Người Việt Odessa
Mục hỏi đáp

Từ mớ rau bàn về sức khỏe của Cộng đồng

Thứ bảy, 29/06/2013 | 07:38
Vừa qua, ban biên tập báo Người Việt Odessa có nhận được một số thông tin thắc mắc và yêu cầu xác minh về việc rau Việt nam bán tại chợ 7km phun thuốc kích thích. Phóng viên báo đã có mặt tại chợ 7km và Kherson  phỏng vấn và tìm hiểu nhằm làm sáng tỏ sự việc.
Phóng viên báo Người việt ở Odessa đã phỏng vấn anh Quân, anh Tùng và anh Hưng là những người bán rau tại chợ 7km – Odessa


PV: Xin anh cho biết về nguồn cung cấp rau Việt nam tại chợ 7km hiện nay?

 Anh Quân: Vào thời điểm mùa hè tháng 6 ,Tôi và một số anh em bán rau tại chợ chủ yếu lấy rau của các hộ trồng rau ở Kherson, một phần là rau tự trồng. Các loại rau đang bán rất phong phú gồm rau muống,rau mùng tơi, rau dền, rau cải, ngọn khoai lang, ngọn bí  và rau thơm các loại … Một số rau củ khó trồng như rau ngót, rau rút,giềng nghệ xả…  được chuyển bằng máy bay từ Việt nam sang.

    

PV: Theo một số thông tin lo lắng về việc rau có phun thuốc kích thích, để tăng năng suất. Anh có thể phản hồi gì về vấn đề này?

Anh Hưng: Bản thân tôi là người bán và tự trồng rau tại Odessa, cũng như phóng viên có thể phỏng vấn một số hộ dân ở nhà khu vực đôm có đất trồng để kiểm chứng. Đất và khí hậu thời điểm này rất thích hợp cho việc trồng các loại rau  giống Việt Nam. Đến mức  rau không kịp hái ăn, để bị già quá lứa. Đó là mới chỉ nói đến các hộ trồng rau không chuyên. Đồi với các hộ trồng rau chuyên nghiệp ở Kherson, là nơi cung cấp chủ yếu rau cho khu vực Odessa và Kiev, thì nguồn cung rất dồi dào, ổn định. Ở đó, mọi khâu trồng rau sạch rau an toàn đều được thực hiện bài bản như trồng trên đất được quy hoạch trồng rau mà ở đó đất, nước không bị nhiễm kim loại nặng( đất được ủ trong tuyết  bón phân hoai mục từ năm trước), không sử dụng các hóa chất độc hại. Sẽ không có chuyện giống như tâm lý lo ngại của người bà con về việc ‘ rau ăn trồng riêng, rau bán trồng riêng’’ vì bên cạnh gửi rau bán, thì họ có nhờ tôi gửi cho con, em ruột trong nhà các loại rau bớt lại từ chính hàng bán.

 

Anh Nguyễn Văn Hưng đang bán rau tại chợ

PV: Trong cuộc sống hiện nay, khi một số người coi trọng đồng tiền mà bất chấp những qui định áp dụng trong nghề trồng rau vẫn sử dụng thuốc kích thích để tăng năng suất và lợi nhuận?

Anh Quân: Tình trạng mất an toàn thực phẩm trên rau có nhiều nguyên nhân, chủ yếu là do việc lạm dụng hóa chất bảo vệ thực vật và phân bón. Vì vậy, nhận thức và ý thức trách nhiệm, lương tâm của người sản xuất rau đóng vai trò hết sức quan trọng.Thực tế, việc bán rau chủ yếu lấy số lượng làm lãi, không như các nghề khác tại chợ. Cũng có những ngày ế hàng , phải đổ bỏ đi. Tiêu chí của chúng tôi là phục vụ, từ mớ rau tưởng như đơn giản nhưng có thể tác động đến sức khỏe cả cộng đồng nên cá nhân tôi cũng như những anh em bán rau tại chợ kịch lịệt tẩy chay khi có thông tin hộ nào trồng rau không an toàn (nếu có) làm ảnh hưởng đến người dân ( vì đối tượng khách hàng chủ yếu là cộng đồng người Việt nam).

Anh Vũ Quang Quân chuyên cung cấp rau và hoa quả từ Việt Nam sang

Trên quan điểm là người đã, đang và sẽ gắn bó lâu dài với mảnh đất Odessa, chúng tôi là những người bán rau Việt nam với tâm huyết góp phần  nhỏ bé mang món ăn Việt, mang hương vị quê hương đến với từng mâm cơm của các gia đình người  xa xứ. Mong muốn mang công sức nhỏ bé tiếp thêm sức mạnh vì một cộng đồng người Việt khỏe mạnh về thể chất, vì một cộng đồng người Việt Nam tại Odessa trong sạch và vững mạnh!

 
Người Trung Quốc rất thích rau Việt Nam

PV: Anh Danh có chia sẻ gì về cách nhận biết rau an toàn và rau không an toàn để tránh tai nạn đáng tiếc? (Anh Danh trước khi sang Odessa sống ở Đà lạt và nhà chuyên trồng rau và hoa, nay bán hàng khô tại cửa hàng Êm Lộc tại bãi xe Kharcov)

Anh Danh: Ðúng là rất khó phân biệt rau an toàn với rau không an toàn bằng mắt thường và các giác quan khác của con người khi rau được bán ở chợ. Chỉ có thể nhận biết được rau an toàn trong quá trình sản xuất. Vì vậy bà con nên mua rau của những người bán uy tín, lâu năm, không mua rau non mơn mởn, lá màu xanh ngắt, không thấy dấu vết sâu bệnh, thân chắc mập và đều tăm tắp… cũng là một số điều đáng để tham khảo khi chọn rau. Khi chế biến các loại rau có bẹ (rau cải) bà con nên tách rời từng lá và cắt bỏ phần gốc lá, nhặt bỏ những lá sâu, ngâm rau vào nước muối loãng hoặc nước có hòa thuốc tím trong thời gian khoảng 15 phút sau đó vớt ra đem rửa kỹ dưới vòi nước chảy vài lần rồi mới chế biến. Cách làm này tuy đơn giản nhưng rất hiệu quả, có thể làm sạch thuốc trừ sâu, phân bón (nếu có) bám dính trên rau, có tác dụng sát khuẩn, tẩy rửa trứng giun, sán trên rau, qua đó giảm thiểu nguy cơ nhiễm thuốc hóa học và các vi sinh vật có hại vào cơ thể người dùng, nhất là khi ăn rau sống.

Anh Danh là người từng trồng rau và hoa ở Đà lạt


Một vài hình ảnh vườn rau xanh của bà con trong cộng đồng:

Khu vườn của gia đình anh chị Bốn Kim, Tự Hạnh:Khu vườn của gia đình anh chị Tiếu Sim

Khu vườn của gia đình anh chị Xuân Ngà

Ban biên tập


Đại sứ quán Việt nam tại Ucraina
Hàng Khô Việt Nam
Khai trương quán ăn Việt - Old Street
 

UnTeks Group

Dệt Kim Unteksgroup

PHÒNG CHẨN TRỊ Y HỌC CỔ TRUYỀN