Người Việt Odessa
Mục hỏi đáp

Báo điện tử Người Việt Odessa tròn 5 tuổi

Thứ ba, 10/07/2018 | 11:16
Với số lượng truy cập tăng đều đặn, nỗ lực đưa tin chính xác, khách quan, phản ánh chân thực, sâu sắc cuộc sống của bà con trong cộng đồng và không khai thác đời tư, Người Việt Odessa xứng đáng là tiếng nói của cộng đồng người Việt tại Odessa.  

 1) Chức năng

Tháng 4/2013, thực hiện chỉ đạo của ĐSQ Việt Nam tại Ucraina về việc tiến hành Đại hội lần thứ VII Hội người Việt Nam tỉnh Odessa trước thời hạn,  BCH Hội người Việt Nam tỉnh Odessa đã quyết định thành lập Báo điện tử Người Việt Odessa với mục đích xây dựng kênh thông tin tương tác giữa Ban chấp hành Hội và bà con.

Thông qua báo điện tử Người Việt Odessa, BCH Hội đã kịp thời thông báo cho bà con toàn cộng đồng các bước chuẩn bị cho Đại hội. Công khai, minh bạch các vấn đề về tư cách cử tri, danh sách đề cử, ứng cử, vấn đề tài chính… Đồng thời, BCH Hội cũng nhận lại nhiều ý kiến đóng góp thiết thực, mang tính xây dựng của bà con. Nhờ vậy, Đại hội lần thứ VII Hội người Việt Nam tỉnh Odessa đã được toàn cộng đồng và ĐSQ đánh giá là một Đại hội công khai, dân chủ và thành công nhất từ trước tới nay.

Sau khi Đại hội thành công, Báo điện tử Người Việt Odessa tiếp tục sứ mệnh phục vụ nhu cầu thông tin cho bà con người Việt đang sinh sống, học tập, làm việc tại Odessa. Báo trở thành cơ quan phát ngôn chính thức của Ban chấp hành và cộng đồng người VN tỉnh Odessa, thực hiện các chức năng Thông tin, chức năng Giáo dục (đặc biệt là với thế hệ trẻ), chức năng Văn hóa – Giải trí, vừa là kênh thông tin vừa là diễn đàn trao đổi ý kiến, kinh nghiệm của bà con cộng đồng. 

2) Nội dung, hình thức

Phát huy vai trò và thế mạnh của mình, báo đã kịp thời chuyển tải những thông báo của ĐSQ, Ban công tác cộng đồng tới bà con, góp phần tuyên truyền đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước, tăng cường công tác thông tin đối ngoại và công tác bảo vệ chính trị.

Đồng thời, Báo đã phản ánh chân thực, sâu sắc cuộc sống của bà con trong cộng đồng người Việt tại Odessa. Từ công cuộc mưu sinh buôn bán đến đời sống trong mỗi gia đình, từ hoạt động của Ban lãnh đạo, các tổ chức đoàn Hội: Phụ nữ, Doanh nhân, Cựu chiến binh, Thanh niên đến việc chăm lo học hành, vui chơi cho các cháu thiếu niên nhi đồng; từ cuộc sống thường ngày đến các hoạt động lớn nhân các dịp Kỷ niệm, các ngày Lễ Tết... Ban biên tập và Phóng viên của Báo Người Việt Odessa đã thực sự dấn thân trong công việc, thực sự trải nghiệm, quan sát, lắng nghe, chia sẻ, từ đó phản ánh lại qua những tin bài khách quan, chân thực nhất. Cộng đồng người Việt tại Odessa là một cộng đồng phát triển và được tổ chức bài bản, thường xuyên có nhiều hoạt động lớn. Đội ngũ nhân lực của Báo Người Việt Odessa vì vậy cũng luôn phải làm việc hết công suất để có thể sản xuất một lượng tin bài lớn, kịp thời thông tin đến độc giả trước, trong và sau mỗi sự kiện, mỗi hoạt động. Thể loại tác phẩm cũng rất đa dạng, một chủ đề hay một sự kiện lớn có thể được phản ánh từ tin, bài, phóng sự ảnh, bài phỏng vấn đến bài chia sẻ, video v.v…

Trong định hướng nội dung thông tin, báo người Việt Odessa luôn chú trọng tuyên truyền để cộng đồng nêu cao tinh thần đoàn kết, hướng vào các hoạt động chung hữu ích, hội nhập vào cuộc sống của nhân dân địa phương, nhưng vẫn giữ được bản sắc dân tộc. Đồng thời giáo dục thế hệ trẻ bằng những tấm gương sáng của cộng đồng, giáo dục niềm tự hào và tình yêu đối với tổ quốc Việt Nam, truyền thống văn hóa dân tộc.

Vừa là kênh thông tin, Báo vừa đóng vai trò như một diễn đàn, Báo là diễn đàn trao đổi kinh nghiệm kinh doanh, kinh nghiệm sống, kinh nghiệm giáo dục thế hệ trẻ, v.v...

Vì thế hệ thứ nhất của cộng đồng người Việt tại Odessa nói riêng và tại Ucraina nói chung bị hạn chế về ngoại ngữ, nên thông qua các bản dịch từ những báo có uy tín và kiểm duyệt, Báo đã giúp bà con nắm thêm được những tin tức thời sự cơ bản và nắm thêm được một số quy định luật pháp sở tại khi có sự thay đổi, bổ sung.

