Người Việt Odessa
Kinh doanh

Mỹ cáo buộc 2 công ty Trung Quốc đánh cắp bí quyết công nghệ

Thứ sáu, 02/11/2018 | 05:57
Ngày 2/11, Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc một số công ty tại Trung Quốc đại lục và vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) đánh cắp bí quyết công nghệ trị giá 8,75 tỷ USD của tập đoàn sản xuất chất bán dẫn Micron có trụ sở tại Mỹ.

Đây là cáo buộc mới nhất nhằm vào điều mà Washington gọi là chương trình đánh cắp các bí mật thương mại và công nghiệp có giá trị của Mỹ mà Trung Quốc đang tiến hành nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong nước.

Bản cáo trạng được công bố tại một tòa án quận của Mỹ ở thành phố San Jose, California, cáo buộc hình sự đối với công ty chế tạo vi mạch Fujian Jinhua Integrated Circuit thuộc sở hữu nhà nước Trung Quốc và tập đoàn United Microelectronics (UMC) của Đài Loan cùng 3 cá nhân từng làm việc cho Micron trước khi chuyển sang làm việc cho UMC.

Mỹ cáo buộc 2 công ty Trung Quốc đánh cắp bí quyết công nghệ
Bản cáo trạng được công bố tại một tòa án quận của Mỹ ở thành phố San Jose, California, cáo buộc hình sự đối với công ty chế tạo vi mạch Fujian Jinhua Integrated Circuit thuộc sở hữu nhà nước Trung Quốc . (Nguồn: Wikimedia)

Cụ thể, các công ty này bị cáo buộc âm mưu đánh cắp các bản thiết kế và quy trình sản xuất chất bán dẫn của Micron nhằm biến Fujian Jinhua trở thành “ông lớn” trên thị trường chip máy tính toàn cầu. Trong số những đối tượng bị cáo buộc, Chen Zhengkun từng là một quản lý cấp cao tại Micron, chuyển sang làm việc tại UMC từ năm 2015, sau đó trở thành Chủ tịch công ty Fujian Jinhua.  

Ngoài cáo buộc hình sự đối với Fujian Jinhua và UMC, Bộ Tư pháp Mỹ cũng đệ đơn kiện dân sự nhằm ngăn chặn 2 công ty này xuất khẩu các sản phẩm áp dụng công nghệ đánh cắp được từ Micron.

Trong phản ứng của mình, đại diện UMC cho biết, bản cáo trạng trên gần như tương tự với đơn kiện chống lại UMC mà Micron đưa ra trước đó. UMC lấy làm tiếc phía Mỹ đưa ra cáo buộc trên mà không thông báo trước để công ty có thời gian thảo luận vấn đề này.

Những cáo buộc trên được đưa ra 4 tháng sau khi một tòa án tại thành phố Phúc Châu, tỉnh Phúc Kiến, Đông Nam Trung Quốc ra phán quyết ủng hộ Fujian Jinhua và yêu cầu Micron phải ngừng bán hơn 12 loại ổ lưu trữ bán dẫn, thẻ nhớ và vi mạch tại nước này.

Đáp lại, ngày 29/10 vừa qua, chính quyền Mỹ thông báo quyết định cấm xuất khẩu linh kiện, phần mềm và sản phẩm công nghệ Mỹ cho công ty Fujian Jinhua.

baoquocte.vn


Đại sứ quán Việt nam tại Ucraina
KICOTRANS COMPANY
Kết quả hình ảnh cho logo báo đại đoàn kết
Đài tiếng nói Việt Nam
Hàng Khô Việt NamBên trong Hội An Field Villa & Spa của doanh nhân Odessa

UnTeks Group

Dệt Kim Unteksgroup

PHÒNG CHẨN TRỊ Y HỌC CỔ TRUYỀN