Người Việt Odessa
Mục hỏi đáp

Cần phải làm gì nếu bị mất hộ chiếu trong thời gian đi du lịch nước ngoài?

Thứ năm, 20/09/2018 | 00:10

1. Trước tiên cần tới trình báo với cơ quan cảnh sát địa phương và viết đơn trình bày về việc bị mất hộ chiếu, sau đó nhận biên bản chứng nhận từ cảnh sát.

2. Sau đó lập tức tới cơ quan lãnh sự. Tại đây khai lý lịch để nhận giấy thông hành tạm thời để được trở về Ukraine. Cần nộp: copy chứng nhận của cảnh sát về mất hộ chiếu, giấy tờ khẳng định về cá nhân mình, ví dụ hộ chiếu trong nước Ukraine và hai ảnh 3,5*4,5, đồng thời trả phí lãnh sự.

3. Cần phải nhớ rằng, với giấy tờ mới này, bạn cần thay lại vé máy bay mới, hoặc yêu cầu thay đổi lại vé đang có trong tay.

Một số kinh nghiệm hữu ích:

- Không giữ tiền và giấy tờ cùng một chỗ. Nếu bạn không có một thứ giấy tờ nào xác định danh tính, thủ tục sẽ trở nên phức tạp hơn. Trong trường hợp như vậy cần tìm hai người khẳng định danh tính của bạn.

- Hãy chuẩn bị trước chụp lại hộ chiếu và giữ trong thẻ nhớ hoặc điện thoại, hoặc trên hộp thư điện tử để sau này có thể giúp trong tình cảnh bị mất hộ chiếu và tất cả các loại giấy tờ khác.

- Thường xuyên mang theo bên mình một số ảnh hộ chiếu.

- Trước khi du lịch tới nước nào đó, cần ghi lại địa chỉ, số điện thoại của cơ quan lãnh sự quán Ukraine ở nước sở tại, nơi bạn sẽ tới.

Theo Unian