Người Việt Odessa
Mục hỏi đáp

Chủng Covid-19 mới là gì? Xuất hiện từ bao giờ và ở đâu? Những hậu quả do chúng gây ra và cách bảo vệ

Thứ ba, 22/12/2020 | 01:22
Các nhà dịch tễ người Anh gọi chủng mới Covid-19 đang lây lan mạnh tại nước này là "VUI-202012/01". Hiện nay chưa có các chứng minh về những hậu quả nặng nề cũng như tỷ lệ tử vong lớn do chủng virus này gây ra. Tuy nhiên các nghiên cứu cho thấy chủng virus này gây lây lan nhanh hơn Covid-19 nguyên bản cũ.

Các nhà nghiên cứu đã xác định được, chủng mới được tạo ra do đột biến của Covid-19, có khả năng lây nhiễm và thay đổi cách tương tác giữa virus và các tế bào của cơ thể người. Tuy nhiên các nhà bác học vẫn chưa khám phá ra được cơ chế gây tăng khả năng lây lan của chúng.
Tức là các nghiên cứu về chủng mới Covid-19 vẫn tiếp tục.

- Chủng mới Covid-19 xuất hiện khi nào?

Các nghiên cứu khoa học đã phát hiện ra chủng mới Covid-19 xuất hiện vào tháng 9/2020, nhưng lây lan ở mức thấp trong dân chúng người Anh trước giữa tháng 11. Số lượng người bị lây nhiễm chủng virus này tăng vào cuối tháng 11 trên lãnh thổ Anh.

- Chủng mới Covid-19 phổ biến ở các nước nào?

Chủng virus này lây lan mạnh ở Anh, nhưng theo WHO, chúng cũng đã xuất hiện ở Hà lan, Đan mạch và Áo, Ý.
Theo New York Times, chủng mới Covid-19 lây lan tại Bắc Phi.

- Hậu quả của chủng mới Covid-19:

Hiện nay tại Anh đóng cửa cách ly, không có nới lỏng đối với những ngày lễ Giáng sinh, hạn chế ra khỏi nhà và đóng cửa các nhà hàng, cửa hàng, siêu thị..., trừ cửa hàng thực phẩm và hiệu thuốc.

Các nước khác cũng nhanh chóng phản ứng đối với những gì xảy ra. Nhiều nước châu Âu, Á đóng cửa hàng không với Anh.

- Làm thế nào để bảo vệ bản thân trước chủng Covid-19 mới?

WHO cho rằng, chủng mới Covid-19 nguy hiểm như chủng cũ. Bệnh dịch sẽ lây lan nếu như mọi người không tuân thủ các quy định phòng dịch: giữ khoảng cách xã hội, đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên.

Để phát hiện chủng mới Covid-19 cần thử test PCR loại thích ứng với chủng mới. Tại Anh người ta nói rằng, test thích ứng với chủng mới - là quá trình nhanh. Hiện nay cũng chưa có có các chứng minh rằng, vacxin Pfizer không thể bảo vệ người trước sự tấn công của virus chủng mới .

Theo liga.net