Người Việt Odessa
Kinh doanh

Trung Quốc sắp từ bỏ áp thuế lên các hàng hóa nông nghiệp Mỹ để cứu vớt ZTE?

Thứ ba, 15/05/2018 | 04:36
Trung Quốc có thể từ bỏ áp thuế lên các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ, bao gồm cả đậu nành, theo nguồn tin từ Reuters và Dow Jones.

Trong ngày thứ Hai (14/05 – giờ địa phương), hai nguồn tin trên cho biết các quan chức Mỹ và Trung Quốc đang cố gắng đàm phán về một thỏa thuận, trong đó sẽ giúp công ty viễn thông Trung Quốc, ZTE, thoát khỏi lệnh trừng phạt – vốn cấm các công ty Mỹ bán linh kiện cho ZTE. Đổi lại, Bắc Kinh sẽ từ bỏ việc áp thuế lên đậu nành từ Mỹ, dựa trên nguồn thạo tin.

Trung Quốc sắp từ bỏ áp thuế lên các hàng hóa nông nghiệp Mỹ để cứu vớt ZTE?
Tổng thống Mỹ Donald Trump (bên trái) và Chủ tịch nước Trung Quốc (bên phải)

Hợp đồng đậu nành tương lai nhảy vọt nhờ thông tin trên, trong đó hợp đồng đậu nành giao tháng 7 tăng 14.50 USD lên 1,017.75 USD/5,000 giạ.

Đầu tháng 4/2018, Trung Quốc đã tuyên bố áp thuế 25% lên 106 sản phẩm Mỹ. Những sản phẩm này bao gồm đậu nành, xe hơi và rượu whisky. Động thái này của Trung Quốc là nhằm đáp trả lại việc Donald Trump tiết lộ danh sách các mặt hàng Trung Quốc có khả năng bị áp thuế.

Căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất trên thế giới gia tăng khi cả hai quốc gia cương quyết không nhún nhường về vấn đề thương mại. Tuy nhiên, căng thẳng đó dường như đã dịu bớt trong ngày Chủ nhật (13/05), khi ông Trump tweet rằng ông muốn ZTE hoạt động trở lại một cách nhanh chóng.

Ông Trump đã thay đổi quan điểm về ZTE trong bối cảnh cuộc đàm phán cấp cao giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới lên đỉnh điểm. Các cuộc đàm phán sẽ tiếp tục diễn ra trong tuần này sau khi những tuyên bố qua lại giữa 2 nước làm dấy lên lo ngại về việc áp đặt các mức thuế trả đũa.

Chứng khoán Mỹ tăng điểm trong ngày thứ Hai (14/05) nhờ vào dòng tweet của ông Trump, khi nhà đầu tư bớt lo về khả năng xảy ra chiến tranh thương mại với Trung Quốc.

Vũ Hạo - vietstock.vn