Người Việt Odessa
Kinh doanh

Thế giới có công ty 2.000 tỷ USD đầu tiên

Thứ sáu, 13/12/2019 | 04:52
Tập đoàn Saudi Aramco của Ả rập Xê út chính thức trở thành doanh nghiệp đầu tiên có giá trị thị trường cán mốc 2.000 tỷ USD.

Cổ phiếu của tập đoàn Saudi Aramco tăng 10%, đạt 10,32 USD/cổ phiếu trong phiên giao dịch ngày 12/12, giúp công ty này trở thành doanh nghiệp có giá trị thị trường 2.000 tỷ USD đầu tiên.

Giá trị của công ty này đã tăng gần 300 tỷ USD kể từ khi niêm yết trên sàn chứng khoán Riyadh hôm 9/12, trong một vụ niêm yết lớn nhất lịch sử. Tính đến thời điểm hiện tại, Saudi Aramco là công ty có giá trị lớn nhất trên thế giới, vượt qua Apple - tập đoàn có giá trị khoảng 1.200 tỷ USD.

Saudi Aramco là tập đoàn dầu mỏ quốc gia Ả rập Xê út được thành lập vào năm 1993. Tập đoàn này được coi là trọng tâm trong chiến lược của Thái tử Ả rập Xê út Mohammed bin Salman nhằm phục hồi nền kinh tế.

Tuy nhiên, các chuyên gia phân tích tại trung tâm nghiên cứu Bernstein cho rằng, đạt giá trị thị trường 2.000 tỷ USD chưa nói lên được gì nhiều trong bối cảnh thị trường dầu nhiều biến động. Họ cho rằng, cổ phiếu của Saudi Aramco quá đắt đỏ so với cổ phiếu của các ông lớn cùng ngành như Exxon hay Royal Dutch Shell. Các chuyên gia cũng chỉ ra, hơn 98% nhà đầu tư của tập đoàn vẫn là nhà đầu tư trong nước, tỷ lệ nhà đầu tư nước ngoài hạn chế.

Chuyên gia của Bernstein cho rằng, giá trị thực của Saudi Aramco chỉ khoảng 1.400 tỷ USD.

dantri.com.vn


Đại sứ quán Việt nam tại Ucraina
KICOTRANS COMPANY
Kết quả hình ảnh cho logo báo đại đoàn kết
Đài tiếng nói Việt Nam
Hàng Khô Việt NamBên trong Hội An Field Villa & Spa của doanh nhân Odessa

UnTeks Group

Dệt Kim Unteksgroup

PHÒNG CHẨN TRỊ Y HỌC CỔ TRUYỀN