Người Việt Odessa
Mục hỏi đáp

Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn trả lời phỏng vấn báo Người Việt Odessa

Thứ ba, 01/01/2019 | 05:52
Trước thềm Năm mới 2019, ông Nguyễn Anh Tuấn – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Ucraina và Moldova đã chia sẻ với Người Việt Odessa những đánh giá, nhận định đối với hoạt động ngoại giao và công tác Người Việt ở Ucraina trong năm qua và phương hướng hoạt động trong thời gian tới. Người Việt Odessa xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

Ngoại giao Việt Nam đồng hành cùng dân tộc, phục vụ sứ mệnh cao cả, đóng góp xứng đáng vào sự chuyển mình mạnh mẽ của đất nước, phấn đấu nỗ lực để trở thành biểu tượng hòa bình, ổn định, hòa hợp thống nhất, đổi mới và phát triển thịnh vượng.

PV: Xin Đại sứ cho biết về kết quả “Năm Văn hóa Việt Nam tại Ucrainavà vai trò của bản sắc văn hóa dân tộc góp phần hoàn thành nhiệm vụ đối ngoại của ĐSQ trong năm 2018?

Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn:

Năm 2018, bên cạnh những thuận lợi, bối cảnh địa bàn tiếp tục có những diễn biến khá phức tạp, khó lường và đã tác động trực tiếp tới nhiệm vụ đối ngoại của Đại sứ quán (ĐSQ). Tuy nhiên, sau một năm nhìn lại những sự nỗ lực vun đắp tình hữu nghị giữa Việt Nam và Ucraina, đến nay chúng ta có thể tự hào nói rằng ĐSQ đã hoàn thành kế hoạch đề ra và đạt được những thành công nhất định. Quan hệ giữa Việt Nam và Ucraina đã có bước chuyển biến theo hướng tích cực và đang bước vào giai đoạn mới đầy hứa hẹn mở ra nhiều cơ hội hợp tác cho cả hai bên.

Trong thành tích chung đó, Chủ đề "Năm Văn hóa Việt Nam tại Ucraina 2018" do ĐSQ phát động đã thành công ngoài sự mong đợi. Những hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao cộng đồng với các tiết mục đều hướng tới việc quảng bá hình ảnh đất nước con người Việt Nam giàu bản sắc văn hóa, yêu chuộng hòa bình, phát triển năng động, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế; Bên cạnh đó, các chương trình cũng đan xen bằng những tiết mục văn nghệ truyền thống của Ucraina nhằm đề cao mối tình hữu nghị, sự ngưỡng mộ nét văn hóa, lịch sử nước bạn. Tất cả các sự kiện trong Năm Văn hóa Việt Nam tại Ucraina 2018 đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong chính quyền và người dân Ucraina về hình ảnh con người và đất nước Việt Nam trên con đường đổi mới, hội nhập và phát triển; đồng thời, qua đó gửi tới nhân dân và đất nước Ucraina một thông điệp về tình hữu nghị son sắc, thủy chung của Việt Nam với Ucraina.

Chuỗi sự kiện "Năm Văn hóa Việt Nam tại Ucraina 2018" đã góp phần làm sâu sắc mối quan hệ hữu nghị truyền thống, phục vụ trực tiếp các mục tiêu hợp tác và phát triển và sẽ là tiền đề thúc đẩy, mở rộng sang các lĩnh vực hợp tác khác giữa hai nước Việt Nam – Ucraina. Đặc biệt, các sự kiện văn hóa cũng là dịp để bà con trong cộng đồng Việt Nam  ở các vùng miền khác nhau của Ucraina được giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm trong cuộc sống và trong công việc với nhau. Văn hóa, truyền thống là nguồn cổ vũ, là sợi dây kết nối khối đại đoàn kết cộng đồng hướng về cội nguồn, giáo dục thế hệ tương lai của kiều bào về giá trị tinh thần, đạo đức của dân tộc, qua đó có thể phát huy và nâng cao được vị thế của cộng đồng ta tại Ucraina.

PV: Vậy theo Đại sứ, những yếu tố nào đã tác động đến hiệu quả công tác cộng đồng thời gian qua?

Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn:

Trong sự thành công của "Năm Văn hóa Việt Nam tại Ucraina 2018" phải kể sự giúp đỡ tích cực và có hiệu quả của các cơ quan hữu quan trong nước cũng như sự đóng góp nhiệt tình của cộng đồng người Việt tại Ucraina. Các hội, đoàn thể và bà con ta trong cộng đồng người Việt Nam tại Ucraina đã tích cực hưởng ứng và có sự phối hợp chặt chẽ với ĐSQ trong công tác tổ chức, trong đó phải kể tới vai trò nòng cốt của các hội đoàn, đặc biệt là Hội Cựu Chiến binh, Hội Phụ nữ, Đoàn thanh niên cơ sở và lãnh đạo của các tổ chức hội đoàn. Nhân đây, thay mặt ĐSQ, tôi xin chân thành cảm ơn tất cả các hội, đoàn và toàn thể bà con trong cộng đồng ta tại Ucraina đã luôn sát cánh và hưởng ứng tích các hoạt động trong Năm Văn hóa Việt Nam tại Ucraina 2018 do ĐSQ đề ra.

Cũng nhân dịp này, tôi xin nhiệt liệt chúc mừng cộng đồng người Việt Nam tại Ucraina mặc dù đứng trước tình hình khó khăn của sở tại, vẫn đảm bảo nề nếp các hoạt động xã hội như: (i) Duy trì mối quan hệ tốt với chính quyền địa phương; (ii) Thường xuyên  phối hợp với ĐSQ nhằm xây dựng hình ảnh cộng đồng người Việt Nam có tính tổ chức cao, thân thiện và trung thực; (iii) Tích cực  trong công tác xã hội, từ thiện ở địa phương; (iv) Tuyên truyền quảng bá, giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống Việt Nam; (v) Hưởng ứng, vận động bà con quên góp ủng hộ đồng bào trong nước, hoạt động từ thiện giúp đỡ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách, người có công; (vi) Các hội đoàn tổ chức các hoạt động thường niên nhân dịp các ngày lễ kỷ niệm của VN; (v) Tổ chức tặng quà tết tới các gia đình hội viên, thăm hỏi các hội viên bị bệnh nặng, không may gặp tai nạn, gửi vòng hoa viếng tại quê nhà thân nhân bố mẹ của hội viên từ trần. (vi) Duy trì, phát triển các lớp học tiếng Việt cho các cháu thế hệ thứ 2, thứ 3 của cộng đồng.

PV: Trong tình hình hiện nay, để tiếp tục giữ vững sự ổn định của cộng đồng người Việt tại Ucraina, theo Đại sứ cần phải làm gì?

Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn:

Luật pháp Ucraina đang hướng tới dân chủ hóa, đẩy mạnh cải cách toàn diện  theo tiêu chuẩn EU, tiến hành nhiều chế tài mạnh nhằm minh bạch, loại trừ tham nhũng tiêu cực, do vậy phương thức tiếp cận cá nhân (dựa vào quyền lực) sẽ không còn hiệu quả và tính bền vững. Thêm vào đó, cho dù tình hình kinh tế của sở tại có được cải thiện trong 2 năm vừa qua, nhưng nhìn chung vẫn còn nhiều khó khăn.

Bởi vậy, cộng đồng người Việt Nam tiếp tục đối mặt với việc kinh doanh không mấy thuận lợi do sức tiêu dùng yếu của người dân sở tại. Điều này sẽ làm cho mô hình kinh tế chợ hiện nay của bà con không còn hiệu quả. Do vậy, theo tôi, để tiếp tục giữ vững sự ổn định của cộng đồng người Việt tại Ucraina cần phải thực hiện một số giải pháp đồng bộ sau:

Một là, cộng đồng ta phải tìm cách làm mới và hướng đi mới phù hợp với xu thế chung, tuân thủ pháp luật của xã hội sở tại, tránh những công việc nhạy cảm ảnh hưởng tới cộng đồng để ổn định cuộc sống. Đây là  vấn đề có ý nghĩa quan trọng đối với việc đảm bảo sự ổn định, sự an toàn cuộc sống của bà con.

Hai là, với vai trò đại diện hợp pháp cho cộng đồng người Việt Nam tại địa bàn, các hội, đoàn thể cần tích cực hơn nữa trong việc tham gia vào các hoạt động công ích, xã hội tại địa phương, thể hiện tinh thần trách nhiệm với nơi sinh sống nhằm nâng cao vị thế và hình ảnh của cộng đồng người Việt Nam. Lãnh đạo Hội đoàn thể phải thực sự mẫu mực, đặt lợi ích chung của bà con cộng đồng lên trên hết, lấy đoàn kết là sức mạnh trong xây dựng cộng đồng.

Ba là, vai trò của báo chí cộng đồng. Thông tin của báo chí của cộng đồng đã làm tốt chức năng tuyên truyền, vận động bà con. Tuy nhiên, các trang thông tin của cộng đồng cần phải loại bỏ màu sắc cá nhân, tránh đưa những chủ đề nhạy cảm làm tổn thương tới lợi ích chung của cộng đồng. Đặc biệt, dư luận cần lên án, đấu tranh đối với những thông tin tuyên truyền gây chia rẽ, kích động làm làm tổn hại tới hình ảnh của người Việt Nam.

