Người Việt Odessa
Kinh doanh

Phát hành trái phiếu quốc tế - Chi phí vốn hay đa dạng đối tác?

Thứ tư, 12/06/2019 | 03:57
Đây là một nội dung được đề cập tại hội thảo thường niên do tổ chức đánh giá tín nhiệm Fitch tổ chức tại Việt Nam vào sáng 12/6.

Với những doanh nghiệp nội mong muốn kêu gọi dòng vốn ngoại thông qua phát hành trái phiếu ra thị trường quốc tế, có một câu hỏi đặt ra là: Đâu là nhân tố quan trọng nhất trong các yếu tố chi phí, thời gian đáo hạn, đa dạng hóa đối tác, đa dạng hóa thị trường. Đây cũng là một nội dung được đề cập tại hội thảo thường niên do tổ chức đánh giá tín nhiệm Fitch tổ chức tại Việt Nam.

Theo tính toàn của Tập đoàn Điện lực Việt Nam EVN, nhu cầu vốn tới năm 2025 của doanh nghiệp là 50 tỷ USD, năm 2030 là 90 tỷ USD. Với số vốn này, nguồn lực từ ngân hàng nội địa đã vượt giới hạn quy định, do đó buộc phải kêu gọi nguồn vốn nước ngoài. Với áp lực về hiệu quả kinh doanh, chi phí vốn được doanh nghiệp này đặt lên hàng đầu, xếp thứ hai là thời gian đáo hạn.

Ông Nguyễn Xuân Nam - Phó Tổng giám đốc EVN cho hay: "Khi đầu tư lớn, nguồn trả nợ cho khoản vay chính là khấu hao của dự án - khấu hao nội tại tài sản mang lại. Thời gian khấu hao phải tương đương với thời hạn trả nợ".

Tuy nhiên, cũng có ý kiến lựa chọn nhân tố quan trọng nhất khi phát hành trái phiếu doanh nghiệp là đa dạng đối tác và đa dạng thị trường tiềm năng.

Ông Hemant Lodha - Giám đốc Điều hành Giải pháp Tài chính - Thị trường Nợ khu vực châu Á, HSBC cho biết: "Đối với các tổ chức lần đầu phát hành trái phiếu hay vay vốn ngoại, tại nhiều quốc gia khu vực châu Á, sự đa dạng đối tác là ưu tiên hàng đầu, kể cả đổi lại chi phí vốn có cao hơn nữa. Sau đó khi một số khoản vay ngân hàng trong nước được hoàn trả, doanh nghiệp có thể tiếp tục quay trở lại vay vốn nội".

Bà Đoàn Linh Hương - Khối Ngân hàng Đầu tư, MBS cho hay: "Đa dạng hóa đối tác rất quan trọng bởi tới thời điểm này kể cả trái phiếu doanh nghiệp hay vốn vay nói chung tại Việt Nam, đều chủ yếu là từ các ngân hàng trong nước".

Ngược lại, từ các tổ chức mua trái phiếu, yếu tố minh bạch thông tin của doanh nghiệp vẫn là đòi hỏi số 1. Không ít kỳ vọng Nghị định 163 về phát hành trái phiếu doanh nghiệp có hiệu lực đầu năm nay sẽ góp phần điểm cộng minh bạch trong mắt các đối tác cả trong và ngoài nước.

Ông Nguyễn Đức Hải - Giám đốc Cấp cao Đầu tư Chứng khoán và Thu nhập Cố định, Manulife Asset Management nói: "Thậm chí tới thời điểm này vẫn còn những doanh nghiệp lớn chưa công bố báo cáo tài chính của năm 2016 và chúng tôi không thể mua trái phiếu từ những đối tác như vậy. Nghị định mới nếu được thực thi nghiêm sẽ mở ra nhiều tiềm năng mới cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp".

EVN là một trong những doanh nghiệp đầu tiên của Việt Nam nhận xếp hạng tín nhiệm từ Fitch, được kỳ vọng sẽ mở ra làn sóng những doanh nghiệp đăng ký xếp hạng để tiến tới phát hành trái phiếu trên thị trường quốc tế.

vtv.vn