Người Việt Odessa
Kinh doanh

Tổng thống Trump: Quan hệ với Trung Quốc 'vô cùng tốt', Bắc Kinh bắt đầu thực thi thỏa thuận thương mại

Thứ tư, 16/10/2019 | 23:55
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, Trung Quốc đã mua các nông sản của Mỹ, bắt đầu thực thi những thỏa thuận thương mại đạt được giữa Washington và Bắc Kinh.

Chiều 13/10, trên mạng xã hội Twitter, ông chủ Nhà Trắng viết: "Thỏa thuận của tôi với Trung Quốc là họ sẽ ngay lập tức bắt đầu mua lượng rất lớn nông sản của chúng tôi, không đợi cho đến khi thỏa thuận này được ký kết vào 3 hoặc 4 tuần tiếp theo. Họ vừa mới bắt đầu (mua)!"

Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo Mỹ còn ca ngợi quan hệ Mỹ - Trung, đồng thời cam kết sớm hoàn tất giai đoạn đầu tiên của thỏa thuận thương mại.

Ông Trump cho biết thêm: "Tôi đã nhất trí không tăng thuế từ 25% lên 30% vào ngày 15/10. Chúng sẽ vẫn ở mức 25%. Quan hệ với Trung Quốc vô cùng tốt. Chúng tôi sẽ hoàn tất phần lớn Giai đoạn 1 của thỏa thuận, rồi ngay sau đó hướng tới Giai đoạn 2. Thỏa thuận Giai đoạn 1 có thể sớm được hoàn tất và ký kết".

Trong khi đó, ngày 14/10, Người phát ngôn cơ quan hải quan Trung Quốc Lý Khôi Văn thông báo, kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ giảm 10,7% trong 9 tháng đầu năm nay, trong khi kim ngạch nhập khẩu từ Mỹ giảm 26,4% trong cùng giai đoạn này.

baoquocte.vn