Người Việt Odessa
Mục hỏi đáp

Cách xử lý khẩu trang như thế nào để vật dụng bảo vệ không biến thành "kẻ giết người"

Thứ bảy, 20/06/2020 | 03:31
Ba tháng đại dịch đã chứng minh rằng: Khẩu trang là vật dụng bảo vệ hiệu quả cho con người trước corona virus.

Phóng viên toà soạn "Podrovnoti" tại Israel Sergei Auslender có cuộc trao đổi với bác sĩ chuyên gia về bệnh truyền nhiễm và kể nguyên nhân vì sao cần thiết phải đeo khẩu trang, cách xử lý khẩu trang như thế nào để không biến nó thành nơi tích tụ virus, thành "kẻ giết người".

"Các bác sĩ phát hoảng với những gì diễn ra xung quanh: Mọi người bỏ đeo khẩu trang, nhổ toẹt vào chấp hành khoảng cách xã hội. Dịch bệnh lại bùng phát ở mọi nơi. Xuất hiện cả các nhân viên y tế cũng bị nhiễm bệnh, mặc dù ngay cả trong thời gian dịch bệnh lớn nhất trong làn sóng đầu tại Israel, hiện tượng này cũng hầu như không có".

Ý kiến của bác sĩ như thế này: Thành công trải qua làn sóng một của dịch bệnh, nhưng quy định cách ly được dỡ bỏ quá nhanh. Mọi người đã hiểu sai - đó là nới cách ly, chứ không phải huỷ cách ly. Kết quả trong những con số nhầm lẫn - đã
trải qua đỉnh, sau đó biểu đồ dịch bệnh lại đi lên.

"Câu hỏi chính khiến tôi quan tâm - có điều gì đó không bình thường đối với Covid-19? Corona virus có đặc điểm gì khác với các virus khác? Và đây là câu trả lời - Tính lây nhiễm của chúng đặc biệt cao".
"Chuyên gia dịch tễ nói rằng: nếu trong phòng 100 người, có một bệnh nhân Covid-19, thì tất cả 100 người trong phòng đó sẽ bị lây. Sau đó từ những người này lại tiếp tục lây lan sang những người khác khi tiếp xúc, theo dây chuyền. Chỉ có virus "Tây ban nha" là có đặc tính lây lan tương tự như vậy giống Covid -19. Nhưng virus "Tây ban nha" xảy ra 100 năm trước, khi chưa có thuốc và hệ thống y tế, thuốc kháng sinh, máy hô hấp nhân tạo như ngày nay, khi đó lại đang xảy ra Chiến tranh Thế giới" - bác sĩ chuyên gia về các truyền nhiễm kể.

Có cần thiết phải đeo khẩu trang không?
"Bác sĩ khẳng định - đeo khẩu trang sẽ bảo vệ được cho con người. Hơn nữa , theo hai hướng: Người khoẻ mạnh sẽ không hít phải virus nếu đứng bên cạnh người bệnh. Còn người bệnh sẽ không phát tán virus ra môi trường xung quanh. Có một điểm tâm lý - khi đeo khẩu trang, mọi người sẽ ít sờ tay lên mặt - điều này cũng làm giảm bị lây nhiễm virus".
"Có những người khẳng định: khẩu trang y tế sử dụng một lần không bảo vệ được con người - đó là quan điểm sai và dẫn người khác vào lầm lạc. Luận điểm của họ như thế này - virus có kích thước quá nhỏ nên có thể dễ dàng chui qua các lớp bảo vệ của khẩu trang. Các nhà dịch tễ phủ nhận quan điểm đó - virus không thể tự ở không khí. Chúng không có cánh, chúng không thể bay, hơn nữa nếu ở môi trường bên ngoài, chúng sẽ ở trạng thái không tích cực".