Bốn là, sự hỗ trợ và đồng hành của ĐSQ trong việc tiếp tục tham mưu, nghiên cứu các giải pháp nhằm từng bước tháo gỡ khó khăn, giải quyết vấn đề thẻ định cư, giấy tờ, địa vị pháp lý cho bà con; kiến nghị chế độ chính sách, khen thưởng vinh danh  đối với người có đóng góp tích cực cho việc xây dựng cộng đồng. Bên cạnh đó, ĐSQ sẽ tăng cường phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng trong nước cũng như chính quyền sở tại để có biện pháp thích hợp nhằm ngăn chặn, xử lý các vấn đề tồn tại trong cộng đồng, kêu gọi trách nhiệm công dân nhằm bảo vệ sự ổn định, an toàn cuộc sống của bà con.

PV: Là một vị Đại sứ bận rộn hoạt động ngoại giao nhưng ông đã ghi dấu ấn với bà con tại Ucraina về một con người đầy tâm huyết với công tác cộng đồng, đặc biệt với cộng đồng người Việt tại Odessa, trong năm qua Đại sứ đã có đến 5 lần về thăm và làm việc. Vậy Đại sứ đánh giá như thế nào về cộng đồng ở đây?

Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn:

Cộng đồng người Việt Nam tỉnh Odessa được hình thành và phát triển hơn 30 năm qua và là một tổ chức thống nhất, có kỷ luật, cán bộ hội là những người tâm huyết được trưởng thành từ trong quân ngũ, trong tầng lớp tri thức trước những năm 1990, tích cực đóng góp công sức xây dựng cộng đồng đoàn kết, ổn định và phát triển. Bởi vậy, cộng đồng người Việt Nam tại Odessa luôn được đánh giá là một cộng đồng lớn và mạnh tại Ucraina và đã có nhiều đóng góp cho việc thúc đẩy mối quan hệ giữa hai nước Việt Nam và Ucraina.

ĐSQ thực sự trân trọng những đóng góp, sự phối hợp của cộng đồng người Việt Nam tại Odessa với các hoạt động của ĐSQ, những phong trào giữ gìn bản sắc văn hóa-dân tộc, dạy và học tiếng Việt. Đồng thời, ĐSQ cũng đánh giá cao tâm huyết, trăn trở của lãnh đạo hội người Việt Nam vì tương lai của cộng đồng; các cá nhân, các tổ chức thiện nguyện tại Odessa đã hết lòng vì bà con ruột thịt khi gặp khó khăn hoạn nạn, thể hiện tinh thần tương thân, tương ái lá lành đùm lá rách của cộng đồng; vai trò hạt nhân của Hội Cựu chiến binh, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên cơ sở trong việc giữ gìn sự đoàn kết, làm tốt công tác đối ngoại nhân dân, khơi dậy niềm tự hào dân tộc, đồng lòng chung tay xây dựng một cộng đồng ổn định và phát triển.

PV: Công tác cộng đồng năm 2019 sẽ tập trung vào những nội dung gì, thưa Đại sứ?

Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn:

ĐSQ tiếp tục đồng hành với các hội, đoàn thể kiến tạo, tập trung giữ vững sự ổn định của cộng đồng ta ở Ucraina trước tình hình chuyển biến khá phức tạp và rất khó đoán định; hỗ trợ bà con hướng tới thế hệ tương lai người Việt hội nhập và phát triển tại xã hội sở tại; tăng cường kết nối giữa trong nước với địa bàn. Với tinh thần đó, nhân dịp năm mới 2019, thay mặt ĐSQ tôi xin gửi lời chúc cộng đồng người Việt Nam tại Ucraina nói chung và cộng đồng người Việt ta tại Odessa nói riêng sức khỏe, hạnh phúc, tiếp tục giữ vững sự ổn định và tiến tới phát triển thịnh vượng hơn nữa trong năm 2019 và những năm tiếp theo.

PV: Cộng đồng người Việt tại Odessa nói riêng và toàn Ucraina nói chung đang gửi gắm rất nhiều mong mỏi vào Đại sứ, tin tưởng và chúc ông tiếp tục có một năm công tác thành công và làm được nhiều điều đáp ứng nguyện vọng của bà con. Xin cám ơn Đại sứ.

----------------

 

Đại sứ quán Việt nam tại Ucraina
Hàng Khô Việt Nam
Khai trương quán ăn Việt - Old Street
 

UnTeks Group

Dệt Kim Unteksgroup

PHÒNG CHẨN TRỊ Y HỌC CỔ TRUYỀN