Người Việt Odessa
Mục hỏi đáp

Đẩy mạnh công tác thu Hội phí hiệu quả hơn

Thứ tư, 07/08/2019 | 10:31
Hội phí của Hội Người VN là điều kiện, là công cụ phục vụ đắc lực cho hoạt động của các tổ chức hội đoàn trong cộng đồng, là điều kiện đảm bảo cho Hội người VN thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ.

Điều lệ Hội đã qui định và Nghị quyết Đại hội VIII Hội người VN tỉnh Odessa cũng nhấn mạnh đến việc vận động tất cả bà con trong cộng đồng đóng hội phí, trong đó nêu rõ: "Bà con hội viên trong cộng đồng cần thực hiện đúng quy định về việc nộp hội phí. Phấn đấu thu đúng, đủ, kịp thời hội phí, đáp ứng yêu cầu chi cho mục đích, hiệu quả, tiết kiệm.”

Thực hiện Nghị quyết Đại hội VIII Hội người VN, BCH Hội luôn chỉ đạo sát sao các chi hội trưởng, phối hợp với Ban quản lý chợ thực hiện thu đúng, thu đủ, thu kịp thời hội phí.

Bên cạnh tập trung thu triệt để, BCH Hội Hội kiểm soát chặt chẽ và cân nhắc từng khoản chi. Vào đầu mỗi năm, BCH Hội họp mở rộng và lên kế hoạch hoạt động cả năm trong đó dự kiến chi tiết những khoản chi để cân đối. Mỗi tháng, trong cuộc họp  thường kỳ, BCH Hội căn cứ vào tình hình thực tế để quyết định những chi tiêu cho hoạt động trong tháng và các khoản chi phát sinh.

Tuy nhiên, có một thực tế đang diễn ra là số lượng bà con nộp hội phí giảm theo từng năm ảnh hưởng không nhỏ đến các hoạt động cộng đồng. Cụ thể như: Năm 2016: 630 hội viên nộp hội phí, năm 2017: 610, năm 2018 là 590 hội viên.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến sự sụt giảm này nhưng nguyên nhân khách quan chính là do công việc kinh doanh của bà con ngày càng khó khăn, một số lượng bà con hội viên chuyển gia đình về nước, trong khi đó, số bà con mới về Odessa ngày càng tăng  nhưng còn nhiều người chưa hiểu rõ về trách nhiệm và quyền lợi của việc tham gia đóng hội phí. Tuy nhiên, khi gặp những bất trắc trong cuộc sống, những bà con này đều trông cậy vào Hội người VN tỉnh Odessa.

Ông Đặng Xuân Tiếu - Trưởng Ban thanh tra cho biết, trong năm 2018, Hội duy trì tối thiểu, gọn nhẹ những hoạt động đã thành khung và tiền thu trong năm hội phí 2018 vừa đủ chi cho các hoạt động của cộng đồng trong năm. Riêng trong năm 2019, ngoài ra còn có thêm các hoạt động sau: Đoàn thanh niên tham dự Trại hè toàn Ucraina tại Kiev, Giải bóng đá cộng đồng năm 2019, Đại hội các hội đoàn trực thuộc hướng tới Đại Hội Hội người VN tỉnh Odessa. Đây là những khoản chi không nhỏ gây áp lực rất lớn lên Qũy hội đang eo hẹp.

Trưởng Ban thanh tra Hội cho biết thêm, hiện nay, tình hình nhiều thay đổi đòi hỏi Hội phải nâng chất lượng hoạt động và phát huy sức mạnh đoàn kết toàn cộng đồng. Để đáp ứng yêu cầu đó, và nhằm giải quyết những khó khăn trong việc thu hội phí, góp phần chăm lo, bảo vệ tốt hơn cho bà con cộng đồng, BCH Hội đã lập Tổ vận động Hội phí và Tổ đang đến từng điểm bán hàng tại chợ "Cây số 7" tuyên truyền và vận động bà con. Tuyên truyền để bà con hiểu rõ nguồn thu Hội phí được sử dụng vào các nhóm chính sau: Hoạt động đối ngoại; Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của hội viên; Công tác phong trào; Hiếu; Chăm lo đời sống văn hóa tinh thần; Thăm hỏi và giúp đỡ hoàn cảnh khó khăn; Khen thưởng; Quà Tết và báo chí.

Với việc thu chi minh bạch rõ ràng, sự sát sao của các Chi hội trưởng và Tổ vận động hội phí, công tác thu hội phí năm 2019, đặc biệt là vận động những bà con nới khác mới về, đang gặp nhiều thuận lợi và sẽ hoàn thành nhiệm vụ, góp phần quan trọng để hoạt động Hội ngày càng thực hiện tốt vai trò trong tình hình mới.

Theo tin BCH Hội người VN tỉnh Odessa