Người Việt Odessa
Mục hỏi đáp

10 quy tắc nghi thức ứng xử mỗi người cần biết

Chủ nhật, 03/06/2018 | 01:29
Những hiểu biết về các quy tắc nghi thức giúp tạo cho mọi người cảm giác thoải mái và tạo hiệu quả trong những cuộc giao tiếp. Nhiều người trong chúng ta khi bước vào những nhà hàng sang trọng hay khi có mặt tại những cuộc gặp mặt quan trọng cảm thấy lúng túng.
 
Điều này xảy ra bởi chúng ta không biết chính xác mình phải hành xử thế nào cho đúng. Những quy tắc nghi thức cơ bản giúp ta tránh mặt bị dính bùn trong bất kỳ tình huống nào.
 
*Những nguyên tắc ứng xử ngoài xã hội:
 
1. Không tự tới làm khách nhà ai khi không gọi điện thông báo trước. Nếu ai đó tới thăm bạn mà không báo trước, bạn có thể cho phép mình mặc đơn giản và đi dép lê ra tiếp.

2. Khi tới nhà ai làm khách, hoặc được dự mời bữa tối, nếu đem theo quà thì đó luôn là điều tốt. Quà không nhất thiết phải đắt tiền. Phương án tối ưu là chai rượu vang và bánh tráng miệng. Nếu trong nhà có trẻ nhỏ, hãy có món quà gì đó cho chúng.
 
3. Hình thức chào hỏi nhau khi vừa bước vào nhà: Khi vừa bước vào nhà, không phụ thuộc vào tuổi tác hay địa vị xã hội, khách phải là người cất tiếng chào trước tiên.
 
- Hôn, ôm nhau, bắt tay hay các biểu hiện tôn trọng khác - các vị khách là những người đứng tuổi hơn.
 
- Trong bàn tiệc nên tránh những chủ đề về tiền lương, chính trị, sức khỏe, tín ngưỡng.
 
- Những chủ đề không bị bắt buộc, có thể nói chuyện: thể thao, thời tiết, khoa học, du lịch, bếp núc...
 
- Trong thời gian ăn, giấy ăn đặt lên đùi gần đầu gối. Khi ăn xong để bên trái đĩa ăn. Thìa dĩa ăn để trên đĩa, không để xuống bàn.
 
- Không đặt điện thoại lên bàn ở những nơi công cộng. Tốt nhất không sử dụng điện thoại trong thời gian ăn tối.
 
- Nếu ai là người lần đầu tiên tới nhà bạn làm khách, trước tiên hãy chỉ cho khách nơi rửa tay, sau đó giới thiệu vào phòng khách.
 
- Nếu trong số khách mời có những người không biết nhau, nhất thiết phải giới thiệu với nhau. Trong khi giới thiệu làm quen, phải giới thiệu: Nam giới với phụ nữ. Người trẻ với người già. Người tới sau với người tới trước.
 
- Khi hai cặp vợ chồng gặp nhau, trước tiên hai bà vợ chào nhau, sau đó các ông chồng chào những bà vợ. Cuối cùng hai ông chồng mới chào nhau.
 
4. Không nên mời cô gái tới cuộc gặp bằng tin nhắn điện thoại.
 
5. Đàn ông không cầm túi phụ nữ và chỉ cầm áo choàng của phụ nữ tới nơi gửi, treo áo.
 
6. Phụ nữ có thể đội mũ và mang găng tay trong nhà, nhưng phụ nữ không được đội mũ trong khi đi dép lê, hoặc dép dùng để đi trong nhà.
 
- Khi vào thang máy, người đàn ông vào trước tiên. Khi ra, ai đứng gần cửa sẽ ra trước.
 
- Rất ít người biết rằng, chỗ sang trọng nhất trong xe là chỗ sau người lái xe và nên dành chỗ này cho phụ nữ, còn người đàn ông ngồi cạnh khi bước ra khỏi xe, cần giữ cửa và chìa tay giúp người phụ nữ ra khỏi xe. Nếu người đàn ông ngồi sau tay lái, khi ra xe cũng thực hiện như vậy.
 
- Khi xuống cầu thang, người đàn ông đi trước một hai bậc. Khi lên, người đàn ông đi sau người phụ nữ một, hai bậc.
 
- Gương soi ở phòng thay đồ có thể dùng để ngắm hình thức bên ngoài của mình, hoặc chỉnh sửa tóc đôi chút. Còn việc sơn môi, chỉnh lại tất quần, hoặc kéo sửa lại quần chỉ nên thực hiện trong phòng vệ sinh.

Theo podrovnoti.