Người Việt Odessa
Kinh doanh

Quảng Ninh 'trình làng' sản phẩm du lịch mới, đưa ngành công nghiệp không khói vươn xa

Thứ bảy, 18/07/2020 | 02:46
Cùng với những biện pháp thiết thực nhằm kích cầu du lịch mạnh mẽ, Quảng Ninh chính thức đưa tàu cao tốc Tuần Châu Express kết nối Tuần Châu - Cô Tô vào khai thác nhằm đáp ứng nhu cầu nâng cao chất lượng dịch vụ, phục vụ du lịch tốt hơn cho du khách.

Một hành trình kết nối 2 di sản

Ngay sau khi tái khởi động các hoạt động du lịch, Quảng Ninh đã đi tiên phong trong cả nước khi đưa ra gói kích cầu trị giá 200 tỷ đồng. Trong đó, miễn phí vào các điểm tham quan Vịnh Hạ Long, Bảo tàng Quảng Ninh, Khu di tích và danh thắng Yên Tử…

Đồng hành cùng Quảng Ninh, Công ty Havaco đã chính thức đưa tàu cao tốc Tuần Châu Express kết nối Tuần Châu - Cô Tô vào khai thác. Đây là tuyến vận tải du lịch đầu tiên nối thẳng từ trung tâm du lịch Hạ Long với tuyến đảo Cô Tô đi qua 2 di sản là Vịnh Hạ Long và Vịnh Bái Tử Long.

Sở hữu nhiều tài nguyên du lịch biển, Quảng Ninh được đánh giá là trung tâm du lịch biển hấp dẫn nhất miền Bắc. Tuy nhiên, những năm qua điều kiện kết nối giữa các điểm đến du lịch lại khá khó khăn, chủ yếu hoạt động đưa khách du lịch tham quan trong phạm vi bó hẹp. Điều này, đã gây cản trở trong việc hình thành nên chuỗi sản phẩm du lịch mới, đẳng cấp, hấp dẫn du khách; hiệu quả khai thác lợi thế về du lịch chưa đúng với tiềm năng vốn có.

Giám đốc Sở Du lịch Quảng Ninh Phạm Ngọc Thủy cho biết, thời gian trước đây, tàu đưa khách du lịch ra đảo Cô Tô chủ yếu là phương tiện nhỏ, công suất khai thác thấp, mỗi khi mưa bão thường không thể hoạt động được, dẫn đến hiện tượng khách du lịch “mắc kẹt” trên đảo, gây ra những khó khăn. Hoạt động vận tải hành khách ra các tuyến đảo chủ yếu tập trung từ cảng Cái Rồng, Vân Đồn. Tại TP. Hạ Long chưa có tuyến ra các đảo bởi chất lượng phương tiện không đáp ứng được quãng đường di chuyển xa, thời gian kéo dài, khiến du khách ít khi lựa chọn.

Để giải quyết những “điểm nghẽn” trên, hệ thống tàu Tuần Châu Express đưa vào hoạt động đã kết nối Vịnh Hạ Long (Hạ Long) - Vịnh Bái Tử Long (Vân Đồn) - Cô Tô. Hành trình trên Tuần Châu Express từ Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu trong thời gian 2 tiếng đồng hồ đến Cô Tô, du khách sẽ được trải nghiệm, ngắm hàng ngàn đảo đá và nước trên di sản Vịnh Hạ Long như một chuyến tham quan vịnh.

Đến địa phận Vịnh Bái Tử Long, xen qua những dãy núi, du khách còn được ngắm những đảo đất, bãi cát trắng xóa trải dài, khu sinh thái biển vô cùng độc đáo, khác biệt so với Vịnh Hạ Long trước khi đến với đảo Cô Tô.

Tổng Giám đốc Công ty Havaco Phạm Thanh Tùng nhận thấy, Quảng Ninh sở hữu chuỗi du lịch biển độc đáo hiếm nơi nào có được. Không chỉ có trung tâm là Vịnh Hạ Long, các đảo của Vân Đồn - Cô Tô, Vịnh Bái Tử Long rất đẹp và hấp dẫn du khách, có thể khai thác tốt tiềm năng du lịch.

Đồng hành cùng tỉnh trong đẩy mạnh kích cầu du lịch, đơn vị đã nghiên cứu, tập trung vào giải quyết những điểm nghẽn trong quá trình kết nối các điểm du lịch biển. Từ đó đầu tư, đưa hệ thống tàu du lịch 5 sao, chịu được sóng cấp 7, thời gian di chuyển rút ngắn vào khai thác, hình thành tuyến du lịch hoàn toàn mới, độc đáo, đẳng cấp và ấn tượng với du khách.

