Người Việt Odessa
Mục hỏi đáp

Ai tài trợ cho các ứng cử viên Tổng thống Ucraina?

Thứ bảy, 30/03/2019 | 11:25
Theo luật bầu cử Ucraina, mọi chi phí phục vụ chiến dịch vận động bầu cử của ứng cử viên chỉ có thể được huy động từ quỹ tranh cử của ứng cử viên đó.

Ai tài trợ cho các ứng cử viên Tổng thống Ucraina?

Theo số liệu sơ bộ, tổng quỹ tranh cử của các ứng cử viên Tổng thống Ucraina tại kỳ bầu cử lần này là 1 tỷ 300 triệu grivna. Tuy nhiên, theo ý kiến của giới chuyên môn, đây chưa phải là con số chính xác.

Theo thông tin của chuyên gia phân tích Igor Fesenko, người đứng đầu về chi phí tranh cử là đương kim Tổng thống Petro Poroshenko. Tính đến thời điểm ngày 18 tháng 3 năm 2019, quỹ tranh cử của ứng cử viên này là 415 triệu grivna. Toàn bộ số tiền này là tiền riêng, do ông Poroshenko tự bỏ ra.

Bà Yulia Tymoshenko sử dụng một mô hình khác - toàn bộ 164 triệu grivna phục vụ chiến dịch tranh cử của bà là tiền của đảng “Batkivshina” mà bà là người lãnh đạo tối cao. Tuy nhiên, để biết được ai là người đứng sau tài trợ cho hoạt động của đảng này thì có lẽ phải đợi đến sau khi bầu cử kết thúc.

Ứng cử viên đang nhận được tỷ lệ ủng hộ lớn nhất - danh hài Vladimir Zelensky - sử dụng mô hình hỗn hợp: một phần quỹ tranh cử là tiền riêng cá nhân (11 triệu grivna), phần khác (15 triệu grivna) là tiền của đảng “Đầy tớ nhân dân”. Tuy nhiên, phần lớn quỹ tranh cử của ông này (tổng số trên 102 triệu grivna) là tiền tài trợ từ các cá nhân và thể nhân khác nhau.

Ai tài trợ cho các ứng cử viên Tổng thống Ucraina?

Thống kê quỹ tranh cử: Màu xanh nước biển - tiền của các ứng cử viên; Màu đỏ - tiền của các đảng; Màu xanh lá cây - tiền tài trợ của cá nhân; Màu vàng - tài trợ của thể nhân.

Ông Fesenko cho rằng, con số 1,3 tỷ grivna tổng quỹ tranh cử của các ứng cử viên là chưa chính xác. Theo nhận định của chuyên gia này, chi phí của các ứng cử viên tại kỳ bầu cử lần này tối thiểu phải nhiều gấp hai lần số tiền đó.

Theo số liệu điều tra của trung tâm phân tích “Chesno”, tiền cá nhân các ứng cử viên tự bỏ ra để tranh cử là 465 triệu grivna (trong đó, riêng ông Poroshenko chi 415 triệu). Các đảng chính trị đóng góp cho quỹ tranh cử của các ứng cử viên 362 triệu grivna. Tài trợ của cá nhân và tổ chức - gần 500 triệu grivna.

Theo TTQH