Người Việt Odessa
Kinh doanh

Trung Quốc yêu cầu WTO cho phép áp đặt trừng phạt với hàng hóa của Mỹ

Thứ tư, 12/09/2018 | 13:45
Theo các văn kiện được WTO công bố ngày 11/9, Trung Quốc đã yêu cầu Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) cho phép áp đặt mức trừng phạt thương mại thường niên đối với lượng hàng hóa của Mỹ trị giá 7 tỷ USD do Washington không tuân theo một phán quyết của WTO.

Một văn kiện lưu hành tới toàn bộ thành viên của WTO cho biết, Trung Quốc yêu cầu sự cho phép của Cơ quan giải quyết tranh chấp (DSB) của WTO nhằm "chấm dứt mọi nhượng bộ cũng như các nghĩa vụ khác" liên quan tới Mỹ "ở một cấp độ tương đương với vô hiệu hóa hoặc suy giảm", do Mỹ không tuân thủ các khuyến cáo và phán quyết của DSB. 

Trung Quốc yêu cầu WTO cho phép áp đặt trừng phạt với hàng hóa của Mỹ
Trung Quốc đã yêu cầu Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) cho phép áp đặt mức trừng phạt thương mại thường niên đối với lượng hàng hóa của Mỹ trị giá 7 tỷ USD do Washington không tuân theo một phán quyết của WTO. (Nguồn: Youtube)

Hồi năm 2016, WTO đã ra một phán quyết với phần thắng nghiêng về Trung Quốc trong một cuộc tranh chấp liên quan tới một số phương pháp được Mỹ áp dụng trong quá trình chống phá giá hàng hóa. Tuy nhiên, Trung Quốc cho rằng Mỹ đã "không có nỗ lực hay tạo ra tiến triển thật sự" để hoàn thành nghĩa vụ của mình.

baoquocte.vn