Người Việt Odessa
Kinh doanh

Tìm cách trả đũa Mỹ, EU mở cuộc điều tra chống độc quyền nhằm vào Boeing

Thứ hai, 07/10/2019 | 05:57
Liên minh châu Âu (EU) ngày 4/10 cho biết họ đã mở một "cuộc điều tra tỉ mỉ" về những kế hoạch của tập đoàn chế tạo máy bay khổng lồ Boeing của Mỹ thiết lập những dự án chung với nhà chế tạo máy bay thứ 3 thế giới là Tập đoàn Embraer của Brazil, viện dẫn những quan ngại về cạnh tranh.

Trong một tuyên bố, cơ quan chống độc quyền của Ủy ban châu Âu (EC) cho hay EC quan ngại rằng "giao dịch này có thể loại Embraer khỏi vị trí nhà cạnh tranh toàn cầu lớn thứ 3 thế giới trong nền công nghiệp chế tạo máy bay thương mại".

Trước đó, ngày 2/10, Mỹ tuyên bố sẽ áp thuế 10% với dòng máy bay Airbus sản xuất tại châu Âu (AIR.PA) và 25% với các mặt hàng rượu vang Pháp, rượu whisky của Scotland và Ireland và mặt hàng pho mát từ châu Âu nhằm đáp trả việc EU trợ giá trái phép cho hãng sản xuất máy bay Airbus.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) “bật đèn xanh” bằng phán quyết các nước châu Âu đã trợ cấp trái phép cho hãng sản xuất may báy Airbus. Washington tuyên bố sẽ áp thuế lên khối hàng hóa trị giá 7,5 tỷ USD của EU. Một động thái được cho là sẽ châm ngòi cho một cuộc chiến thương mại xuyên Đại Tây Dương.

baoquocte.vn

Tìm cách trả đũa Mỹ, EU mở cuộc điều tra chống độc quyền nhằm vào Boeing
Dự án chung của Boeing với Embraer có thể loại Tập đoàn của Brazil khỏi vị trí nhà cạnh tranh toàn cầu lớn thứ 3 thế giới trong nền công nghiệp chế tạo máy bay thương mại. (Nguồn: AFP)