Người Việt Odessa
Kinh doanh

Mỹ thêm 46 công ty liên kết của Huawei vào danh sách đen

Thứ ba, 20/08/2019 | 05:30
Trong ngày thứ Hai (19/08), Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho biết Mỹ sẽ gia hạn thời gian nới lỏng lệnh cấm của Huawei thêm 90 ngày với mục đích bảo vệ mạng lưới ở khu vực nông thôn và các khách hàng khác của Mỹ.

Một số công ty viễn thông ở Mỹ hiện “phụ thuộc” vào Huawei và do đó, việc nới lỏng thêm 90 ngày có lẽ là hợp lý, ông Ross cho biết trong cuộc phỏng vấn với Fox Business. Tuy nhiên, Mỹ cũng thêm 46 công ty liên kết của Huawei vào danh sách đen về thương mại.

“Chúng tôi sẽ cho họ thêm thời gian để thoát khỏi sự phụ thuộc vào Huawei”, ông nói thêm.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ cho biết hạn chót của thời gian nới lỏng lệnh cấm Huawei sẽ là ngày 19/11/2019. Ông nói thêm Bộ Thương mại Mỹ quyết định thêm 46 công ty liên kết với Huawei vào danh sách đen về thương mại.

Thông báo trên không thể giải quyết nỗi lo về mối đe dọa tới an ninh quốc gia từ Huawei và trả lời cho câu hỏi các công ty tại Mỹ có được tiếp tục bán hàng cho Trung Quốc hay không.

Trong một tuyên bố, Huawei cho biết việc gia hạn thời gian nới lỏng lệnh cấm “không làm thay đổi sự thật là Huawei đang bị đối xử bất công. Quyết định trong ngày thứ Hai (19/08) không có tác động quá đáng kể đến hoạt động kinh doanh của Huawei”.

Động thái thêm 46 công ty liên kết của Huawei vào danh sách đen tại thời điểm này chủ yếu đến từ lý do chính trị và chẳng liên quan gì đến an ninh quốc gia, Huawei cho biết.

Vào cuối tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Mỹ đang trao đổi với Trung Quốc, nhưng cho biết chưa sẵn sàng ký thỏa thuận thương mại.

Chứng khoán Mỹ leo dốc trong ngày thứ Hai (19/08) sau khi chính quyền Trump báo hiệu đàm phán thương mại có tiến triển và ông Ross thông báo về việc gia hạn thời gian nới lỏng lệnh cấm.

Huawei - công ty công nghệ lớn nhất của Trung Quốc (xét về doanh số) - đang là mục tiêu nhắm tới trong cuộc xung đột thương mại ngày càng nghiêm trọng và được xem là yếu tố mang lại lợi thế trong các cuộc đàm phán Mỹ-Trung. Ông Trump dự báo sẽ sớm trao đổi với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và động thái gia hạn thời gian nới lỏng lệnh cấm cho Huawei có thể tạo điều kiện cho cuộc đàm phán.

Về phần mình, Huawei vẫn cố gắng trụ vững bất chấp lệnh trừng phạt từ Mỹ. Trong tháng này, Công ty tung ra hệ điều hành HarmonyOS - một hệ thống hoạt động nguồn mở (open-source) có thể thay thế cho hệ điều hành Android nếu Huawei không thể tiếp cận đến công nghệ Mỹ.

Không có Android hoặc nhiều nhà cung ứng phần mềm từ Mỹ, nhiều dòng sản phẩm đầy hứa hẹn của Huawei có thể bị kìm hãm về tăng trưởng hoặc bị cản trở hoàn toàn.

Vũ Hạo - vietstock.vn