Người Việt Odessa
Mục hỏi đáp

Cộng đồng người Việt tại Odessa - Một năm nhìn lại

Thứ sáu, 16/02/2018 | 13:21
Năm 2017 là năm diễn ra Đại hội lần thứ 8 Hội người VN tỉnh Odessa, nhiều hoạt động đối ngoại cũng như những ngày lễ lớn của đất nước. Hội kết hợp với Đại sứ quán giải quyết tốt giấy tờ tùy thân của bà con, giữ vững ổn định và củng cố hơn nữa khối đại đoàn kết cộng đồng.

Chúng ta đang cùng nhau bước sang Năm Mới 2018 và chuẩn bị đón Tết Nguyên Đán cổ truyền của dân tộc. Vào những thời khắc chuyển giao thời gian của đất trời, mỗi chúng ta ai cũng có một ước nguyện chân chính là được đón một năm mới với nhiều điều tốt đẹp.

Cũng vào những thời khắc quan trọng này, chúng ta hãy cùng nhìn lại một năm đã qua với những điều đã làm được và những việc còn tồn đọng, để rồi cùng hướng đến một năm mới với bao dự định tốt đẹp…

Cộng đồng người Việt Nam tỉnh Odessa đã trải qua một năm 2017 với không ít những khó khăn, cuộc sống của nhiều gia đình vẫn còn vất vả, vẫn còn nhiều việc Hội phải làm. Trong những khoảng thời gian khó khăn nhất, cộng đồng đã thấm thía bài học về sự đoàn kết và niềm tin. Và chính bằng sự đoàn kết, chính bằng niềm tin tưởng ở nhau, chúng ta đã tiếp tục giữ vững sự ổn định, cộng đồng ta lại một lần nữa nối vòng tay lớn để cùng đoàn kết nhau lại, quan tâm và chăm sóc đến những hoàn cảnh khó khăn, các hoạt động đối ngoại và từ thiện thường xuyên đã xây dựng hình ảnh một cộng đồng có tính tổ chức cao, thân thiện và trung thực.

Tặng quà các binh sĩ Ucraina bị thương trong khi làm nhiệm vụ tại Donbass
Thăm hỏi, tặng quà động viên các binh sĩ Ucraina bị thương trong khi làm nhiệm vụ tại vùng chiến sự Donbass

Tháng Năm, sau một chuỗi các Đại hội chi hội cơ sở và hội đoàn trực thuộc, Đại hội toàn thể Hội người VN tỉnh Odessa lần thứ 8 đã diễn ra thành công tốt đẹp, trong không khí dân chủ và đoàn kết, được đánh giá là Đại hội thành công nhất từ trước đến nay.

Đại hội lần thứ VIII Hội người Việt Nam thành công tốt đẹp

Ngay sau đó, với sự chung tay của bà con, sự lãnh đạo đầy trách nhiệm và hiệu quả của Ban chấp hành mới đầy tiên phong và bản lĩnh, cộng đồng ta đã liên tiếp tổ chức thành công nhiều hoạt động. Tiêu biểu là Trại hè 2017 “Chắp cánh ước mơ” được tổ chức vào ngày 04/06 tại khu nghỉ dưỡng Kovalevskaya đã để lại biết bao ấn tượng tốt đẹp trong lòng Thanh thiếu nhi VN Odessa và cũng là lời nhắn nhủ các cháu thiếu nhi hãy luôn giữ gìn và phát triển văn hóa Việt, tiếng Việt đồng thời ra sức học tập, rèn luyện để nâng cao kiến thức, sẵn sàng hội nhập trong tình hình mới của Thế giới.

Trại hè chắp cánh ước mơ 2017

Bên cạnh đó là các hoạt động hưởng ứng tích cực và thực hiện hiệu quả sự phát động của ĐSQ lấy năm 2017 là “Năm tiếng Việt. Với vai trò là đơn vị đăng cai tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ tại Ucraina, Hội người Việt Nam tỉnh Odessa đã có sự chuẩn bị chu đáo từ việc xây dựng ý tưởng, kịch bản đến việc dàn dựng chương trình, cùng với sự tập luyện và tham gia sôi nổi từ các Đội nghệ thuật cộng đồng người Việt đến từ các thành phố Kiev, Lvov, Kharcov và Odessa đã làm nên một chương trình văn nghệ đặc sắc và thật xúc động, đồng thời thể hiện chất lượng phong trào văn nghệ của cộng đồng người Việt tại Ucraina.

