Người Việt Odessa
Kinh doanh

Sát Tết, tiền giả bán công khai trên Facebook, 1 triệu tiền thật đổi 10 triệu đồng tiền giả

Thứ hai, 13/01/2020 | 06:04
Cứ “đến hẹn lại lên”, gần Tết là dịp tiền giả xuất hiện tràn lan. Không còn kín kẽ tại các hội nhóm bí mật hay nguỵ trang trong các đơn vị kinh doanh hợp pháp, tiền giả năm nay xuất hiện tràn lan, rao bán công khai trên mạng xã hội.

Có 1 triệu tiền thật sẽ đổi được 10 triệu tiền giả?

Chỉ cần gõ tìm kiếm với từ khoá "tiền giả" trên Facebook, có đến hàng trăm tài khoản cá nhân và trang bán hàng hiện ra với ảnh đại diện và tên, địa chỉ đều công khai. Tài khoản cá nhân tên "Tiền giả - Shop tiền giả uy tín" đang rao bán "đợt hàng lớn dịp Tết". Theo đó, tỉ lệ mua sẽ là 1:10, nếu có 1 triệu đồng tiền thật, khách sẽ nhận được 10 triệu đồng tiền giả.

Tiền giả hiện nay không chỉ được bán ở một vài cá nhân mà trở nên phổ biến hơn. Ngoài việc cạnh tranh bằng tỉ lệ đổi tiền, người bán tiền giả còn kéo khách của nhau, bằng việc không cần yêu cầu khách cọc tiền trước. Nhiều tài khoản tự xưng "nơi bán tiền giá uy tín" đang thịnh hành hình thức này. 

Khách không cần chuyển trước tiền cọc, nhưng để nhận được tiền giả, những người bán này yêu cầu khách hàng phải giao dịch trực tiếp.

Sát Tết, tiền giả bán công khai trên Facebook, 1 triệu tiền thật đổi 10 triệu đồng tiền giả

Khách hàng có 2 cách để nhận tiền: giao dịch trực tuyến theo điểm hẹn quen thuộc tại TP HCM, hoặc nhận hàng qua đường bưu điện. Với giao dịch trực tuyến, chỉ khi khách cọc trước tiền mới biết được điểm hẹn. Chúng tôi chỉ biết đó là một quán cà phê vỉa hè, nằm tại quận 5, TP HCM.

Theo tìm hiểu, người bán này còn có đội ngũ seeder (người quảng cáo sản phẩm/dịch vụ nhưng đóng vai khách hàng nhận xét tốt về sản phẩm/dịch vụ đó). Trên các trang cá nhân và trang bán hàng khác, đội ngũ seeder của H.T. tung đến 3-5 người cũng bình luận vào một bài post, với lời cảnh tỉnh đã bị lừa khi mua tiền giả ở nhiều nơi, có người mất 5 triệu, có người mất 9 triệu đồng. Sau đó, những người này mới tìm được "nơi bán tiền giả uy tín" là H.T.

Tinh vi hơn, nhiều người bán còn tạo ra các nhóm với tên gọi hợp pháp hơn, như Hội vay tiền online, Hội đổi tiền lẻ lì xì Tết, Hội đổi tiền mới,… 

Như người bán Lê Y.N. tạo nhóm Hội vay tiền online, cũng để "lách luật" bán tiền giả. Người này quảng cáo: "Tiền giả như thật giống 99%. Giao dịch trực tiếp không cọc uy tín. Tỉ lệ: 1 đổi 10, 2 đổi 30, 5 đổi 70". Bài đăng nhận được sự quan tâm lớn, có đến gần 100 bình luận hỏi mua.

vietnammoi.vn