Người Việt Odessa
Kinh doanh

Tờ tiền lưu niệm 0 Euro có hình Karl Marx “cháy hàng”

Thứ bảy, 21/04/2018 | 02:13
Tờ tiền lưu niệm 0 Euro có in hình của nhà triết học Karl Marx bỗng trở thành món hàng rất được ưa chuộng trên khắp thế giới.

Thành phố Trier của Đức đang bán ra hàng ngàn tờ tiền lưu niệm với mệnh giá là 0 Euro nhằm tưởng niệm Karl Marx, nhà triết gia, nhà tư tưởng cách mạng lỗi lạc người Đức và cũng là tác giả cuốn "Tuyên ngôn Cộng sản".

Bộ Du lịch của thành phố đang bán ra tờ tiền lưu niệm với giá 3 Euro nhằm kỷ niệm 200 năm ngày sinh của Karl Marx vào ngày 05/05.

Tờ tiền lưu niệm 0 Euro có hình Karl Marx “cháy hàng”

Ông Karl Marx sinh ra ở thành phố Trier trong năm 1818 và đăng ký học trung học ở thành phố này trước khi rời đến một thành phố khác để học đại học.

5,000 tờ tiền lưu niệm đầu tiên đã “cháy hàng” sau khi lên kệ hôm thứ Hai (16/04). Hiện thành phố Trier đang in thêm 20,000 tờ để đáp ứng nhu cầu của những người mua trên khắp thế giới, bao gồm cả Australia, Brazil và Mỹ.

"Đồng tiền lưu niệm này gợi nhớ về sự chỉ trích của Karl Marx đối với chủ nghĩa tư bản", ông Norbert Kaethler, Giám đốc điều hành văn phòng du lịch và marketing của thành phố Trier, nhận định.

Ông Marx viết về những ý tưởng mang tính cách mạng liên quan tới mâu thuẫn giai cấp, những khiếm khuyết của chủ nghĩa tư bản, và sức lao động của con người.

"Tiền là bản thể xa lạ trong công việc của con người và sự tồn tại của anh ta, và bản chất lạ lùng này thống trị anh ta và anh ta tôn sùng nó", Karl Marx viết trong năm 1867.

Karl Marx cùng với Friedrich Engels xuất bản cuốn "Tuyên ngôn Cộng sản" vào năm 1848. Cuốn sách này được xem là tác phẩm nổi tiếng nhất trong lịch sử phong trào xã hội chủ nghĩa.

Vũ Hạo - vietstock.vn