Người Việt Odessa
Mục hỏi đáp

Chữa trị hội chứng hậu covid tại Ukraine như thế nào?

Thứ hai, 12/04/2021 | 02:14
Sau khi bệnh nhân bị nhiễm và khỏi covid, có thể bắt đầu các triệu chứng, gọi là hội chứng hậu covid, tức là các triệu chứng của covid vẫn tiếp tục. Bệnh nhân thường vẫn cảm thấy đau trong cơ, đau đầu, yếu mệt. Tình trạng này có thể kéo dài 1 tháng, thậm chí nửa năm, có tới 70% bệnh nhân sau khi trải qua covid cần phục hồi sức khoẻ.

Toà soạn "Segodnia" kể về điều trị hội chứng hậu covid tại Ukraine như thế nào.
Hiện chưa có phác đồ điều trị cụ thể. Tại các bệnh viện của Ukraine, các bác sĩ chữa các triệu chứng hậu covid .
Hiện Trung tâm khoa học - thực hành "Phục hồi sức khoẻ" Bộ y tế đang soạn thảo chương trình phục hồi sức khoẻ. Các trung tâm điều trị ngoại trú hậu covid hiện đã xuất hiện tại Uzgorod và hiện nay thành phố này nằm ngoài "Vùng đỏ" nên các bệnh nhân ở các tỉnh khác về đây chữa bệnh.

Phó tiến sĩ y học, trưởng khoa của Trung tâm phục hồi sức khoẻ Tatiana Aleksandrovik kể:
"Các triệu chứng hậu covid của các bệnh nhân thường là: khó thở, yếu mệt cơ bắp, cảm giác khó chịu trong lồng ngực, trầm cảm, lo lắng sợ hãi. Nơi chúng tôi đã lập tổng hợp các biện pháp điều trị để khôi phục sức khoẻ, thống nhất với Bộ y tế và sở y tế tỉnh Zakarpate".

Các bệnh nhân được các bác sĩ gia đình gửi tới trung tâm này. Đợt điều trị phục hồi gồm 18-21 buổi, phụ thuộc vào sự phức tạp của các triệu chứng. Các biện pháp trị liệu gồm xông họng bằng nồi xông thảo dược, thở ô xy, mat xa, vật lý trị liệu...
"Chúng tôi theo dõi các bệnh nhân từ 1-3 tháng sau khi họ trải qua đợt điều trị phục hồi sức khoẻ. Chúng tôi thấy có nhiều chuyển biến tích cực và chúng tôi muốn tiến hành nghiên cứu sau 1 năm sau khi trải qua đợt điều trị" - bác sĩ kể.

Trung tâm hồi phục sức khoẻ này hy vọng, phương pháp chữa bệnh của trung tâm sẽ được sử dụng tại các trung tâm khác tại Ukraine.

Theo segodnia


Đại sứ quán Việt nam tại Ucraina
Hàng Khô Việt Nam
Khai trương quán ăn Việt - Old Street
 

UnTeks Group

Dệt Kim Unteksgroup

PHÒNG CHẨN TRỊ Y HỌC CỔ TRUYỀN