Chào mừng ngày nhà giáo việt Nam 20/11 tại OdessaKỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ tại Ucraina

Cùng với các hoạt động lớn, Hội người Việt Nam tỉnh Odessa cũng dần hoàn thiện, củng cố các tổ chức đoàn, hội. Ngày  4/11, BCH Hội người VN tỉnh Odessa đã tổ chức gặp mặt đại diện các Hội đồng hương địa phương tại Odessa. Là một bộ phận không thể tách rời của Hội người VN tỉnh Odessa và cộng đồng, đại diện các Hội đồng hương Hà Nam Ninh, Vĩnh Phúc, Bắc miền trung, Quảng Ninh đã đánh giá cao cuộc gặp đầy cởi mởchân thành này; khẳng định hoạt động các Hội đồng hương luôn tuân thủ điều lệ hoạt động, tăng cường củng cố khối đoàn kết, nâng cao, làm phong phú và đa dạng đời sống tinh thần cho bà con, thắt chặt tình nghĩa quê hương xóm làng và gìn giữ nét văn hóa đặc trưng của từng quê hương.

BCH Hội gặp mặt các Hội đồng hương địa phương tại Odessa

Cũng trong năm 2017, liên tục xảy ra các vụ trộm, cướp giật mà bọn tội phạm thực hiện rất táo tợn ngay giữa ban ngày, gây hoang mang, lo lắng cho bà con cộng đồng. Trước tình trạng đó, ngày 13/03, Lãnh đạo Hội người VN tỉnh Odessa đã làm việc với Phó giám đốc thứ nhất Sở cảnh sát tỉnh Odessa - ông Vadim Magilev. Hội người VN tỉnh Odessa hết sức quan tâm và đề nghị Sở cảnh sát tỉnh Odessa có biện pháp bảo đảm an ninh, an toàn tính mạng và tài sản cho cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm ăn tại Odessa.

BCH Hội làm việc với Lãnh đạo Sở cảnh sát tỉnh Odessa

Mặc dù công việc làm ăn đang gặp nhiều khó khăn nhưng bà con đều hiểu rằng hội phí là mạch máu để hoạt động của cộng đồng, các phong trào được duy trì và tổ chức có hiệu quả nên rất có ý thức và trách nhiệm đóng góp. Năm 2017 đánh dấu một năm tăng đáng kể số lượng bà con đóng hội phí. Tuy nhiên Lãnh đạo cộng đồng cũng thừa nhận rằng, lâu nay việc thu hội phí còn lỏng lẻo, chưa công bằng và triệt để, nhất là với những bà con mới về làm ăn sinh sống tại Odessa.

Trong năm qua, công tác phiên dịch và tư vấn pháp luật đóng góp quan trọng và hiệu quả vào việc giải quyết các vấn đề của bà con với nhà chức trách, trong công tác đấu tranh tội phạm và góp phần giữ ổn định cộng đồng. Trong các chiến dịch kiểm tra của nhà chức trách Ucraina, cán bộ Hội và phiên dịch luôn có mặt kịp thời để bảo vệ quyền lợi chính đáng và hợp pháp của bà con hội viên.

Ngoài ra, những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn cần về nước, những người xấu số đã nhận được sự đùm bọc, sẻ chia vô cùng quý báu của bà con cộng đồng để mọi thủ tục pháp lý, pháp y cũng như tâm linh được xử lý nhanh chóng, đầy đủ.

Tuy nhiên, cũng còn vài điều Hội mong muốn nhưng chưa giải quyết được. Đó là vụ việc 23/5 tại Làng Sen vẫn chưa được giải quyết.

Năm 2017 cũng chứng kiến nhiều vụ việc người nhập cư bất hợp pháp để đi nước thứ 3 làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cộng đồng, những vụ lừa đảo, chiếm đoạt tiền và tài sản vẫn xảy ra...

Trong năm mới 2018, Hội người VN tỉnh Odessa phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Ucraina làm tốt hơn nữa công tác đối ngoại, giữ vững ổn định cộng đồng, chăm sóc và bảo vệ quyền lợi hội viên và đặc biệt là nâng cao chất lượng hoạt động hội.

Trong những thời khắc đầu Năm Mới này, chúng ta không những phấn khởi đón nhận tin vui Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn sẽ thăm và làm việc tại Odessa sắp tới mà còn háo hức, mong đợi Chương trình nghệ thuật đặc sắc, do Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TP Hồ Chí Minh phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao tổ chức, dự kiến sẽ diễn ra tại Odessa vào ngày 21/2/2018 (Mùng 6 Tết Mậu Tuất) tại Phòng hòa nhạc Odessa.

 

Kính chúc toàn thể bà con cộng đồng ta một Năm Mới dồi dào sức khỏe, đầy niềm vui, thật nhiều thành công và may mắn!

BCH Hội người VN tỉnh Odessa