Người Việt Odessa
Mục hỏi đáp

Đồng grivna lên giá có tác động thế nào đối với nền kinh tế Ucraina?

Thứ năm, 19/12/2019 | 06:02
Việc đồng grivna của Ucraina lên giá so với ngoại tệ mạnh là tín hiệu tích cực đối với nền kinh tế về tổng thể, mặc dù trong triển vọng ngắn hạn có thể gây ảnh hưởng tiêu cực nhất định trong một số lĩnh vực ngành nghề.

Đó là ý kiến của Thống đốc Ngân hàng Quốc gia Ucraina (NBU) Yakob Smoliy, được ông nói trong buổi làm việc với Thủ tướng Oleksiy Goncharuk và các thành viên Chính phủ, hôm 17-12-2019.

Theo lời Thống đốc NBU, đồng grivna lên giá trong thời gian vừa qua đã có tác dụng làm giảm tỷ lệ lạm phát xuống còn 5,1% trong tháng 11 và dự báo chỉ số lạm phát trung bình cả năm 2019 sẽ rơi vào mức trên dưới 5%. Như vậy, mục tiêu kìm giữ lạm phát trong năm nay có thể coi là đã hoàn thành trước thời hạn.

Một tác dụng tích cực nữa của việc đồng nội tệ lên giá là giúp giảm chi ngân sách trả nợ công bằng ngoại tệ, giảm chi phí nhập khẩu hàng hóa, thuốc men…, thúc đẩy giảm giá năng lượng và giảm tốc độ chảy máu lao động ra nước ngoài.

Thống đốc NBU cũng cho rằng, đồng nội tệ lên giá có tác dụng tốt đối với hoạt động xuất khẩu. Thứ nhất là giảm chi phí vận tải, thuế quan, do các dịch vụ này được thanh toán bằng ngoại tệ. Thứ hai, tỷ giá tiền tệ thay đổi giúp tăng năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp của Ucraina, tăng sự hấp dẫn đối với lực lượng lao động.

Ông Smoliy khẳng định, thực tế ngành công nghiệp luyện kim trong nước bị giảm sản lượng trong thời gian gần đây không phải do tác động từ việc ngoại tệ giảm giá so với đồng grivna, mà là do giá sắt thép trên thị trường thế giới giảm. Ông cho biết, trong giai đoạn tháng 9 và tháng 10 vừa qua, giá sắt thép trên thị trường thế giới đã giảm đến 20% so với cùng kỳ năm ngoái. Vì vậy, sản xuất sắt thép đã giảm không chỉ ở Ucraina, mà ở nhiều nước khác như Đức, Pháp, Tây Ban Nha…

Cũng theo lời Thống đốc NBU, trong điều kiện sản xuất giảm, các nhà máy luyện kim của Ucraina đã sử dụng thời gian này để tiến hành sửa chữa, nâng cao hiệu suất lao động tối đa.

Theo TTQH