Người Việt Odessa
Kinh doanh

Trung Quốc mua trái phiếu Chính phủ Mỹ mạnh nhất trong 6 tháng

Thứ ba, 17/04/2018 | 07:02
Trung Quốc tăng cường mua thêm 8.5 tỷ USD trái phiếu Chính phủ Mỹ trong tháng 2/2018, mức mua mạnh nhất trong 6 tháng. Trong khi đó, lượng nắm giữ trái phiếu Chính phủ Mỹ của Nhật Bản lại giảm sút.

Lượng nắm giữ trái phiếu Chính phủ Mỹ của Trung Quốc tăng lên gần 1.18 ngàn tỷ USD, theo Bộ Tài chính Mỹ. Tổng mua ròng trái phiếu Chính phủ Mỹ của nước ngoài là 43.2 tỷ USD trong tháng 2/2018.

Trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc gia tăng, đã có nhiều suy đoán rằng Trung Quốc có thể giảm bớt việc mua trái phiếu Chính phủ Mỹ hoặc thậm chí còn có thể quay sang bán trái phiếu này.

“Đây là tháng mua mạnh nhất trong 6 tháng, nhưng chỉ tăng 8.5 tỷ USD. Tôi không nghĩ mức này thật sự là quá nhiều. Chúng vẫn thấp hơn so với tháng 12/2017. Tháng 3/2018, có một mức giảm mạnh”, Tom Simons, Chuyên gia kinh tế thị trường tiền tệ tại Jefferies, cho hay.

Trong tháng 12/2017, lượng nắm giữ trái phiếu Chính phủ Mỹ của Trung Quốc ở mức 1.18 ngàn tỷ USD trước khi rớt xuống 1.17 ngàn tỷ USD hồi tháng 1/2018.

Trung Quốc là quốc gia nắm giữ nhiều trái phiếu Chính phủ Mỹ nhất, kế đó là Nhật Bản. Tuy nhiên, lượng nắm giữ trái phiếu Chính phủ Mỹ của Nhật Bản đã giảm 6.3 tỷ USD xuống 1.06 ngàn tỷ USD.

Ông Simons chia sẻ: “Quan điểm cá nhân của tôi là không có phương án nào khả thi thực sự để họ ngừng mua trái phiếu Chính phủ Mỹ. Có lẽ, họ sẽ mua chậm lại một chút… Họ vẫn buộc phải mua trái phiếu Chính phủ Mỹ, trừ khi họ muốn duy trì mức neo tỷ giá của họ so với một đồng tiền khác”.

Ngoài ra, những nhà đầu tư nước ngoài cũng mua vào 11.8 tỷ USD trái phiếu Chính phủ Mỹ và 4.1 tỷ USD trái phiếu doanh nghiệp. Trong khi đó, họ giảm việc mua cổ phiếu bớt 1.2 tỷ USD.

Trong ngày 01/03/2018, chính quyền ông Trump tuyên bố áp thuế nhập khẩu lên nhôm và thép, qua đó ảnh hưởng tới hoạt động thương mại của Trung Quốc. Ngoài ra, chính quyền Mỹ còn đưa ra dự định áp thuế 50 tỷ USD lên hàng hóa Trung Quốc. Sau đó, ông Trump còn đe dọa áp thuế bổ sung lên 100 tỷ USD lên hàng hóa từ Trung Quốc.

Andrew Brenner thuộc National Alliance cho biết, dựa trên mức lợi suất 2.37%, trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 2 năm hấp dẫn hơn rất nhiều so với trái phiếu của các Chính phủ khác. Chẳng hạn như trái phiếu Chính phủ Đức kỳ hạn 2 năm vẫn còn đang âm. “Vậy đâu là phương án thay thế cho trái phiếu Chính phủ Mỹ?”, ông Andrew Brenner tự hỏi.

Vũ Hạo - vietstock.vn


Đại sứ quán Việt nam tại Ucraina
KICOTRANS COMPANY
Kết quả hình ảnh cho logo báo đại đoàn kết
Đài tiếng nói Việt Nam
Hàng Khô Việt NamBên trong Hội An Field Villa & Spa của doanh nhân Odessa

UnTeks Group

Dệt Kim Unteksgroup

PHÒNG CHẨN TRỊ Y HỌC CỔ TRUYỀN