Người Việt Odessa
Kinh doanh

Thụy Điển sẽ ra mắt tiền kỹ thuật số e-krona

Thứ hai, 15/04/2019 | 02:03
Ngân hàng TƯ Thụy Điển đang lên kế hoạch ra mắt một loại tiền kỹ thuật số có tên e-krona vào năm 2021 nhằm đáp ứng nhu cầu của một xã hội ngày càng ít sử dụng tiền mặt.

Thụy Điển là một trong những quốc gia tiên phong trong việc không sử dụng tiền mặt. Một số ngân hàng tại Thụy Điển hiện không còn xử lý tiền mặt. Nhiều cửa hàng, nhà hàng thậm chí không chấp nhận hình thức trả bằng tiền mặt. Hưởng lợi nhiều nhất từ điều này là các ngân hàng tư nhân với các giải pháp thanh toán của mình.

Tuy nhiên, tất cả sẽ sớm thay đổi với kế hoạch ra mắt đồng tiền kỹ thuật số e-krona của Ngân hàng TƯ Thụy Điển. Đồng tiền này được kỳ vọng giúp người dân Thụy Điển có quyền tiếp cận một phương tiện thanh toán được nhà nước bảo đảm, giảm sự phụ thuộc vào các ngân hàng tư nhân.

Sau một thời gian dài lên kế hoạch, ý tưởng này đã được đã đưa vào thử nghiệm trong 2 năm với một số hệ thống thanh toán thí điểm.

Ngân hàng TƯ Thụy Điển cũng bắt đầu đưa ra các đề xuất cho những thay đổi lập pháp nhằm cung cấp vị thế pháp lý cho đồng e-krona.

vtv.vn