Người Việt Odessa
Mục hỏi đáp

Được phép mang bao nhiêu tiền mặt khi xuất cảnh khỏi Ucraina

Thứ ba, 17/12/2019 | 01:27
Dịp Tết dương lịch và cổ truyền dân tộc, nhiều gia đình người Việt tranh thủ đi du lịch nước ngoài hoặc về VN thăm gia đình. Vậy, bà con được mang tối đa bao nhiêu tiền mặt khi xuất cảnh là câu hỏi nhiều người quan tâm. 

Mang trên 10 ngàn Euro tiền mặt phải khai báo hải quan và có giấy phép ngân hàng

Ngân hàng Nhà nước Ucraina quy định cá nhân khi xuất cảnh qua các cửa khẩu quốc tế của Ucraina mang theo tiền mặt là ngoại tệ trên 10 ngàn Euro hoặc các loại ngoại tệ khác có giá trị tương đương phải khai báo hải quan cửa khẩu và có giấy phép ngân hàng.

Hạn mức nêu trên không chỉ áp dụng đối với công dân Ucraina, người nước ngoài có thẻ định cư tại Ucraina mà còn áp dụng cả với những cá nhân sử dụng giấy thông hành.

Ngân hàng Nhà nước quy định về thủ tục khi mang trên 10 ngàn Euro ra nước ngoài. Theo đó, cá nhân xuất cảnh mang vượt mức tiền mặt này phải khai báo và xuất trình cho hải quan cửa khẩu một trong hai loại giấy tờ sau:

Giấy xác nhận mang tiền mặt là ngoại tệ ra nước ngoài do ngân hàng được phép cấp phù hợp với quy định về quản lý ngoại hối.

Văn bản chấp thuận cho cá nhân mang tiền mặt là ngoại tệ ra nước ngoài do Ngân hàng Nhà nước Ucraina cấp.

Như vậy, nếu như mang trên 10 ngàn Euro ra nước ngoài hoặc các loại ngoại tệ khác có giá trị tương đương, cá nhân phải xin giấy xác nhận của ngân hàng, sau đó xuất trình giấy này để làm thủ tục khai báo với hải quan.

Phạt nặng nếu cố tình mang quá số tiền quy định

Số tiền mặt cá nhân mang ra nước ngoài vượt quá quy định sẽ bị lập biên bản, tạm thời bị thu giữ để gửi tòa xem xét. Tùy theo mức tiền mặt mà tòa có mức xử phạt tương ứng và số tiền vượt quá quy định có thể bị tịch thu vào công quỹ nhà nước.

P/v Người Việt Odessa