Người Việt Odessa
Kinh doanh

Nhận định của chuyên gia về biến động lớn của thị trường chứng khoán

Thứ tư, 04/03/2020 | 01:16
Ông Herald Van der Line, Trưởng bộ phận chiến lược chứng khoán châu Á của ngân hàng HSBC nhận định chứng khoán Á, Âu, Mỹ đều đã tăng mạnh trở lại nhưng vẫn khó dự đoán.

Tuần giao dịch chứng khoán "tồi tệ" nhất kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 dường như đã phần nào qua đi, khi hàng loạt các thị trường toàn cầu bật tăng trở lại, trước hi vọng giới chức các nước có những động thái giảm thiểu tác động kinh tế do dịch COVID-19 lây lan trên toàn cầu. Nhưng liệu thị trường chứng khoán đã thực sự vượt qua được những ngày "đen tối" hay đây chỉ là một dấu hiệu tạm thời?

Ông Herald Van der Line, Trưởng bộ phận chiến lược chứng khoán châu Á của ngân hàng HSBC nhận định chứng khoán Á, Âu, Mỹ đều đã tăng mạnh trở lại nhờ việc các ngân hàng trung ương trên toàn cầu đồng loạt cam kết hành động để ứng phó với tác động kinh tế của dịch COVID-19, tuy nhiên, vẫn rất khó để có thể đưa ra những dự đoán rõ ràng bởi có 2 vấn đề cần xem xét.

Thứ nhất, tùy theo vào mức độ lây lan của dịch covid 19. Bởi dịch đang ảnh hưởng trực tiếp đến nhu cầu tiêu dùng của mọi người, khi ai ai cũng sợ ra đường. Đó cũng là lý do khiến chuỗi cung ứng bị ngưng trệ.

Thứ hai, điều này đặc biệt xấu đối với chứng khoán châu Á. Khi dịch bệnh càng lan nhanh, đồng USD lại tương đối mạnh sẽ khiến các nhà đầu tư dịch chuyển dòng vốn khỏi thị trường châu Á sang các tài sản trú ẩn an toàn hơn.

Ông Herald Van der Line không nghĩ thế giới đã thoát khỏi vùng biến động của thị trường chứng khoán mặc dù các chỉ số đã có những tín hiệu tích cực.

Một số chuyên gia cho rằng chính sách tiền tệ không thực sự hiệu quả vào thời điểm này, tuy nhiên, Cục dự trữ Liên bang Mỹ FED lại bóng gió sẽ hạ lãi suất.

Theo ông Herald Van der Line, việc hạ lãi suất từ FED hay bất cứ ngân hàng trung ương nào sẽ giúp trấn an thị trường và nâng cao sự tự tin của doanh nghiệp hay nhà đầu tư. Khả năng cao FED sẽ hạ lãi suất 3 lần trong 3 tháng tới.

Trong bối cảnh hiện tại, ông Herald Van der Line có lời khuyên các nhà đầu tư chứng khoán cần bình tĩnh, tập trung vào những lĩnh vực mà họ biết rõ, nắm được xu thế. Khi đó, bạn sẽ biết cần phải mua vào cổ phiếu của những công ty được hưởng lợi từ những xu hướng như thế vào dù là trong những lúc thị trường bắt đáy.

vtv.vn