Người Việt Odessa
Kinh doanh

Nhôm nội dần phục hồi sau quyết định áp thuế chống bán phá giá

Thứ tư, 09/10/2019 | 05:10
Trên thị trường, lượng nhôm nhập đã tương đối cân bằng với nhôm trong nước, còn với doanh nghiệp nội địa, hiệu suất sản xuất đã dần nhích lên.

Sau hơn 1 năm điều tra và làm việc giữa các bên liên quan, Bộ Công Thương đã ban hành quyết định chính thức áp dụng thuế bán phá giá với một số sản phẩm nhôm có xuất xứ từ Trung Quốc. Quyết định này dựa trên cơ sở điều tra kỹ lưỡng và chiếu theo những quy định quốc tế, chính vì vậy, quyết định này như mở nút thắt sản xuất và tiêu thụ cho các doanh nghiệp trong nước.

Trước khi có quyết định chính thức, Việt Nam đã tạm thời áp dụng thuế chống bán phá giá trong 120 ngày và thực tế cho thấy, sau quãng thời gian này, nhôm nhập khẩu từ Trung Quốc có chiều hướng giảm. Nếu tháng 6 lượng nhập là 4,5 nghìn tấn thì đến tháng 8 giảm chỉ còn 2,1 nghìn tấn. Trên thị trường, lượng nhôm nhập đã tương đối cân bằng với nhôm trong nước.

Theo Hiệp hội Nhôm Việt Nam, quyết định áp thuế chính chính thức từ Bộ Công Thương giúp nhôm nội có cơ hội lấy lại thị phần đã mất trong cuộc chiến không công bằng suốt 4 năm qua với nhôm giá rẻ Trung Quốc, đặc biệt là hàng nhập lậu, hàng trôi nổi.

 vtv.vn