Người Việt Odessa
Kinh doanh

Trung Quốc sẽ dỡ bỏ áp thuế bổ sung đối với đậu tương và thịt lợn nhập khẩu từ Mỹ

Thứ bảy, 14/09/2019 | 04:27
Động thái này của Bắc Kinh được đưa ra trong bối cảnh xuất hiện những dấu hiệu tích cực trong căng thẳng thương mại Mỹ - Trung.

Theo hãng Tân Hoa xã, Ủy ban Thuế quan của Quốc vụ viện Trung Quốc ngày 13/9 thông báo sẽ dỡ bỏ việc áp thuế bổ sung đối với hai mặt hàng là đậu tương và thịt lợn nhập khẩu từ Mỹ, trước thềm các cuộc đàm phán thương mại giữa hai nước dự kiến diễn ra vào tháng 10 tới.

Các nguồn tin từ Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia và Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết chính phủ nước này ủng hộ các công ty trong nước mua một số lượng nông sản nhất định của Mỹ theo cơ chế thị trường và quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Động thái này của Bắc Kinh được đưa ra trong bối cảnh xuất hiện những dấu hiệu tích cực trong căng thẳng thương mại Mỹ - Trung khi Tổng thống Donald Trump chấp thuận yêu cầu của Bắc Kinh hoãn kế hoạch tăng thuế đối với hàng Trung Quốc nhập khẩu trị giá 250 tỷ USD cho đến ngày 15/10.

Trung Quốc là một thị trường lớn, kéo theo đó là triển vọng nhập khẩu nông sản chất lượng cao của Mỹ cũng rất cao. Tân Hoa xã dẫn nguồn tin từ các cơ quan hữu quan cho biết Bắc Kinh hy vọng Mỹ sẽ giữ đúng các tuyên bố, đạt được tiến bộ trong các cam kết và tạo điều kiện thuận lợi cho hợp tác nông nghiệp song phương.

Những bước đi của Trung Quốc và Mỹ cho thấy hai bên đang nỗ lực tạo không khí hòa hoãn thúc đẩy cuộc đàm phán hướng tới đạt được thỏa thuận giải quyết tranh chấp thương mại đang gây tổn hại cho 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới, cũng như đẩy lùi tốc độ tăng trưởng toàn cầu. Dự kiến, hai nước sẽ tiến hành vòng đàm phán thương mại và kinh tế cấp cao lần thứ 13 vào tháng 10 tới tại thủ đô Washington của Mỹ.

 vtv.vn