thứ nhất.

 Nhưng trong khi bà con nghe rất nhiều nguồn thông tin gây hoang mang dẫn đến mất đoàn kết thì ông có cách nào để kiểm chứng những thông tin này không thưa ông?

 Để kiểm chứng thông tin, bà con có thể liên hệ trực tiếp qua:

1. Ông Igor – Giám đốc công ty cung cấp dịch vụ điện nước của khu vực Plieva (Làng Sen nằm trong khu vực này). SĐT: +380 67 510 2528

2. Công ty cung cấp nước thành phố: 780-55-05 hoặc 068 905 55 05.

Cảm ơn ông rất nhiều về những chia sẻ trên đây!