Người Việt Odessa
Kinh doanh

Vàng thế giới khởi sắc sau 2 phiên giảm liên tiếp

Thứ năm, 11/01/2018 | 06:18
Các hợp đồng vàng tương lai quay đầu tăng nhẹ trong ngày thứ Tư, bù đắp lại đà sụt giảm gần đây, sau khi tích tắc chạm mức cao nhất trong gần 4 tháng do đồng USD suy yếu so với các đồng tiền chủ chốt khác, MarketWatch đưa tin.

 

Vàng thế giới khởi sắc sau 2 phiên giảm liên tiếp

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng vàng giao tháng 2 tiến 5.60 USD (tương đương 0.4%) lên 1,319.30 USD/oz, sau khi chạm mức 1,328.60 USD/oz – mức cao nhất trong phiên (highest intraday level) kể từ ngày 15/09/2017, dữ liệu từ FactSet cho thấy. Vàng khởi sắc sau 2 phiên giảm giá liên tiếp.

Theo CNBC, cũng trong ngày thứ Tư, hợp đồng vàng giao ngay cộng 0.41% lên 1,317.91 USD/oz.

Vào ngày thứ Ba, chỉ số đồng USD (ICE U.S. Dollar Index) – thước đo diễn biến của đồng USD so với 6 đồng tiền chủ chốt khác – lùi 0.3% sau khi tăng liên tiếp 3 phiên trước đó. Đồng USD đã giảm hơn 1% so với đồng Yên (JPY) sau khi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) cho biết sẽ cắt giảm gói mua lại trái phiếu Chính phủ dài hạn. Động thái này đã khiến đồng bạc xanh chứng kiến mức sụt giảm mạnh nhất 2 phiên so với đồng Yên trong khoảng 8 tháng.

Được biết, đồng USD suy yếu có thể làm tăng tính hấp dẫn của vàng, vốn được neo giá theo đồng bạc xanh. Thị trường chứng khoán Mỹ lùi bước cũng có thể thu hút nhà đầu tư trở lại với kim loại quý.

Michael Kosares, Nhà sáng lập USAGOLD, nhận định: “Nhiều nhà đầu tư cảm thấy thị trường chứng khoán đang bị định giá quá cao, và việc rút tiền khỏi thị trường này là một động thái chiến lược vững chắc. Do đó, vàng mang đến tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ và giúp hạn chế rủi ro sụt giá”.

Đồng USD sụt giảm khi một số thành viên Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã làm dấy lên nghi ngờ về lộ trình nâng lãi suất trong năm 2018. Trong đó, một số chỉ ra rằng Fed có thể nâng lãi suất vượt hơn 2-3 lần so với thị trường kỳ vọng do lo ngại rằng các biện pháp kích thích tài khóa gần đây có thể làm nền kinh tế trở nên quá nhiệt.

Bên cạnh đó, vàng khởi sắc ngay cả khi lợi suất trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 10 năm cộng 3.1 điểm cơ bản lên 2.59%. Lợi suất tăng cao thường tác động tiêu cực đến vàng, vì kim loại quý không đem lại lợi suất.

Một đợt bán tháo trái phiếu được mở rộng sau khi hãng tin Bloomberg cho biết Trung Quốc đang xem xét ngừng hoặc cắt giảm bớt hoạt động mua lại trái phiếu Chính phủ Mỹ. Các nguồn tin cho hay rằng Trung Quốc nhận thấy rằng trái phiếu của Mỹ đang trở nên kém hấp dẫn hơn và những căng thẳng thương mại với Mỹ có thể là lí do để ngừng việc mua lại trái phiếu Chính phủ của nước này.

Trong số các kim loại trên sàn Comex, hợp đồng bạc giao tháng 3 nhích 0.2% lên 17.035 USD/oz. Hợp đồng đồng giao tháng 3 tiến 0.6% lên 3.236 USD/lb. Hợp đồng bạch kim giao tháng 4 cộng 0.7% lên 978.80 USD/oz.

Trong khi đó, hợp đồng paladi giao tháng 3 mất 1.9% còn 1,077.40 USD/oz.

Cũng trong phiên giao dịch ngày thứ Tư, chứng chỉ quỹ SPDR Gold Trust tăng 0.3% và chứng chỉ quỹ iShares Silver Trust nhích gần 0.1%.

Diễn biến giá vàng giao ngay 3 phiên vừa qua

 

Vàng thế giới khởi sắc sau 2 phiên giảm liên tiếp
Nguồn: Kitco

Diễn biến giá vàng giao ngay trên sàn New York

 

Vàng thế giới khởi sắc sau 2 phiên giảm liên tiếp
Nguồn: Kitco

An Trần - vietstock.vn