Ban biên tập luôn cố gắng sưu tầm thêm các thông tin, hỏi đáp về sức khỏe, khoa học, pháp luật, đời sống trong nước và bản địa để đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu đa dạng của bà con. Đặc biệt, không khai thác chuyện đời tư của bà con để "Câu khách". 

Tuy còn khá trẻ so với một số báo của cộng đồng người Việt tại Ucraina, nhưng Báo Người Việt Odessa tự hào đã thu hút được 8 triệu lượt xem trang. Trong đó các địa chỉ truy cập không chỉ ở Odessa mà còn ở Việt Nam, Nga, Mỹ, Anh, Đức …

Đặc biệt một số chuyện mục do Ban Biên tập báo tự sản xuất nội dung như mục Tin tức, Chia sẻ cộng đồng, Tin Ukraine – Nga chính là những chuyên mục thu hút được lượt truy cập lớn nhất.

Tính đến nay:

Chuyên mục “Tin tức” cộng đồng đã  xuất bản được hơn 1200 tin bài.

Chuyên mục “Chia sẻ cộng đồng” đã xuất bản được 1050 tin bài.

Chuyên mục "Hỏi đáp" đã xuất bản được 260 bài giải đáp.

Chuyên mục "Báo tin" đã xuất bản được 340 thông báo.

Chuyên mục “Tin Ukraine - Nga” số bài được dịch lên tới 12200 bài.

Chuyên mục "Video" đã xuất bản được 200 video về hoạt động cộng đồng.

Với 3 lần thay đổi giao diện và lần gần nhất vào tháng 6/2017, Báo điện tử Người Việt Odessa trở nên hiện đại hơn, đẹp mắt hơn, thiết kế thân thiện và tiện lợi cho người truy cập hơn, sắp xếp chuyên mục nội dung hợp lý hơn. Đội ngũ nhân sự của Báo đang nỗ lực không ngừng để ngày càng đáp ứng tốt hơn nhu cầu thông tin của bà con cộng đồng và độc giả gần xa.

3) Nhân sự và tài chính

Ban biên tập Báo hiện nay chính thức có 5 người là những người có trách nhiệm và kinh nghiệm về công tác cộng đồng, nghiệp vụ báo chí, ngoại ngữ... Đội ngũ cộng tác viên khá đông đảo, gần 20 người cả ở Odessa và Việt Nam. Đây là đội ngũ góp phần quan trọng làm cho nội dung thông tin của Báo được đa dạng và sinh động hơn.

Về nguyên tắc làm việc, đối với những bài dịch, sưu tầm thì tác giả các bản dịch hoặc sưu tầm chịu trách nhiệm, phải lấy thông tin từ những nguồn chính thống, hợp pháp và đặc biệt phải trung thành với đường lối của Đảng và nhà nước Việt Nam. Những bài báo có tính chất định hướng, các nghị quyết của BCH Hội, khen thưởng, phê bình trước khi đăng nhất thiết phải được BCH Hội thông qua.

Về tài chính, năm đầu tiên Báo hoạt động do các mạnh thường quân tài trợ: ông Lê Quốc Phong, ông Nguyễn Như Mạnh và Nguyễn Văn Hùng. Từ năm thứ tư, BCH Hội trích từ quĩ Hội 500 đô mỗi tháng (riêng năm thứ hai và thứ ba là 800 đô) cho 1 nhân viên phụ trách kĩ thuật trong nước và 1 nhân viên kĩ thuật tại Odessa. Cộng tác viên, phóng viên và Ban biên tập làm việc không lương. Các chi phí phát sinh do ông Nguyễn Văn Hùng tài trợ.

4) Một số điểm thuận lợi và khó khăn đối với sự phát triển của Báo Người Việt Odessa

Thuận lợi:

- Bà con cộng đồng và độc giả gần xa tin tưởng vào tính chính thống và nguồn thông tin xác thực của Báo, yêu thích các nội dung thông tin phong phú hấp dẫn nên lượt truy cập ngày càng tăng nhanh.

- Đội ngũ Ban biên tập, phóng viên và cộng tác viên tâm huyết và trách nhiệm với công việc.

- Đại sứ quán và Ban công tác cộng đồng thường xuyên chỉ đạo, phối hợp và định hướng thông tin.

Khó khăn:

- Đội ngũ làm báo chưa được đào tạo bài bản về nghiệp vụ, vừa làm vừa phải tự học hỏi nâng cao kỹ năng, tích lũy kinh nghiệm.

- Nguồn kinh phí hoạt động phụ thuộc vào tài trợ, trong khi nhu cầu về tài chính ngày càng tăng lên.

5) Đề xuất

Nhân dịp này, Báo Người Việt Odessa xin gửi lời cảm ơn tới Đại sứ quán, các báo, các cộng tác viên, đặc biệt là các cộng tác viên cộng đồng cùng toàn thể bà con, độc giả đã quan tâm, có những đóng góp, góp ý rất tích cực và luôn đồng hành giúp báo ngày càng hoàn thiện, phát triển để món ăn tinh thần của cộng đồng ngày càng được nhân rộng.

Thời gian tới, Báo Người Việt Odessa mong muốn nhận được sự quan tâm, định hướng và phối hợp thường xuyên hơn nữa từ phía Đại sứ quán; sự chia sẻ kinh nghiệm, kỹ năng và nguồn thông tin từ các báo cộng đồng khác; sự đóng góp và quan tâm của bà con cộng đồng cũng như độc giả gần xa… để chúng tôi làm tốt hơn nữa vai trò và nhiệm vụ của mình.

Ban biên tập