Người Việt Odessa
Mục hỏi đáp

Cải cách y tế tại Ukraine: Thế nào là bác sĩ gia đình?

Thứ bảy, 17/03/2018 | 01:11
Người dân Ukraine đành phải tự lựa chọn cho mình bác sĩ và ký hợp đồng với bác sĩ do mình lựa chọn.
 
Trong khuôn khổ cải cách ngành y tại Ukraine, bệnh nhân có khả năng tự chọn cho mình bác sĩ. Thu nhập của các cán bộ ngành y phụ thuộc vào số lượng hợp đồng ký với người dân để theo dõi chăm sóc sức khỏe cho họ.
Bộ y tế Ukraine ra hướng dẫn cặn kẽ, bệnh nhân lựa chọn cho mình bác sĩ như thế nào: Chọn bác sĩ qua các thông tin từ người quen, bạn bè, đồng nghiệp, từ các bác sĩ, hoặc tìm hiểu thông tin từ cơ sở y tế phục vụ cho khu vực dân cư và làm quen trực tiếp với bác sĩ.
Sau khi đã lựa chọn được bác sĩ cho mình, bệnh nhân phải ký với bác sĩ hợp đồng: cần hộ chiếu và code thuế.
Tất cả các hợp đồng với bác sĩ đăng ký dưới dạng điện tử, sau đó được in làm hai bản và hai bên ký vào.
Bệnh nhân có thể chọn bác sĩ ở bất cứ bệnh viện nào, ở bất cứ tỉnh nào trên toàn Ukraine, không phụ thuộc địa chỉ hộ khẩu.
Và khi cần tới bác sĩ, thì gọi điện ngay, không phải ngại ngùng. Khi cần thiết bác sĩ có thể tới nhà bệnh nhân hoặc mời bệnh nhân tới bệnh viện và cho giấy tới bác sĩ chuyên ngành.
Hơn nữa, khi cần thiết, bác sĩ gia đình sẽ viết đơn thuốc cho bệnh nhân, trong đó có chương trình giá thuốc rẻ. Bác sĩ gia đình có thể cấp bất cứ giấy chứng nhận y tế nào. Ví dụ : giấy chứng nhận để được vào bể bơi, nhà trẻ...
 
Theo segodnia.