"Những virus tích cực sẽ ở trong những giọt nước bọt, dịch mũi và như vậy chúng có thể thâm nhập vào đường hô hấp của chúng ta. Những giọt dịch chứa virus đó tương đối lớn và sẽ bị các lớp của khẩu trang giữ lại. Chất liệu vải khẩu trang làm thành từ những sợi polypropylen, có khả năng giữ các virus tích cực".
"Về sự cần thiết phải đeo mặt nạ y tế, các bác sĩ trả lời thế này: chất liệu ở mức số 95 thực sự là hiệu quả hơn các khẩu trang y tế bình thường, hoặc so với khẩu trang tự chế, nhưng có thể nói là ở mức thừa. Những mặt nạ y tế chỉ cần sử dụng cho các mục đích nghề nghiệp, cho các nhân viên bệnh viện vì ở đó tiếp xúc thường xuyên hơn với các bệnh nhân. Còn trong các trường hợp khác, chỉ cần đeo khẩu trang y tế là đủ".

Khi bắt đầu đại dịch, ở Đức người ta đã tiến hành thử nghiệm - trong thành phố Iena mọi người bắt buộc phải đeo khẩu trang, trong khi tất cả các thành phố còn lại khác của Đức, việc đeo khẩu trang là theo nguyện vọng của từng người. Kết quả là: Trong thành phố Iena hầu như ngừng tăng lây nhiễm bệnh dịch, trong khi các thành phố khác tình hình dịch bệnh tăng rất cao. Kết cục, người Đức thừa nhận là: đeo khẩu trang - bảo vệ hiệu quả cho con người chống Covid-19.

Cách xử lý khẩu trang như thế nào cho đúng?

- Khẩu trang y tế một lần - không được dùng thuốc khử khuẩn để xử lý. Nếu làm như vậy, hậu quả sẽ tồi tệ hơn. Phần lớn các thuốc khử khuẩn, hoặc xử lý bằng nhiệt độ cao sẽ làm giảm mạnh tính bảo vệ của khẩu trang do đặc tính của chất liệu vải. Hậu quả sẽ xấu hơn nếu đeo một khẩu trang liên tục nhiều ngày. Trong trường hợp này, khẩu trang sẽ là nơi tích tụ virus. Vì thế, sau vài ba giờ nên thay khẩu trang một lần và vứt chúng đi vào thùng rác. Dùng bàn là để khử khuẩn khẩu trang sẽ vô nghĩa vì chất liệu vải bằng polietylen nên sẽ bị nóng chảy.

Nhiều thực nghiệm cho thấy có thể khử khuẩn khẩu trang bằng tia cực tím, nhưng trong điều kiện gia đình thì điều này là không thể. Có thể sử dụng hơi của nước ô xy già để tiệt trùng khẩu trang, nhưng biện pháp này đắt tiền, máy móc phức tạp, chỉ có thể tiến hành trong các bệnh viện.

Có thể xử lý đối với những khẩu trang sử dụng nhiều lần. Biện pháp đơn giản nhất là - giặt kỹ bằng nước nóng cùng với xà phòng, sau đó dùng bàn là để là. Không bao giờ được phép đeo khẩu trang còn ẩm. Khẩu trang chỉ có thể đeo trong tình trạng khô. Nguyên tắc sử dụng khẩu trang nhiều lần cũng như khẩu trang 1 lần: cứ sau mỗi 2-3 giờ thay một lần, sau đó giặt.
Có khả năng chúng ta sẽ còn phải đeo khẩu trang thời gian lâu, cho tới khi sáng chế thành công vacxin chống corona virus.

Theo podrovnoti


Đại sứ quán Việt nam tại Ucraina
KICOTRANS COMPANY
Kết quả hình ảnh cho logo báo đại đoàn kết
Đài tiếng nói Việt Nam
Hàng Khô Việt NamBên trong Hội An Field Villa & Spa của doanh nhân Odessa

UnTeks Group

Dệt Kim Unteksgroup

PHÒNG CHẨN TRỊ Y HỌC CỔ TRUYỀN