Hiện tại, Công ty Havaco đang khai thác với 2 tàu Tuần Châu Express trong chuỗi sản phẩm 7 tàu cao tốc tiêu chuẩn 5 sao đang được khẩn trương hoàn thiện và đưa vào khai thác dịp cuối tháng 7/2020. Tàu được thiết kế theo tiêu chuẩn châu Âu, sử dụng thiết bị động lực của hãng máy Rolls Royce, vỏ bằng hợp kim nhôm siêu cấp nhập khẩu từ Italia, hoạt động đưa đón khách tham quan các đảo xa đất liền với tốc độ tối đa tới 28 hải lý/giờ, được phép hoạt động trong thời tiết gió cấp 7.

Việc đưa chuỗi tàu Tuần Châu Express vào khai thác, đã tạo ra được sản phẩm du lịch mới của Quảng Ninh. Qua đó không chỉ kết nối 2 di sản là Vịnh Hạ Long và Bái Tử Long trong một hành trình mà còn đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng dịch vụ, phục vụ du lịch tốt hơn cho du khách. Song song với đó, giải quyết được những rào cản trước đây đó là di chuyển được du khách về đất liền ngay cả trong những ngày mưa bão; phù hợp với định hướng đưa ngành dịch vụ - du lịch trở thành mũi nhọn trong cơ cấu ngành kinh tế của tỉnh.

Quảng Ninh 'trình làng' sản phẩm du lịch mới, đưa ngành công nghiệp không khói vươn xa
Du khách trải nghiệm ngắm Vịnh Hạ Long trong hành trình ra Cô Tô. (Nguồn: BQN)

Tạo đà cho du lịch bứt phá

Các hoạt động kích cầu của Quảng Ninh trong thời gian qua không chỉ nỗ lực vực dậy ngành du lịch sau dịch Covid-19, mà còn tạo đà cho du lịch bứt phá.

Thời gian tới, căn cứ vào thực tế hoạt động dịch vụ về đêm trên địa bàn, Quảng Ninh đã giao Sở Kế hoạch và Đầu tư đề xuất phương án xây dựng thí điểm mô hình phát triển kinh tế ban đêm. Địa điểm lựa chọn phải đảm bảo các điều kiện về thu hút du khách, kết cấu hạ tầng phù hợp, kinh tế phát triển… Các hoạt động chính của kinh tế ban đêm gồm 4 loại hình dịch vụ: Văn hóa, vui chơi giải trí; ăn uống; mua sắm và du lịch đảm bảo lành mạnh.

Bên cạnh đó, để phát huy thế mạnh về du lịch cộng đồng, Tỉnh đã xây dựng Đề án phát triển du lịch cộng đồng với 38 điểm du lịch có tiềm năng được các địa phương đề xuất phát triển. Trên cơ sở đó, tỉnh sẽ có chính sách cụ thể để hỗ trợ thực hiện. 

Cùng với đó, Tỉnh cũng xây dựng Đề án hỗ trợ phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, trong đó có tích hợp xây dựng Đề án Làng dân tộc thiểu số. Sở Du lịch hiện đang hoàn thiện Đề án tổng thể quản lý, phát triển sản phẩm du lịch biển đảo vịnh Hạ Long - vịnh Bái Tử Long - Vân Đồn - Cô Tô đến năm 2030 trình các cấp có thẩm quyền. Những đề án này được kỳ vọng khai thác thế mạnh của địa phương, cung cấp sản phẩm mới thu hút khách du lịch, tạo sức bật bền vững từ nội tại cho ngành du lịch.

Bên cạnh những tổn thất, dịch bệnh Covid-19 cũng là cơ hội để ngành du lịch Quảng Ninh nhìn nhận, đánh giá và thay đổi. Sự thay đổi từ chính sách, hành động, sản phẩm đang hướng tới mục tiêu khai thác thị trường đầy tiềm năng như khách nội địa. Có thể khẳng định, với sự quyết tâm giải quyết triệt để những vấn đề này của tỉnh, ngành du lịch Quảng Ninh sẽ vượt qua những thách thức hiện nay, bứt phá vươn xa trong tương lai.


Đại sứ quán Việt nam tại Ucraina
KICOTRANS COMPANY
Kết quả hình ảnh cho logo báo đại đoàn kết
Đài tiếng nói Việt Nam
Hàng Khô Việt NamBên trong Hội An Field Villa & Spa của doanh nhân Odessa

UnTeks Group

Dệt Kim Unteksgroup

PHÒNG CHẨN TRỊ Y HỌC CỔ TRUYỀN