Người Việt Odessa
Mục hỏi đáp

Bác sĩ giải thích, làm thế nào để phân biệt giữa virus cúm và Covid-19

Thứ ba, 13/10/2020 | 02:17
Ở giai đoạn ban đầu, cả hai bệnh: Covid-19 và cúm đều có những biểu hiện triệu chứng giống nhau nên dễ bị nhầm lẫn.

Bác sĩ về dịch tễ Ksenia Sorikova giải thích, làm thế nào để phân biệt người bị nhiễm Covid-19 với người bị nhiễm virus cúm.

- Điểm khác nhau thứ nhất: giai đoạn ủ bệnh (tức là thời gian từ khi virus xâm nhập vào cơ thể cho đến khi có những biểu hiện triệu chứng): đối với bệnh cúm, thời gian ủ bệnh tương đối nhanh, từ 2-4 ngày. Còn đối với Covid-19 có thể đến 14 ngày.

- Điểm khác biệt thứ hai: Triệu chứng hắt hơi: nếu bị nhiễm virus cúm thì người bệnh mỗi lần hắt hơi thành tràng dài. Còn khi bị nhiễm Covid-19 thì không bị kèm theo những lần hắt hơi như vậy.

- Điểm khác biệt thứ ba: Triệu chứng ngạt mũi thường xảy ra khi bị nhiễm virus cúm. Còn khi bị nhiễm Covid-19 thì triệu chứng bị ngạt mũi hiếm khi xảy ra.

- Khác biệt thứ tư: Đau khớp: Khi bị nhiễm Covid-19 thì triệu chứng này luôn luôn xuất hiện và gây cảm giác rất đau. Còn khi bị nhiễm virus cúm thì đây là triệu chứng ít gặp.

- Khác biệt thứ năm: Triệu chứng đau đầu: Khi bị nhiễm virus cúm thì bệnh nhân thường đau đầu. Còn khi bị nhiễm Covid-19 thì đây là triệu chứng hiếm gặp.

"Một đặc tính lừa dối chính của Covid-19 là: nhiều người bị nhiễm Covid-19 nhưng bệnh diễn biến không có các biểu hiện triệu chứng. Người bị nhiễm virus cúm thì không như vậy: diễn biến của bệnh luôn có các triệu chứng lâm sàng rõ ràng: Hắt hơi, đau đầu, ho, trong người mỏi mệt ..."

Nhưng cần lưu ý rằng, chỉ có bác sĩ mới có thể chẩn đoán xác định, vì thế khi có các triệu chứng nói trên, cần tới thăm khám chỗ bác sĩ.

Theo podrovnoti


Đại sứ quán Việt nam tại Ucraina
KICOTRANS COMPANY
Kết quả hình ảnh cho logo báo đại đoàn kết
Đài tiếng nói Việt Nam
Hàng Khô Việt NamBên trong Hội An Field Villa & Spa của doanh nhân Odessa

UnTeks Group

Dệt Kim Unteksgroup

PHÒNG CHẨN TRỊ Y HỌC CỔ TRUYỀN