Người Việt Odessa
Kinh doanh

Xóa bỏ trợ cấp xăng dầu, Venezuela phải dùng USD mua xăng

Thứ ba, 02/06/2020 | 05:13
Sau hơn 20 năm trợ giá xăng dầu, ngày 1/6, người dân Venezuela đã phải sử dụng đồng USD để mua xăng.

Ngày 1/6, người dân Venezuela đã sử dụng đồng USD để thanh toán tiền mua xăng tại các trạm xăng vào ngày đầu tiên tăng giá bán, sau hơn 20 năm trợ giá xăng dầu. Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro hôm 30/5 thông báo tăng giá bán xăng dầu, theo kế hoạch xóa bỏ trợ giá nhiên liệu vốn được duy trì trong hàng chục năm qua.

Xóa bỏ trợ cấp xăng dầu, Venezuela phải dùng USD mua xăng
Người dân Venezuela xếp hàng chờ đến lượt đổ xăng trước khi thay đổi mới về giá xăng dầu có hiệu lực. (Ảnh: Ruptly)

Các khách hàng tại 1 trạm xăng ở thủ đô Caracas cho biết, họ phải sử dụng đồng USD vì thẻ thanh toán không thực hiện được giao dịch và trạm xăng không nhận đồng nội tệ. Các khách hàng bày tỏ ý kiến vui buồn lẫn lộn vì tuy tình trạng thiếu hụt nhiên liệu giảm bớt nhờ nhập khẩu nhưng đây đang là nghịch lý bởi Venezuela vốn là 1 trong những nước đứng đầu về trữ lượng dầu của thế giới:

“0,5 USD/lít, tôi chỉ có 3 USD nên bơm được 6 lít xăng. Tuy nhiên, cách tổ chức vẫn chưa tốt vì Venezuela vốn là nước có nhiều dầu lửa nhưng như thế này chưa giúp ích gì cho chúng tôi”.

 

"Đây là lần đầu tiên, tôi đến bơm xăng, vì tôi không còn phải xếp hàng chờ đợi như trước đây. Tôi chỉ bơm 4 lít xăng, mất 2 USD và mọi việc diễn ra khá nhanh".

Venezuela, quốc gia thành viên OPEC rơi vào tình trạng thiếu xăng dầu nghiêm trọng do sự sụp đổ của các cơ sở lọc dầu. Theo kế hoạch của chính phủ, 200 trong số 1.800 trạm xăng sẽ được các nhà nhập khẩu độc lập cung ứng và xăng dầu tại các trạm này được bán bằng ngoại tệ, với giá 0,5 USD/lít.

Xóa bỏ trợ cấp xăng dầu, Venezuela phải dùng USD mua xăng
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro - Ảnh: Reuters.

Tổng thống Nicolás Maduro cho biết, Tập đoàn dầu lửa quốc doanh PDVSA, tuy chịu lệnh cấm vận của Mỹ, đang cố gắng cung cấp nhiên liệu để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng. Ông nhấn mạnh, nước này cần chuyển đổi sang mô hình bán xăng dầu theo giá quốc tế trong tương lai./.

 

Đại sứ quán Việt nam tại Ucraina
KICOTRANS COMPANY
Kết quả hình ảnh cho logo báo đại đoàn kết
Đài tiếng nói Việt Nam
Hàng Khô Việt NamBên trong Hội An Field Villa & Spa của doanh nhân Odessa

UnTeks Group

Dệt Kim Unteksgroup

PHÒNG CHẨN TRỊ Y HỌC CỔ TRUYỀN